Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Độc đáo mứt gừng xăm xứ Huế

Mứt gừng xăm là món ăn độc đáo của Cố đô Huế. Vì món ăn rất kỳ công và tỉ mỉ nên hiện nay không nhiều người làm loại mứt này, do vậy thị trường gần như không có mứt gừng xăm. Cùng Check in Huế tìm hiểu món ăn độc lạ này nhé.

Mứt gừng thông thường chọn củ già, đều, láng đẹp và xắt mỏng rồi mới ngâm chanh, nước muối,… trước khi rim khô, còn với với mứt gừng xăm, người ta thường chọn củ non, còn nguyên đọt, nguyên củ và phải xăm đều trước khi ngâm muối, vớt để ráo và rim dẻo để giữ nguyên vị cay nồng, dẻo thơm đặc trưng của mứt gừng xứ Huế.

Làm món ăn này rất kỳ công và tỉ mỉ nên không nhiều gia đình còn làm loại mứt này, vì thế thị trường gần như không có mứt gừng xăm. Thế nhưng, ở những gia đình có truyền thống làm mứt gừng từ xưa vẫn có những người già còn giữ nghề để mỗi khi tết đến xuân về hay chỉ đơn giản là đổi món cho ngày đông bớt lạnh giá.

Ở Huế vẫn còn một số gia đình làm mứt gừng xăm để không “rét” nghề và để có thêm món “nhâm nhi” với ly trà nóng trong căn nhà thơm nồng mùi gừng tươi. Cùng Review Huế khám phá chùm ảnh mứt gừng xăm dưới đây nhé.

Chùm ảnh mứt gừng xăm xứ Huế 

Gừng phải còn cuống và đọt non
Gừng phải còn cuống và đọt non

Sau khi gọt vỏ thì luộc gừng bằng nước sạch​
Sau khi gọt vỏ thì luộc gừng bằng nước sạch​
Dùng xăm để xăm từ ngoài vào trước khi ngâm muối​
Dùng xăm để xăm từ ngoài vào trước khi ngâm muối​

Theo Báo Thừa Thiên Huế Online

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *