Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Khám phá Cầu ngói Thanh Toàn gần 250 tuổi

Cầu ngói Thanh Toàn là một trong những di tích kiến trúc cổ có giá trị về nghệ thuật độc đáo “thượng gia hạ kiều” ở Việt Nam. Chính nhờ vẻ đẹp độc đáo mà công trình này đã trở thành địa danh nổi tiếng và hấp dẫn rất đông du khách gần xa. Cùng Check in Huế khám phá nhé.

Giới thiệu cầu ngói Thanh Toàn

Dừng chân ở cầu ngói Thanh Toàn, mọi người có thể thu vào tầm mắt cả bức tranh yên bình đặc trưng của làng quê Việt Nam với cánh đồng lúa bát ngát, có con sông Như Ý yên bình chảy qua, với lũy tre xanh và những người nông dân cày cuốc. Không gian thoáng đãng, yên bình đó cùng với kiến trúc đặc biệt cũng như ý nghĩa tốt đẹp của Cầu ngói Thanh Toàn đã khiến cho nơi đây không chỉ là điểm nghỉ chân của người dân trong vùng, mà là nơi để ai ai cũng phải ghé thăm khi đến với Huế:

“Ai về Cầu ngói Thanh Toàn

Cho em về với một đoàn cho vui”

Cầu ngói Thanh Toàn thuộc địa phận xã Thủy Thanh, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Cây cầu được bắc qua một con hói chạy từ đầu đến cuối làng Thanh Toàn. Ngôi làng được thành lập vào cuối thế kỷ XVI, đa số những vị tộc trưởng của làng đều là người Thanh Hóa theo chúa Nguyễn Hoàng vào đây.

Cầu ngói Thanh Toàn được một người cháu gái thuộc thế hệ thứ 6 của dòng họ Trần xây dựng đã cúng tiền cho làng xây dựng nên chiếc cầu này. Họ Trần được coi là một trong những dòng họ khai khẩn nên ngôi làng này, tạo nên những đóng góp lớn lao trong lịch sử và thế hệ sau của làng. Cầu Thanh Toàn xây dựng theo lối kiến trúc rất thịnh hành thời bấy giờ là kiểu “thượng gia, hạ kiều” – trên nhà dưới cầu, có nghĩa là những cây cầu được bao bọc bằng mái che thiết kế như một ngôi nhà.

Cho đến hiện tại, những công trình cùng thời, đặc biệt là những cây cầu có thiết kế “thượng gia, hạ kiều” tại Việt Nam còn rất ít. Đặc biệt là việc còn giữ được hiện trạng nguyên vẹn, chất lượng chắc chắn, ít bị mục nát hao mòn sau khoảng thời gian dài hơn hai thế kỉ khiến cầu ngói Thanh Toàn thì lại càng đặc biệt hơn. Đến năm 1990, cầu được công nhận là di tích quốc gia.

Các hoạt động trải nghiệm cầu ngói Thanh Toàn

Check in tại cầu ngói Thanh Toàn

Di tích cầu ngói Thanh Toàn nối liền hai bên bờ của một nhánh sông nhỏ của sông Như Ý. Dòng sông hiền hòa, chảy êm đềm tạo nên một khung cảnh rất trữ tình. Du khách đến đây có thể chụp ảnh với cảnh quan thiên nhiên hoặc các kiến trúc bên ngoài, bên trong của cầu. Vì vậy, đây cũng là điểm check-in Huế thú vị mà bạn không nên bỏ lỡ.

Khám phá vẻ đẹp cổ kính của cầu ngói Thanh Toàn

Theo thuyết minh về cầu ngói Thanh Toàn, cây cầu này được xây dựng theo lối kiến trúc “thượng gia hạ kiều”. Đây là kiến trúc cổ độc đáo chỉ có tại một vài cây cầu cổ như: cầu Khúc Thoại, cầu Phú Khê ở miền Bắc hay chùa Cầu Hội An.

Cầu có chiều dài 18m, rộng 5m, được phân tách thành 7 gian chính. Phần mái được lợp toàn bộ bằng ngói ống lưu ly. Trải dài theo thân cầu là hai bục, mỗi bên đều có lan can để du khách có thể ngồi hóng mát. Vật liệu chính làm nên cây cầu này là gỗ, tạo nên độ chắc chắn và mát mẻ.

Tham gia hoạt động lễ hội

Nếu bạn có thời gian đến với xứ Huế mùa Festival, đừng quên đường về cầu ngói Thanh Toàn bởi trong dịp này, người dân Thủy Thanh sẽ tổ chức lễ rước linh vị bà Trần Thị Đạo – người có công trong việc khởi xướng xây dựng cầu. Trong khuôn khổ lễ hội này sẽ có phần khai mạc, các lễ nghi, kèm theo đó là nhiều hoạt động văn hóa du lịch hấp dẫn cho du khách thỏa sức vui chơi, trải nghiệm.

Cầu ngói Thanh Toàn

Hướng dẫn đường đến cầu ngói Thanh Toàn

Nằm ở vùng ngoại ô thành phố Huế, cách khu trung tâm chừng 8 km về hướng Đông Nam. Quãng đường đi không quá xa, và có khá nhiều tuyến đường dẫn tới địa điểm này. Nếu bạn xuất phát từ trung tâm thành phố, bạn có thể chạy thẳng đường Tố Hữu, tới cuối đường thì rẽ phải, đi tiếp đến điểm giao với đường Hoàng Quốc Việt thì rẽ trái từ đây bạn sẽ đi thẳng về hướng chợ cầu Ngói sẽ đến.

Với niên đại gần 250 năm, đến nay cầu ngói Thanh Toàn đã trở thành một phần không thể thiếu của người dân Thủy Thanh nói riêng và người Huế nói chung. Không chỉ sở hữu những giá trị nghệ thuật cao, nó còn đem lại giá trị tinh thần vô cùng to lớn. Nếu có dịp tới thăm xứ Huế mộng mơ, bạn không nên bỏ qua địa danh du lịch hấp dẫn này. Review Huế chúc bạn có những trải nghiệm thú vị tại đây nhé.

Ảnh: Internet

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *