Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Hướng dẫn làm món vả ngâm chua ngọt Huế độc đáo

Vả ngâm chua ngọt Huế là món ăn đơn giản được yêu thích của người dân cố đô. Đây được xem là một trong những đặc sản Huế không thể bỏ qua mỗi dịp đến Huế. Cùng Check in Huế khám phá nhé.

Giới thiệu vả ngâm chua ngọt Huế

Có lẽ người Huế trồng cây vả như một “thói quen” vì cây vả lá to như lá sen, tán rộng, mỗi cây vả chiếm rất nhiều diện tích đất vườn, trong khi trái vả lại không đem lại giá trị kinh tế cao. Ở Huế từ đồng bằng, trung du và ngược lên cả miền núi không khó để chúng ta có thể bắt gặp đây đó bóng dáng cây vả.

Có thể chế biến rất nhiều món ăn khác nhau từ vả nhưng vả ngâm chua ngọt Huế là món ăn được nhiều người yêu thích nhất. Trái vả là một loại quả cùng họ với sung, phần bên trong không khác sung là mấy nhưng trái to và ngọt hơn. Đây cũng là loại quả có thành phần dinh dưỡng đa dạng. Đặc biệt, quả vả có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm cholesterol, giúp ngăn ngừa ung thư và huyết áp cao,…

Vả ngâm thường được ăn cùng với thịt luộc, các món nướng món chiên. Nhưng đối với các gia đình người Huế món vả ngâm có thể ăn trực tiếp với cơm nóng. Ngày trước đây được xem như là món cứu đói trong những ngày khó nhưng dần nó như một thói quen. Món ăn dân dã này luôn hiện hữu trong các mâm cơm, trong cả kí ức của những người con của đất Huế khi xa xứ.

Nguyên liệu làm vả ngâm chua ngọt Huế

  • Trái vả 2 kg. Để mua trái vả ngon, bạn nên chọn loại có vỏ xanh non, thịt trắng, lòng (ruột) hồng, kích thước nhỏ vừa. Đồng thời, tránh chọn trái bị héo, vỏ thâm xỉn, ruột chuyển sang màu nâu bởi chúng đã không còn độ ngọt và không ngon bằng nữa. Bạn có thể tìm mua trái vả ở chợ, cửa hàng thực phẩm hay các trang thương mại điện tử nhé.

  • Phèn chua 20 gr. Phèn chua là một loại muối được hình thành bởi kali và nhôm, thường thì sẽ có kích thước không đều nhau và được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Những viên phèn chua thường có màu trắng trong suốt, nhưng đôi khi cũng sẽ có màu trắng hơi đục. Trong nấu ăn thì đây được xem là một loại gia vị không thể thiếu khi làm mứt hoặc ngâm một số loại rau củ quả nhằm tạo độ giòn cho món ăn. Thông thường bạn có thể mua phèn chua ở các tiệm tạp hóa lớn, các sạp đồ khô ở chợ truyền thống hoặc trong siêu thị.
  • Riềng 2 củ
  • Tỏi 2 củ
  • Ớt 15 trái
  • Giấm ăn 70 ml
  • Đường 100 gr
  • Muối 100 gr
  • Nước lọc 800 ml

Hướng dẫn thực hiện món vả ngâm chua ngọt Huế

Bước 1: Sơ chế vả

  • Chuẩn bị 2 thau nước, với lượng nước ngập 1/2 mỗi thau. Sau đó cho vào mỗi thau nước 10gr phèn chua và hòa tan.
  • Kế đến, bạn cho vả vào thau nước phèn chua thứ nhất, để vả ngập nước rồi gọt vỏ. Tiếp theo, cho quả vả đã gọt vỏ vào ngâm trong thau nước phèn chua còn lại đến khi bạn gọt hết vỏ quả vả cuối cùng.
  • Rửa lại trái vả qua nước lạnh hoặc nước sôi để nguội. Sau đó, vớt từng trái vả ra và dùng khăn lau khô.

Bước 2: Làm nước ngâm

Cho 100gr muối, 70ml giấm ăn, 800ml nước lọc và 100gr đường vào nồi. Sau đó, đun với lửa nhỏ và khuấy đều khoảng 5 phút đến khi các gia vị tan hết và hỗn hợp nước ngâm sôi thì bạn tắt bếp và để nguội hẳn.

Riềng mua về bạn rửa sạch sau đó dùng muỗng cạo sạch vỏ và dùng dao cắt thành các lát mỏng vừa phải. Tỏi bạn lột vỏ, ớt bạn bỏ cuống, rửa sạch và để ráo.

Sau đó cho tất cả các nguyên liệu vừa sơ chế vào nước ngâm đã để nguội rồi trộn đều.

Bước 3: Ngâm vả

Tiếp theo, bạn đem hũ đi rửa sạch và tráng lại 1 lần nữa với nước sạch rồi lau thật khô.

Sau đó, bạn xếp vả vào hũ rồi múc nước ngâm đổ ngập vả và dùng đũa nẹp chặt cho vả không bị nổi lên trên mặt nước để tránh làm vả bị nổi váng và đen trong lúc ngâm.

Thời gian để ngâm vả cho chua sẽ rơi vào khoảng 3 – 4 ngày ở nhiệt độ phòng và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Bước 4: Thành phẩm

Vả ngâm chua ngọt Huế sau khi hoàn thành sẽ có vị chua, trái vả trắng giòn chứ không bị mềm.

Món vả ngâm chua ngọt Huế bạn có thể ăn kèm với thịt heo luộc, các món chiên, món nướng,… thay thế cho quả sung muối đấy!

Trái vả sau khi ngâm vẫn giữ được màu trắng đẹp mắt, không hề bị thâm đen. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng miếng vả giòn giòn, thấm vị chua chua, ngọt ngọt từ nước giấm ngâm. Bạn có thể ăn kèm với thịt, món chiên, món nướng,… đều rất ngon và lạ miệng.

Cách bảo quản trái vả ngâm chua ngọt Huế

Để vả ngâm chua ngọt Huế được bảo quản lâu hơn và giữ được độ giòn và ngon, bạn có thể bảo quản vả ngâm chua ngọt trong ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này có thể bảo quản vả ngâm sử dụng được trong khoảng 1 tháng.

Khi ăn vả ngâm chua ngọt Huế, bạn nên gắp một lượng vừa đủ để ăn. Nếu ăn không hết bạn không nên cho vả vào lại hũ vì như thế sẽ khiến vả ngâm dễ bị hư và mốc.

Trên đây là cách làm món vả ngâm chua ngọt Huế siêu đơn giản. Review Huế chúc bạn thực hiện thành công nhé.

Ảnh: Internet

5/5 - (1 bình chọn)

4 thoughts on “Hướng dẫn làm món vả ngâm chua ngọt Huế độc đáo

  1. Rastrear Celular says:

    Atualmente, o software de controle remoto é usado principalmente na área de escritório, com funções básicas como transferência remota de arquivos e modificação de documentos.

  2. Rastrear Celular says:

    O software de monitoramento de telefones celulares CellSpy é uma ferramenta muito segura e completa, é a melhor escolha para o monitoramento eficaz de telefones celulares. O aplicativo pode monitorar vários tipos de mensagens, como SMS, e-mail e aplicativos de bate-papo de mensagens instantâneas, como Snapchat, Facebook, Viber e Skype. Você pode visualizar todo o conteúdo do dispositivo de destino: localização GPS, fotos, vídeos e histórico de navegação, entrada de teclado, etc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *