Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Hướng dẫn làm món chao Huế béo ngậy

Chao Huế là món ăn thơm ngon, được nhiều người yêu thích thưởng thức trong bữa cơm hằng ngày. Món ăn thích hợp dùng cho những người ăn chay lại có thể kết hợp với các nguyên liệu khác nấu thành món mặn thơm ngon, hấp dẫn. Cùng Check in Huế khám phá nhé.

Giới thiệu chao Huế

Chao là một loại thực phẩm lên men có tên gọi khác là đậu nhự phụ hay đậu hũ nhũ và có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc. Đây là một loại thực phẩm được làm từ đậu hũ với lớp ngoài được lên men mềm mại và vị béo đặc trưng, do vậy nó được mệnh danh là “phô mai châu Á”.

Chao là nguyên liệu khá quen thuộc trong giới ẩm thực với hương vị thơm béo đặc trưng và chế biến được rất nhiều món ngon từ món kho, món lẩu cho đến món nướng. Đây là một loại thực phẩm được dùng để chế biến các món mặn, đôi lúc nó được sử dụng để tẩm ướp nhằm tăng hương vị cho món ăn. Thậm chí, thỉnh thoảng có còn được dùng như một loại gia vị. Ở Việt Nam, chao phổ biến ở miền Nam và miền Trung với vị béo thơm và mềm đặc trưng.

Chao Huế được biết đến như một loại thực phẩm ăn kèm với các loại rau củ dành cho những người ăn chay. Nhưng nó vẫn được những người ăn mặn sử dụng thường xuyên bởi hương vị riêng biệt.

Miếng chao Huế thơm thơm, béo béo, dậy mùi kiệu, the thé vị của ớt bột và thấm gia vị của bà làm tôi nhớ mãi. Chao Huế có thể ăn với cơm, với bún. Nấu bún chay thì không thể thiếu chao, nước chao dùng chấm rau luộc, cũng có thể dùng để kẹp với rau sống làm món chống ngán ngày Tết…

Xa Huế, thỉnh thoảng nhớ mẹ, nhớ bà, nhớ món chao Huế đậm đà thương nhớ, tôi thường về những miền quê, xin hốt một ít tro bếp để về ủ chao. Tôi đã đi qua rất nhiều vùng miền, đã từng ăn loại chao người ta bán ngoài chợ, đã từng nếm thử chao nước, chao khoai môn của miền Nam nhưng chẳng ở đâu tìm được vị đậm đà như chao của bà ngày xưa.

Nguyên liệu làm chao Huế

  • Đậu hũ trắng (1 miếng). Bạn nên chọn đậu hũ có màu trắng ngà, có mùi thơm và vị béo ngậy đặc trưng của đậu nành. Nên chọn những miếng đậu hũ khi cầm lên thấy nhẹ tay, có độ đàn hồi tốt, có cảm giác dễ vỡ, bề mặt mịn màng không khô cứng thì đây là đậu hũ ngon. Bạn tránh chọn mua đậu hũ có màu ngả vàng vì thường chúng sẽ chứa nhiều thạch cao. Không nên mua những miếng có mùi vôi vì khi ăn sẽ không ngon và đảm bảo.
  • Rượu trắng (60 ml)
  • Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối)
  • Muối tiêu (1 ít)

Hướng dẫn thực hiện món chao Huế

Bước 1: Luộc đậu và hong khô

Đầu tiên, bạn bắc nồi nước lên bếp và đun với lửa vừa. Khi nước sôi thì bạn cho 1 muỗng cà phê muối vào. Tiếp đến, bạn dùng vá rồi nhẹ nhàng cho miếng đậu phụ vào nồi và trụng qua khoảng 3 phút để tiệt trùng. Sau đó, bạn vớt đậu ra rồi để lên một miếng giấy ăn, gói kín lại và để một cái dĩa hoặc thớt lên phía trên.

Bước 2: Lên men đậu

Bạn cắt đậu thành từng miếng hình vuông nhỏ có kích thước 2cm. Kế đến, bạn trải một tấm giấy ăn lên mặt dưới của khay thủy tinh rồi lần lượt xếp từng khối đậu vào và để cách nhau khoảng 1cm. Dùng một tấm giấy ăn khác phủ lên trên rồi dùng bọc thực phẩm bọc kín lại. Sau đó, bạn để cạnh cửa sổ từ 3 – 5 ngày đến khi xuất hiện lớp men vàng trên bề mặt miếng đậu là được.

Bước 3: Tẩm gia vị và cho chao vào lọ

Trước tiên, bạn chuẩn bị một hũ thủy tinh đã tiệt trùng và để ráo. Để chao có vị thơm hơn, bạn dùng đũa nhẹ nhàng gắp lần lượt từng miếng đậu rồi lăn qua muối tiêu và cho vào hũ đựng.

Bước 4: Ngâm đậu

Bạn cho vào nồi 300ml nước cùng 50gr muối và 15gr đường rồi đun với lửa vừa khoảng 15 phút. Khi sôi thì bạn bắc ra, đề nguội rồi đổ vào hũ đựng đậu cho ngập bề mặt. Cho thêm 60ml rượu trắng vào, đậy nắp kín và để ở nhiệt độ 22 – 26 độ C trong khoảng 20 ngày là bạn có thể thưởng thức nhé.

Bước 5: Thành phẩm

Chao Huế có mùi hơi nồng, béo ngậy. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm mịn, thơm của miếng chao Huế. Bạn có thể dùng kèm với các món chay để tăng thêm hương vị đậm đà nhé!

Trên đây đã mách cho bạn cách làm chao Huế vô cùng thơm ngon với cách làm đơn giản. Hy vọng, bạn sẽ có thêm một món ăn mới để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé. Review Huế chúc bạn thực hiện thành công!

Ảnh: Internet

5/5 - (1 bình chọn)

3 thoughts on “Hướng dẫn làm món chao Huế béo ngậy

  1. Szpiegowskie Telefonu says:

    Oprogramowanie do monitorowania telefonów komórkowych CellSpy jest bardzo bezpiecznym i kompletnym narzędziem, najlepszym wyborem do efektywnego monitorowania telefonów komórkowych. Aplikacja może monitorować różne typy wiadomości, takie jak SMS, e-mail i aplikacje do czatu, takie jak Snapchat, Facebook, Viber i Skype. Możesz wyświetlić całą zawartość urządzenia docelowego: lokalizację GPS, zdjęcia, filmy i historię przeglądania, dane wejściowe z klawiatury itp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *