Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Đậm đà hương vị muối ruốc sả Huế

Muối ruốc sả Huế với mùi vị vô cùng đặc trưng và hấp dẫn sẽ là sự kết hợp hoàn hảo khi ăn với cơm trắng vào mùa đông. Cùng Check in Huế khám phá nhé.

Giới thiệu muối ruốc sả Huế

Món muối ruốc sả Huế là món ăn khô (có thể để lâu mà vẫn thơm ngon y như lúc mới làm), ăn với cơm nóng lúc tiết trời se lạnh. Món này thích hợp cho những ngày se lạnh, chỉ cần muối sả cùng cơm, bạn đã có một bữa ăn ngon miệng mà đầy chất lượng.

Món muối ruốc sả Huế có mùi vị vô cùng đặc trưng, hấp dẫn của sả, mắm ruốc kết hợp với thịt heo và đậu phộng. Thành phần chủ yếu của món ăn độc đáo này gồm ruốc và sả. Ruốc là loại mắm chế biến từ con ruốc biển – một dạng tôm nhỏ – người ở Huế gọi là con “khuyết”. Con ruốc dù giá rất rẻ nhưng thành phần và giá trị dinh dưỡng hoàn toàn tốt ngang bằng con tôm; đặc biệt là hàm lượng và chất lượng của thành phần đạm.

Sả có tên khác là sả chanh, chanh thơm, hương mao thuộc họ cỏ lúa có tinh dầu. Ở Huế, người dân thường trồng sả trong góc vườn để tiết kiệm đất và xua đuổi rắn. Để cất tinh dầu người ta dùng cả thân lẫn lá; nhưng nếu dùng làm ruốc sả thì chỉ lấy phần thân thái lát mỏng xong băm nhỏ như hạt tấm rồi chế biến. Theo giáo sư Đỗ Tất Lợi, sả có khả năng trợ tiêu hóa, thông tiểu tiện, làm ra mồ hôi, chữa cảm sốt, chữa nôn mửa, đau bụng; tinh dầu sả dùng để xông hơi, sát trùng, dùng trong công nghiệp làm chất thơm, thuốc sát trùng.

Nguyên liệu làm muối ruốc sả Huế

  • Sả 20 cây
  • Thịt nạc vai
  • Đậu phộng 50 gr(rang chín). Nên chọn mua những hạt căng bóng, chắc mẩy, kích thước hạt to tròn, đây là những hạt đậu ngon. Khi mua đậu được đóng gói sẵn, bạn nhớ kiếm tra bao bì còn nguyên vẹn, thời hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.  Không nên chọn những hạt đậu nhỏ, vỏ nhăn nheo, bị nát. Hạt đậu có cảm giác bị ẩm, mốc hoặc chứa nhiều tạp chất.
  • Mắm ruốc 150 gr (khoảng 1 hũ nhỏ)
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Đường 1 muỗng canh

Hướng dẫn thực hiện muối ruốc sả Huế

Bước 1: Sơ chế và xào thịt

  • Thịt nạc vai cắt lát thật nhỏ rồi ướp thịt. Cho thịt ra tô cho vào ít tỏi băm, hành tím băm, ít nước mắm, ít hạt nêm, nửa muỗng cà phê tiêu xay. Cho gia vị vào xong tiến hành trộn đều cho thịt thấm gia vị.
  • Xào thịt: bắt chảo khác lên bếp, cho vào ít dầu ăn rồi cho hành băm, tỏi băm vào phi. Khi hành tỏi đã vàng thơm cho thịt heo vào xào. Xào đến khi thịt chín xăn cho ra đĩa.

Bước 2: Sơ chế sả

  • Sả cây bạn rửa sạch, bóc 1 vài lớp vỏ bên ngoài rồi băm nhỏ phần thân cây sả. Phần ngọn lá bạn bỏ đi.

Bước 3: Rang muối

  • Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn, cho toàn bộ phần sả băm vào rang đến khi vàng đều. Để sả không bị cháy, bạn rang sả ở lửa vừa và đảo đều tay.
  • Tiếp tục rang cho đến khi sả vàng tắt bếp, cho vào nửa muỗng cà phê tiêu, cho đậu phộng, thịt vào đảo đều. Như vậy là mọi người có món muối ruốc sả Huế.
  • Sau đó, bạn cho 1 hũ nhỏ mắm ruốc vào và đảo để sả và mắm quyện vào nhau. Sau đó, cho vào 1 muỗng canh đường rồi đảo qua cho gia vị thấm đều. Cuối cùng, bạn cho phần đậu phộng rang vào, đảo đều lần cuối rồi để nguội.

Bước 4: Thành phẩm

  • Muối ruốc sả Huế khi hoàn thành sẽ có mùi thơm của sả hào quyện cùng hương vị đặc trưng của mắm ruốc. Muối được nêm vừa miệng, có thể để ăn kèm với rau củ hoặc rắc lên cơm nóng thì sẽ rất hấp dẫn đấy.

Sau khi hoàn thành, bạn nên cho muối vào lọ kín và giữ ở nơi thoáng mát, tránh độ ẩm và ánh nắng mặt trời. Muối khi rang khô và bảo quản tốt có thể dùng được trong khoảng 1 tuần.

Trên đây là những chia sẻ về cách làm món muối ruốc sả Huế. Review Huế chúc bạn thực hiện thành công món muối ruốc sả Huế nhé.

Ảnh: Internet

Đánh giá bài viết

One thought on “Đậm đà hương vị muối ruốc sả Huế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *