Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Thưởng thức bánh pháp lam – món bánh Cung đình trứ danh

Bánh pháp lam là một trong những loại bánh truyền thống đặc sắc của Cố đô Huế. Từ các loại mứt khác nhau như mứt cà chua, mứt vỏ quýt, mứt gừng,… cùng bột nếp, nước đường tạo nên thứ bánh cung đình Huế trứ danh – bánh màu Pháp lam. Cùng Check in Huế khám phá món bánh độc đáo này nhé.

Gìn giữ món bánh pháp lam 

Chị Lê Thị Thanh Hương, ở Kim Long là một trong số ít những người còn biết và lưu giữ cách làm bánh pháp lam. Có lợi thế là cháu chắt quan triều đình nhà Nguyễn, bà nội là chủ một hiệu bánh có tiếng xứ Huế thời trước nên chị Thanh Hương từ nhỏ đã được dạy cách làm rất nhiều loại bánh ngon, có xuất xứ từ cung đình, trong đó có bánh màu pháp lam.

Bánh pháp lam có xuất xứ từ cung đình này đòi hỏi sự tỉ mẩn, từ công đoạn nhào bột, chọn các loại mứt, nhất là cách xếp hộp từ 6 mảnh ghép, mỗi mảnh một màu, sao cho hài hòa, vuông vức, đẹp mắt.

“Sở dĩ có tên gọi là bánh pháp lam là bởi khuôn màu bên ngoài dùng làm hộp bánh được làm từ giấy ngũ sắc của làng Thanh Tiên, với bảng màu chính trong nghệ thuật pháp lam. Ngày nay, một phần vì thị trường có quá nhiều sự lựa chọn, phần vì cũng không nhiều người được học cách làm bánh nên rất ít khi thấy bánh màu pháp lam trên thị trường”, chị Thanh Hương giải thích. Đó cũng là lý do chị quyết định dạy cách làm bánh cho những ai có nhu cầu.

Tận mắt chứng kiến bà Hương làm ra món bánh cung đình này cũng đủ thỏa mãn đôi mắt, bởi màu sắc đa dạng của giấy gói bánh. Không chỉ ngon bên trong bánh, chiếc bánh được khoác lên mình “bộ cánh” rực rỡ sắc màu càng tôn lên vẻ đẹp quý phái, sang trọng, mang đậm nét cung đình Huế xưa.

Một chiếc bánh pháp lam được thành hình mất nhiều thời gian do cần trải qua nhiều khâu và sự tỉ mỉ của người làm bánh. “Vì độ kì công, tỉ mẩn quá cao, ít người biết cách làm sao cho đúng nên thức bánh này rất ít người biết đến”, chị Hương chia sẻ.

Còn gì thú vị bằng việc ngày Tết được thưởng thức món bánh pháp lam thơm ngon, đậm chất xứ Huế. Thời gian dần trôi, sự hiện diện của thứ bánh này minh chứng cho nét văn hóa ẩm thực vùng đất Cố đô.

Chùm ảnh làm bánh pháp lam Huế

Để làm ra được loại bánh cung đình này cần có các nguyên liệu như mứt cà chua, mứt vỏ quýt, mứt hạt sen, mứt đu đủ, bột nếp, nước đường...
Để làm ra được loại bánh cung đình này cần có các nguyên liệu như mứt cà chua, mứt vỏ quýt, mứt hạt sen, mứt đu đủ, bột nếp, nước đường…
Các loại mứt phải được trộn trên bếp lửa để bánh trong
Các loại mứt phải được trộn trên bếp lửa để bánh trong
Bột nếp được cho từ từ từng chút để bánh được đều
Bột nếp được cho từ từ từng chút để bánh được đều

Hộp bánh được tạo thành từ 6 mảnh ghép nhỏ
Hộp bánh được tạo thành từ 6 mảnh ghép nhỏ
Rất cầu kỳ và tỉ mỉ
Rất cầu kỳ và tỉ mỉ

Chị Hương đang hoàn thành chiếc bánh màu pháp lam
Chị Hương đang hoàn thành chiếc bánh màu pháp lam

Theo Báo Thừa Thiên Huế Online và Tạp chí Du lịch thành phố Hồ Chí Minh

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *