Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Check in 4 lăng vua triều Nguyễn tiêu biểu

Hệ thống lăng vua triều Nguyễn là một trong những bộ phận quan trọng trong tổng thể kiến trúc kinh đô Huế. các khu lăng tẩm của các vua Nguyễn là những công trình kiến trúc đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật truyền thống và sự hài hòa với tự nhiên.  Đây không chỉ là di tích lịch sử mà còn là những địa điểm thu hút khách du lịch bậc nhất Cố đô. Cùng Check in Huế khám phá nhé.

Mỗi một lăng vua, với tính cách riêng biệt của nó, là một thành tựu tuyệt mỹ của nền kiến trúc cảnh vật hóa, và mỗi lăng tẩm khêu gợi trong cảm xúc của khách tham quan một âm vang đặc biệt. Lăng vua Gia Long giữa một khu rừng thiên nhiên bao la gợi lên một ấn tượng hùng tráng và thanh thản; lăng vua Minh Mạng đầy vẻ trang nghiêm, lăng vua Tự Đức gợi cho khánh du ngoạn hồn êm thơ mộng, lăng vua Khải Định nguy nga như  một tòa lâu đài.

Vẻ đẹp non nước hữu tình của Lăng vua Gia Long

Lăng vua Gia Long, còn có tên gọi là Thiên Thọ Lăng, toạ lạc tại một vùng địa phận xã Hương Thọ, thành phố Huế. Đây là khu lăng mộ có quy mô hoành tráng nhất của triều Nguyễn. Thầy Địa lý Lê Duy Thanh là người tìm được thế đất này, nơi mà theo ông “đã tập trung được mọi ảnh hưởng tốt lành tỏa ra từ nhiều núi đồi bao quanh”, nơi mà “ảnh hưởng tốt lành sẽ còn mãi mãi trong suốt 10 ngàn năm” (theo L. Cadière).

Toàn bộ khu vực lăng rộng hơn 28km2, tạo thành một cảnh quan hùng vĩ, chạy dài từ chân dãy Trường Sơn đến bò Tả Trạch sông Hương. Lăng vua Gia Long thực ra là một quần thể nhiều lăng tẩm trong hoàng quyến, Quần thể lăng vua Gia Long được cho có vị trí phong thủy đẹp nhất trong những lăng vua triều Nguyễn.

Lăng vua Gia Long có cảnh quan thiên nhiên đẹp nhất trong các lăng vua triều Nguyễn

Lăng vua Minh Mạng – sự kết hợp hài hòa của cảnh quan thiên nhiên và kiến trúc

Lăng vua Minh Mạng còn có tên gọi khác là Hiếu Lăng, tọa lạc trên ngọn núi Cẩm Kê, xã Hương Thọ, thành phố Huế. Nơi đây gần ngã ba Bằng Lãng, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 12 km. Lăng vua Minh Mạng nằm ở vị trí thuận lợi, có núi, sông hồ vô cùng thoáng đãng. Theo thống kế, khu đồi có đến 40 công trình lớn nhỏ. Công trình có kiến trúc uy nghi, chuẩn mực và là điểm đến thu hút đông đảo du khách ghé thăm, chiêm ngưỡng.

Lăng vua Tự Đức công trình lăng tẩm đẹp nhất thế kỷ XIX

Lăng vua Tự Đức tọa lạc ở xã Thủy Biểu, thành phố Huế. Đây là nơi chôn cất vị hoàng đế thứ 4 của triều đại nhà Nguyễn tức vua Tự Đức (Nguyễn Phúc Hồng Nhậm), là vị vua ở ngôi lâu nhất của nhà Nguyễn 36 năm.

Công trình có tên ban đầu là Vạn Niên Cơ, sau đổi thành Khiêm Cung. Chữ ‘Khiêm’ ở đây có nghĩa là khiêm tốn, khiêm nhường. Các công trình trong lăng cũng đều có chữ ‘Khiêm’ trong tên. Vào năm 1873, Khiêm cung chính thức hoàn thành. 10 năm sau đó, khi vua Tự Đức băng hà, công trình chính thức được đổi tên thành Khiêm Lăng và tồn tại đến ngày nay.

Lăng vua Khải Định như một tòa lâu đài

Lăng vua Khải Định, có tên gọi là Ứng Lăng, thuộc xã Thủy Bằng, thành phố Huế. Lăng được xây trên một quả đồi thấp nằm ở vị trí phía trước, hai bên có núi Chóp Vung và Kim Sơn với ý nghĩa “Tả thanh long’’ – ‘’hữu bạch hổ’’; ngoài ra còn có khe suối chảy từ trái qua phải tên Châu Ê làm ‘’thủy tụ’’ lấy tên là ‘’minh đường’’. Nhà vua đã đổi tên núi Châu Chữ – vừa là hậu chẩm, vừa là “mặt bằng” của lăng – thành Ứng Sơn và gọi tên lăng theo tên núi là Ứng Lăng.

Xét về mặt tổng quan, lăng vua Khải Định là một hình khối chữ nhật có tổng cộng 127 bậc với sự pha trộn của nhiều trường phái kiến trúc. Nếu so sánh về diện tích lăng tẩm so với những vị vua trước đây thì Ứng Lăng có diện tích nhỏ hơn nhiều nhưng nhờ lối kiến trúc đột phá cộng với sự tỉ mẩn trong từng chi tiết nhỏ nên thời gian xây dựng tốn nhiều hơn bình thường. Vật liệu xây dựng lên Ứng Lăng là sắt, thép, xi măng, ngói đến từ Pháp ngoài ra đồ thủy tinh, sứ nhập từ Trung Quốc và Nhật Bản.

Một số lưu ý khi tham quan lăng vua triều Nguyễn

Lăng vua triều Nguyễn là khu di tích lịch sử linh thiêng và trang trọng. Vì thế bạn không được tùy tiện dẫm đạp hay sờ lên những đồ vật xung quanh khi chưa được sự cho phép. Đi nhẹ nói khẽ và không làm ồn trong lăng. Tuyệt đối không vứt rác bừa bãi làm ảnh hưởng đến cảnh quan khu di tích.

Bạn nên mặc những trang phục kín đáo và lịch sự để thể hiện sự hiểu biết cũng như là tôn trọng những điểm đến. Không nên mặc các trang phục quá gợi cảm, có phần hở hang và không phù hợp với chốn linh thiêng. Bởi vì di chuyển rất nhiều cho nên bạn cần ưu tiên lựa các trang phục gọn gàng, mát mẻ, bền bỉ như giày thể thao, trang phục thoáng mồ hôi. Để tham quan hết các di tích trong các lăng vua triều Nguyễn bạn sẽ phải đi bộ rất nhiều và mất thời gian. Bạn nên chuẩn bị cho mình trang phục thoải mái, giày dép dễ đi.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên mang theo các vật dụng cá nhân quá cồng kềnh. Bởi vì tham quan hệ thống lăng tẩm bạn sẽ dành thời gian để đi bộ rất nhiều. Việc mang vác nhiều đồ vật sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trải nghiệm của chuyến đi.

Huế không chỉ là vùng đất thơ mộng, hữu tình mà còn cuốn hút bởi vẻ bí ẩn từ các lăng vua triều Nguyễn. Lăng vua triều Nguyễn vẫn còn vẹn nguyên những giá trị về lịch sử, nghệ thuật trang trí, điêu khắc và lối kiến trúc tinh hoa của con người đất Việt. Mỗi lăng tẩm đều mang trong mình một câu chuyện khác biệt và nghệ thuật xây dựng riêng, “ru hồn” khách tham quan ngược dòng về quá khứ.

Nếu có dịp đặt chân đến xứ Huế mộng mơ, du khách đừng ngần ngại ghé thăm các lăng vua triều Nguyễn uy nghi, trang nhã này nhé. Một lịch trình chi tiết, chốn lưu trú lý tưởng sẽ khiến cho hành trình khám phá lăng tẩm Huế của bạn trở nên trọn vẹn và đáng nhớ hơn bao giờ hết.

5/5 - (2 bình chọn)

One thought on “Check in 4 lăng vua triều Nguyễn tiêu biểu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *