Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Bí quyết làm bánh ép Huế đơn giản nhất tại nhà

Bánh ép Huế là món ăn có lớp vỏ ngoài giòn, dẻo ăn kèm cùng rau sống và nhiều loại nước chấm ăn kèm khác nhau. Nếu thèm ăn bánh ép mà không có dịp đến Huế thì bạn vẫn có thể làm được món bánh này tại nhà mà không cần dùng đến khuôn ở quán. Cùng Check in Huế khám phá ngay nha.

Bánh ép Huế: đặc sản dân dã Cố đô

Bánh ép có nguồn gốc từ Thuận An, sau đó nổi tiếng và trở thành đặc sản của Huế. Bánh ép có kích thước tròn nhỏ. Nguyên liệu làm bánh rất đơn giản như thịt heo, tôm, trứng gà,… mang đến một hương vị độc đáo, khó quên. Du khách ai nấy đều ngạc nhiên khi lần đầu được thưởng thức bánh ép Huế. Họ ngạc nhiên bởi không nghĩ rằng chiếc bánh hòa quyện hài hòa, đầy đủ các hương vị được làm từ những nguyên liệu quen thuộc, đơn giản.

Bánh ăn với rau răm, đu đủ chua ngọt, dưa leo, cuộn tròn bánh lại rồi chấm vào bát nước mắm chua cay hay mắm nêm. Bánh nóng, ai ăn cũng phải vừa thổi vừa xuýt xoa. Chiếc bánh nhỏ xíu nhưng chứa đầy đủ hương vị: vị béo ngậy của dầu mỡ, dai của bánh, chua giòn của đu đủ ngâm thêm vào đó là mùi thơm của hành lá, của thịt, trứng… Tất cả hòa lẫn tạo một hương vị rất riêng của bánh ép.

Yếu tố quyết định món bánh ép ngon hay không chính là nước chấm ăn kèm. Có quán dùng nước mắm công nghiệp nguyên chất, pha ớt bột. Nơi thì làm sẵn nước mắm chua ngọt kèm ớt tỏi, nơi lại dùng nước mắm trộn tương ớt hoặc ớt chưng. Chính cái vị cay xè và thơm nồng của ớt trong nước mắm đã kích thích vị giác người ăn.

Không khó để bạn tìm thấy một quán bán bánh ép Huế ở trên đường phố Cố đô. Bánh ép vừa là đặc sản để tiếp đãi khách du lịch, vừa là món ăn vặt hàng ngày được người dân nơi đây yêu thích. Đây là món ăn tuổi thơ của rất nhiều người Huế. Học sinh, sinh viên thường ghé thăm quán ruột, “đánh chén” vài chiếc bánh và tám chuyện cùng bạn bè.

Bánh ép Huế không thể thiếu rau sống
Bánh ép Huế không thể thiếu rau sống

Nguyên liệu làm bánh ép Huế

  • 100g bột năng
  • 100ml nước
  • 10 con tôm
  • Thịt (Chọn thịt lợn sạch, có cả nạc, cả mỡ để nhân bánh không bị khô, mềm và dễ ăn hơn)
  • Trứng gà (Chọn trứng gà tươi, rõ nguồn gốc. Loại trứng này sẽ có màu vàng tươi tự nhiên, đẹp mắt và rất giàu protein)
  • Đu đủ, cà rốt
  • Bột tỏi, hành lá, ớt băm, chanh, rau thơm
  • Dầu ăn, muối, đường, tiêu

Các bước làm bánh ép Huế không cần khuôn

Review Huế sẽ hướng dẫn các bạn cách đơn giản nhất để làm bánh ép như sau

Bước 1: Trộn bột bánh

Cho vào tô 100gr bột năng, 1 ít muối, 100ml nước rồi khuấy đều cho bột tan hoàn toàn.

Bước 2: Ướp tôm

Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Ướp tôm cùng 1 ít tiêu, 1 ít bột tỏi trong 15 phút.

Bước 3: Pha nước chấm ăn kèm

Nước chấm chính là “vũ khí bí mật” để món bánh ép Huế trở nên trọn vị. Bạn có thể chế biến nước chấm theo nhiều cách khác nhau.

Cho vào tô 1 muỗng vá múc canh nước mắm, 1 muỗng vá múc canh đường và 2 vá múc canh nước sôi. Khuấy đều hỗn hợp đến khi đường tan hoàn toàn. Sau đó, bạn cho vào 1 ít nước cốt chanh, 1 ít ớt băm là hoàn tất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng mắm nêm để chấm với bánh ép nha.

Bước 4: Đổ bánh 

Trước khi đổ bánh, bạn cho vào tô bột 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 ít hành lá rồi khuấy đều. Phết 1 lớp dầu ăn mỏng vào chảo, khi dầu ăn nóng, bạn cho tôm vào áp chảo cho chín tái.

Tiếp theo, đổ 1 ít bột vào và tráng đều chảo. Khi mặt bột hơi săn, bạn cho thêm 1 ít trứng gà vào rồi đậy nắp từ 45 giây – 1 phút trên lửa vừa. Sau đó, bạn lật mặt bánh và tiếp tục áp chảo đến khi cả 2 mặt vàng đều là được.

Bước 6: Thành phẩm

Khi bánh hoàn thành, bạn cho rau thơm vào giữa bánh rồi cuộn tròn lại là có thể thưởng thức. Món bánh có lớp vỏ giòn dai nhẹ, bên trong thì dẻo mềm, chấm kèm với nước mắm chua ngọt, cay cay, vô cùng thơm ngon.

Như vậy là đã hoàn thành xong món bánh ép Huế. Vị béo ngậy của thịt và trứng, vị giòn tan của bột lọc chín, hòa cùng với mùi thơm nồng của rau sống, quyện thêm chút chua chua cay cay từ nước chấm khiến cho bạn đã ăn là không thể dừng được. Bánh sẽ càng ngon hơn khi vừa mới làm xong, do đó bạn nên ăn tới đâu đổ bột tới đó. Trường hợp ăn không hết thì có thể bảo quản bánh hoặc bột bánh trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 ngày nhé!

Hương vị thơm ngon, lạ miệng của bánh ép Huế sẽ khiến cho chuyến đi du lịch của bạn đến vùng đất cố đô trở nên hoàn hảo, trọn vẹn hơn. Bởi vậy, khi đến Huế, bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc sản này một lần nhé. Ghé qua các quán bán bánh ép Huế ngon nổi tiếng đã được giới thiệu ở trên chính là một lựa chọn không tồi. Biết đâu ăn xong, khi trở về, bạn lại “thương nhớ” hương vị của bánh ép mà xắn tay vào bếp, thử tự làm bánh một lần thì sao.

Ảnh: Internet

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *