Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Bánh cuốn tôm chua – món ăn từ cung đình đến dân dã

Bánh cuốn tôm chua từng hiện diện trên bàn ăn của vua chúa, không biết từ bao giờ mà món ăn này đã lưu lạc trong dân gian. Màu xanh của lá, màu trắng của bánh, màu đỏ của tôm, màu vàng của khoai… tổng hợp lại cho ra một món ăn đầy thi vị. Nếu đã đến Huế, thực khách đừng quên tìm thưởng thức món ăn đậm chất Huế này nhé. Cùng Check in Huế khám phá nhé.

Bánh cuốn tôm chua: từng món ăn của vua

Người Huế thích ăn bằng mắt, chỉ cốt “ăn lấy hương lấy hoa”. Vì sự ảnh hưởng của ẩm thực cung đình nên với người dân Cố đô, dù món chính hay món phụ đều được chế biến và trình bày rất tỉ mỉ, thể hiện được sự khéo léo và chăm chút của người nấu trong từng món. Như một sự giao thoa giữa ẩm thực cung đình và ẩm thực dân gian, bánh cuốn tôm chua là món ăn không chỉ ngon mà còn thể hiện đặc trưng của ẩm thực xứ Huế.

Bánh cuốn tôm chua được biến tấu từ bánh ướt nguyên thủy và trình bày khéo léo, hấp dẫn thực khách nhờ hương vị đậm đà bản sắc Huế. Các nguyên liệu chính gồm có tôm chua, thịt luộc, bánh ướt và rau muống. Từng có thời gian, món ăn này rơi vào quên lãng trong tiềm thức của nhiều người, tuy nhiên hiện nay bánh cuốn tôm chua đã bắt đầu nổi tiếng trở lại.

Bánh cuốn tôm chua có đầy đủ màu sắc như màu trắng của bún, sắc đỏ của tôm chua, màu xanh của rau, vàng mơ của khoai. Nước chấm có màu nâu vàng sánh óng rất hấp dẫn. Gắp một cuốn bánh đẹp, chấm vào chén ruốc thưởng thức mà thấm thía vị ngọt đậm đà và nét duyên của người Huế trong món ngon đời thường này.

Người dân Cố đô xem bánh cuốn tôm chua như một món ăn chứa đựng triết lý nhân sinh của cuộc đời. Bởi món ăn này hội tụ đủ các vị từ mặn, ngọt, bùi, béo đến chua, chát, đắng, cay nhưng vị nào luôn rõ vị ấy. Chậm rãi thưởng thức món bánh cuốn tôm chua, ta sẽ cảm nhận rõ nét những gia vị làm nên cuộc sống.

Quán mệ Hạnh – quán bánh cuốn tôm chua nổi tiếng nhất Cố đô

Quán ăn vỉa hè hút khách

Ở Huế, quán bánh cuốn tôm chua mệ Hạnh nổi bật nhất. Chiều chiều vào lúc 15 giờ, du khách có thể ghé chân cầu Kho Rèn (đường Phan Đình Phùng, thành phố Huế) để lót dạ món bánh cuốn tôm chua mệ Hạnh. Ở đây, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh bà cụ ngoài 70, lom khom bên thúng hàng. Khách muốn mua về sẽ được gói bánh trong lá chuối tươi trước khi cho vào túi.

Để ăn bánh cuốn tôm chua của mệ Hạnh, nhiều người phải chờ đợi, canh giờ đứng đợi. Mẹt bánh chỉ có ba món nhưng đắt khách nhất là bánh cuốn tôm chua. Giở cái mẹt tre nhuốm màu nâu bóng của khói bếp, trải lá chuối lên trên, mệ lại soạn ra món bánh vốn chỉ xuất hiện trong những bữa ăn của những gia đình Huế xưa.

Quán nhỏ của mệ có một cài bàn đủ lớn để bày biện nguyên liệu, xung quanh có khoảng chục cái ghế nhỏ cho khách ngồi. Những đồ dùng này được con cái chuẩn bị để mệ ngồi bán cho tiện, chứ ngày trước mệ chỉ ngồi ở một góc nhỏ, trước mặt là hai mẹt bánh và vài ba cái đòn gỗ, có khi khách đến ăn phải ngồi xổm vì không có chỗ.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Dưới chân cầu Kho Rèn, đường Phan Đình Phùng, thành phố Huế.
  • Giá tham khảo: 25.000đ/suất

Sự khéo léo gói trọn trong từng cuốn bánh tôm chua

Trải từng chiếc bánh ra trên một cái đĩa, sắp rau sống, khoai lang và bún. Cuốn tròn bánh lại và cắt thành từng miếng, độ dài khoảng bằng hai lóng tay rồi xếp lên đĩa. Để lên trên mặt miếng bánh một ít thịt heo và tôm chua, thêm một ít rau sống như xà lách, rau thơm. Cọng rau muống đã bỏ bớt lá, chỉ lấy phần non giòn.

Quá trình hoàn tất món ăn công phu, kỹ lưỡng, đôi khi khiến khách đứng nhưng không hề có ai hối thúc. Những khúc bánh cắt ra nhìn sang trọng như món ăn trong nhà hàng với đủ sắc màu. Gắp thêm nhúm cà rốt, đu đủ trộn tôm chua đặt lên từng ống bánh, thêm ít thịt ba chỉ rải lên rồi gói ghém lá chuối hai đầu, thêm nước sốt cho khách mang đi.

Tôm chua, thịt ba chỉ vẫn nằm yên trên mặt bánh. Gắp từng khuôn bánh, chấm chút nước lèo, cùng ăn và cảm nhận, bạn sẽ cảm thấy thích thú khi mùi vị dân dã vẫn còn ở đây như chưa từng bị quên đi. Từng khuôn bánh cứ thế tan dần, quyện hòa làm say mê của lòng người.

Tưởng chừng đơn giản nhưng các công đoạn đều phải tỉ mỉ khiến không chỉ người làm mà cả người ăn khi thưởng thức cũng cảm nhận được tâm huyết trong từng cuốn bánh. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, gánh bánh cuốn tôm chua mệ Hạnh là một địa chỉ thưởng thức đặc sắc của Cố đô.

Bánh cuốn tôm chua là món ăn độc đáo mà Review Huế gợi ý bạn nên thử để cảm nhận được của văn hóa ẩm thực xứ kinh kỳ. Bánh cuốn tôm chua là sự cộng hưởng của những nguyên liệu đơn giản cùng nước chấm mắm ruốc đậm đà tạo nên một món ăn hấp dẫn mang đậm phong cách Huế.

Ảnh: Internet

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “Bánh cuốn tôm chua – món ăn từ cung đình đến dân dã

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *