Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Thưởng thức bánh hạt sen Huế – món ăn độc đáo của Cố đô

Bánh hạt sen Huế là món ăn truyền thống lâu đời của người dân Cố đô, tuy nhiên hiện nay không còn phổ biến nên ít người biết đến. Còn gì tuyệt vời bằng thưởng thức từng chiếc bánh hạt sen ngọt ngào cùng ngụm trà nóng, lặng nghe những câu hò mượt mà thì còn gì tuyệt vời hơn khi đến thăm vùng đất kinh kì. Cùng Check in Huế khám phá món ăn độc đáo này nhé.

Giới thiệu bánh hạt sen Huế

Cùng với bánh in, bánh đậu xanh trái cây, bánh hạt sen Huế là một trong những loai bánh truyền thống dẫn dã của người Cố đô. Gọi là bánh hạt sen Huế nhưng thực tế, bánh làm từ đậu xanh, được vo tròn và gói gọn trong những mảnh giấy ngũ sắc. Bánh hạt sen Huế gắn liền với tuổi thơ nhiều người.

Bánh hạt sen Huế là món bánh hay gặp ở các dịp kỵ giỗ của người Huế xưa. Hiện nay, ít thấy hơn nhưng vẫn xuất hiện trong nhiều gia đình còn lưu giữ nét truyền thống xứ Huế. Đặc biệt vào các dịp Tết nguyên đán, người Huế hay chưng loại bánh này để cúng Phật, cúng ông bà tổ tiên. Cách làm bánh hạt sen rất đơn giản, chỉ cần kiên tri là làm được.

Ăn bánh hạt sen Huế phải ăn chậm, nhai kỹ mới thấy hết vị ngọt thơm, vị bùi của từng miếng bánh, mới cảm nhận được hết tinh hoa từ món quà quen thuộc của người dân Huế. Bánh hạt sen Huế là món trông có vẻ bình dân nhưng trong đó luôn chứa đựng cả một sự tinh tế, cầu kì ở công đoạn chế biến cũng như trong cách thưởng thức món ăn, điều này đã khiến bất cứ thực khách nào cũng phải ấn tượng.

Bánh hạt sen Huế

Nguyên liệu để làm bánh hát sen

Nguyên liệu này làm được khoảng 40 cái bánh hạt sen có đường kính khoảng 2 cm

 • Đậu xanh bỏ vỏ: 300gr
 • Đường: 300 gr
 • Bột nếp rang
 • Vani
 • Giấy ni long gói bánh

Cách làm bánh hạt sen

Dưới đây là hướng dẫn từng bước làm bánh hạt sen rất đơn giản của Review Huế

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

 • Rửa sạch, sau đó ngâm đậu xanh trong nước ấm từ 6 giờ đến 8 giờ. Nếu mua đậu xanh còn vỏ, thì phải đãi sạch vỏ trước.

Bước 2: Sên đậu xanh

 • Đậu xanh sau khi ngâm thì cho lên nồi đun sôi, nước cao hơn đậu xanh khoảng 1 cm là được. Đến khi đậu xanh bung ra thì tắt bếp, sau đó cho đậu xanh cùng đường lên chảo sến cho đến khi đậu xanh cô đặc lại. Để bánh hạt sen không nứt vỏ, thì tỷ lệ đường phải bằng hoặc lớn hơn đậu xanh, lúc này đảm bảo bánh sẽ không nứt vỏ.
 • Lưu ý ở bước này thì càng nhỏ lửa càng tốt, sên lúc nào cô đặc lại rồi cho vani vào để tạo mùi thơm. Bước này khá tốn thời gian để cho đậu xanh mịn, dẻo nên phải kiên nhẫn.

Bước 3: Nặn bánh và sấy bánh

 • Cho đậu xanh đã sên ra, sau đó chia nhỏ đều thành từng cục rồi dùng tay vo tròn. Lăn những viên đậu xanh đã vo tròn qua bột nếp rang.
 • Sau đó cho vào lò sấy, nhiệt độ thấp, sấy khoảng 6 giờ đến 8 giờ là được. Lúc này vỏ bánh hạt sen sẽ cứng lại, nhưng bên trong vẫn mềm là đúng kiểu bánh hạt sen Huế.

Bước 4: Gói bánh

 • Cuối cùng là dùng giấy nilong nhiều sắc màu vấn lại để gói những viên bánh.

Bánh hạt sen Huế sau khi làm xong có thể để được bên ngoài khoảng 15 ngày. Bánh hạt sen rất dễ bị mốc khi gặp nước ẩm nên bạn nhớ bảo quan nơi khô ráo nhé. Review Huế chúc bạn chế biến thành công món bánh hạt sen nhé.

Ảnh: Internet

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *