Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Hướng dẫn cách làm mè xửng Huế thơm ngon

Mè xửng Huế là một món ăn nổi tiếng thơm ngon và thấm nhuần hương vị cố đô. Đây cũng là một đặc sản làm quà được du khách thập phương mang về làm quà cho người thân. Nếu yêu thích món ăn này, bạn cũng có thể tự làm ở nhà đấy, cùng Check in Huế tìm hiểu nhé.

Giới thiệu mè xửng Huế 

Sở dĩ có tên gọi là kẹo mè xửng là bởi vì nguyên liệu chính được sử dụng để chế biến ra món ăn này là mè và được chế biến xửng. Đây là cách gọi của người dân xứ Huế. Xửng có nghĩa là cô đường đặc dẻo làm kẹo.

Mè xửng Huế nổi tiếng với vị dai dai của đường mạch nha , béo bùi của nhân đậu phộng và mè. Tất cả các hương vị hòa quyện với nhau như một sự kết hợp hoàn hảo, tạo nên kẹo mè xửng Huế ngon. Độ dẻo của mạch nha kết hợp cùng độ ngọt của đường, thêm chút đậu phộng ăn giòn giòn, sệt sệt khiến người thưởng thức đắm say.

Hiện nay kẹo mè xửng Huế là một đặc sản Huế khá nổi tiếng, được bày bán khắp nơi ở Huế. Đây là  món ăn rất thịch hợp với những người lớn tuổi, vì ăn đặc sản này kết hợp với uống nước trà thì ngon không gì bằng. Thật tuyệt vời, sau những giờ phút làm việc mệt mỏi, ngồi bên hiên nhà, ăn kẹo mè xửng, uống thêm chút trà và đọc một vài trang báo.

Mè xửng Huế là một món ăn đặc sản của người dân xứ Huế. Người ta hay chọn mua những loại bánh kẹo này để mang về làm quà cho người thân và bạn bè. Kẹo dẻo thơm ngon mà chắc hẳn ai cũng thích. Bạn có thể học cách làm kẹo mè xửng tại nhà mà ngọt lành và cũng đặc trưng hương vị xứ Huế quê mình. 

Với hương vị đặc trưng, mè xửng Huế không chỉ hấp dẫn người dân địa phương mà còn thu hút nhiều du khách. Từ người già đến người trẻ, người giàu đến người bình dân ăn mè đều thích ăn, hay được trưng trong mâm cỗ đĩa bánh tiếp khách. Du khách thập phương thường đến Huế thưởng thức và mua đặc sản này về làm quà.

Nguyên liệu làm mè xửng Huế

  • Đậu phộng (500 gr). Để đậu phộng có vị béo thơm bạn nên chọn những hạt to, tròn, lớp vỏ căng bóng và có màu sáng. Không nên mua đậu phộng có lẫn nhiều hạt lép, lớp vỏ ngoài nhăn do để lâu ngày hoặc đậu có dấu hiệu ẩm mốc hay mối mọt.
  • Mè trắng (200 gr)
  • Đường trắng (400 gr)
  • Bột năng (2 muỗng canh)
  • Dầu mè (1 muỗng canh)
  • Mật ong (5 muỗng canh)
  • Chanh (1 trái)

Hướng dẫn cách chế biến mè xửng Huế

Bước 1: Rang đậu phộng và mè

  • Bắc chảo lên bếp, cho 200gr mè trắng vào rang trên lửa vừa khoảng 5 phút thì mè vàng và dậy mùi thơm thì đổ ra tô.
  • Tiếp tục cho đậu phộng vào rang trên lửa vừa, đậu chín vàng, lớp vỏ bắt đầu tách ra thì đậu đã chín, bạn đổ đậu ra rá hoặc mâm rồi bóc sạch vỏ.

Bước 2: Nấu nước đường

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 400gr đường trắng và 1 chén nước lọc (sử dụng chén ăn cơm) rồi nấu với lửa vừa khoảng 10 – 15 phút cho nước đường sánh lại.

Bước 3: Nấu kẹo

  • Khi nước đường sánh lại, dùng muỗng múc lên thấy kéo chỉ thì vắt lấy nước cốt 1 trái chanh rồi cho vào chảo đường, sau đó khuấy đều và nấu thêm khoảng 8 – 10 phút trên bếp thì cho đậu phộng đã bóc vỏ vào đảo đều.
  • Sau đó cho 2 muỗng canh bột năng ra chén, cho vào 4 – 5 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều cho hòa tan bột. Từ từ cho nước bột năng vào chảo và khuấy đều tay để bột không bị vón cục.
  • Bạn cho tiếp 5 muỗng canh mật ong vào khuấy cho hòa tan hết vào kẹo rồi tắt bếp, để nguội kẹo khoảng 10 phút.

Bước 4: Đổ khuôn cho kẹo

  • Chuẩn bị khuôn hình chữ nhật sau đó thoa đều 1 muỗng canh dầu mè vào khắp mặt trong của khuôn, rắc 1/2 mè rang phủ kín đáy khuôn.
  • Sau khi kẹo nguội thì đổ kẹo vào khuôn, chờ khoảng 10 – 15 phút rồi rắc 1/2 phần mè rang còn lại phủ kín mặt kẹo, tiếp tục để cho kẹo nguội hoàn toàn.

Bước 5: Cắt kẹo

  • Khi kẹo đã nguội hẳn thì lấy kẹo ra khỏi khuôn, dùng dao cắt miếng vừa ăn hoặc có thể cắt theo kích thước tùy ý bạn.

Kẹo sau khi cắt bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để gói kín kẹo rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 – 20 phút để làm cứng kẹo. Sau khi kẹo đã cứng, bạn lấy ra gói thêm 1 lớp giấy bóng kiếng là hoàn thành và có thể thưởng thức ngay.

Món kẹo mè xửng Huế sau khi hoàn thành sẽ có độ dẻo dai, hương vị thơm béo của mè và đậu phộng chắc chắn sẽ khiến bạn ăn hoài không chán. Mè xửng Huế là đặc sản Huế không thể bỏ lỡ khi đến với cố đô. Bạn có thể tự làm tại nhà hay biết cách thưởng thức mè xửng ngon đúng điệu theo như hướng dẫn của Review Huế.

Ảnh: Internet

5/5 - (2 bình chọn)

6 thoughts on “Hướng dẫn cách làm mè xửng Huế thơm ngon

  1. Phone Tracker Free says:

    What should I do if I have doubts about my partner, such as monitoring the partner’s mobile phone? With the popularity of smart phones, there are now more convenient ways. Through the mobile phone monitoring software, you can remotely take pictures, monitor, record, take real – Time screenshots, real – Time voice, and view mobile phone screens.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *