Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Khám phá vẻ đẹp độc đáo của Lăng vua Thiệu Trị 

Lăng vuaThiệu Trị trầm mặc mà thanh thoát, nằm ẩn mình giữa vùng núi đồi xứ Huế mộng mơ với kiến trúc ấn tượng. Lăng vua Thiệu Trị, hay còn gọi là Xương Lăng, là lăng tẩm nổi tiếng bậc nhất xứ cố đô. Cùng Check in Huế khám phá nhé.

Giới thiệu Lăng vua Thiệu Trị 

Ẩn mình giữa chốn núi đồi rộng lớn, lăng vua Thiệu Trị Lăng nằm dựa lưng vào núi Thuận Đạo, làng Cư Chánh, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy cách trung tâm TP Huế khoảng 8 km. Đây là lăng duy nhất quay về hướng Tây Bắc, hướng ít dùng trong kiến trúc lăng tẩm, cung điện thời Nguyễn.

Nằm ẩn mình an yên giữa chốn đồi núi trùng điệp, Lăng vua Thiệu Trị là nơi an giấc ngàn thu của vua Thiệu Trị – vị vua thứ ba của triều đại nhà Nguyễn. Trong số các công trình lăng tẩm của các vị vua triều Nguyễn, chỉ duy nhất có Xương Lăng có mặt được xây theo hướng Tây Bắc – hướng vốn không được lựa chọn trong việc xây dựng công trình kiến trúc cung điện, lăng tẩm.

Lăng vua Thiệu Trị vẫn sở hữu những nét độc đáo và khác biệt riêng, biến nơi vua an nghỉ trở thành công trình độc nhất vô nhị xứ cố đô. Ngoài ra, nghệ thuật trang trí bằng men pháp lam cũng được sử dụng nhiều trong lăng, nhất là tại khu vực điện thờ. Điều này giúp cho Lăng Thiệu Trị được G.Langland – nhà nghiên cứu người Pháp – cảm thán rằng, “Lăng Thiệu Trị có thể được xem là một trong những thành tựu độc đáo nhất của nền nghệ thuật Việt Nam thế kỷ XIX.”

Lăng vua Thiệu Trị Huế còn được gọi là Xương Lăng. Đây là nơi an nghỉ của vua Thiệu Trị – vị vua thứ 3 trong triều đại nhà Nguyễn. Địa điểm này được biết đến là một trong những khu lăng tẩm nổi tiếng nhất ở Huế với nhiều giá trị lịch sử quý giá.

Xét về kiến trúc và cấu trúc, công trình này có nhiều nét tương đồng với lăng Minh Mạng và lăng Gia Long. Tuy nhiên, kiến trúc lăng vua Thiệu Trị vẫn có những nét riêng biệt do được chọn lọc, đúc kết từ kinh nghiệm xây dựng lăng từ hai đời vua trước đó.

Lịch sử hình thành lăng vua Thiệu Trị

Sau khi ở trên ngai vàng được 7 năm, vua Thiệu Trị lâm bệnh mất ngày 4-11-1847, giữa lúc mới 41 tuổi. Sau khi vua Thiệu Trị thăng hà, quan tài nhà vua được quàn tại điện Long An trong cung Bảo Định ở bờ bắc Ngự Hà, mãi đến gần 8 tháng sau mới đưa lên an táng ở lăng.

Xương Lăng vì vậy do vua Tự Đức (con trai vua Thiệu Trị) xây dựng một phần theo ý đồ của vua cha, khác với lăng các vua tiền nhiệm.

  • Tháng 2/1948: Vua Tự Đức bắt đầu công cuộc xây dựng lăng mộ cho vua cha.
  • Tháng 3/1948: Xây dựng xong Toại đạo – đường hầm đưa quan tài nhà vua vào huyệt mộ.
  • Tháng 5/1948: Hoàn thành các công trình kiến trúc chính của lăng.
  • Tháng 6/1948: Vua Tự Đức thân hành lên lăng để kiểm tra lần cuối, trước khi làm lễ an táng vua cha.
  • Tháng 11/1948:Dựng xong tấm bia “Thánh đức thần công” với bài bi ký dài hơn 2.500 chữ do vua Tự Đức viết.
  • Tháng 3/2006: Bộ Văn hóa thông tin có quyết định trùng tu, tôn tạo Lăng vua Thiệu Trị, tổng kinh phí đầu tư hơn 106 tỉ đồng.

Kiến trúc độc đáo lăng vua Thiệu Trị

Nếu có dịp ghé thăm lăng Thiệu Trị khi đi du lịch Huế 1 ngày, chắc chắn du khách sẽ cảm thấy choáng ngợp trước kiến trúc vô cùng độc đáo và đẹp mắt nơi đây.

Cấu trúc lăng vua Thiệu Trị Huế gồm 2 khu vực chính: trục tẩm ở bên trái và trục lăng ở bên phải:

Trục lăng: phía trước có hồ Nhuận Trạch thông với hồ Điện ở trước khu tẩm qua hệ thống cống ngầm, đồng thời nối với hồ Ngưng Thúy ở trước Bửu Thành tạo nên “chi huyền thủy” chảy quanh co trong lăng. Phía sau hồ Nhuận Trạch là nghi môn dẫn vào Bái Đình rộng lớn, dẫn tiếp đến Bi Đình và lầu Đức Hinh.

Trục tẩm: cách lầu Đức Hinh khoảng 100m về bên trái. Du khách cần đi qua Nghi môn làm từ đá cẩm thạch và Hồng Trạch môn để đến điện Bửu Đức (nơi thờ bài vị của vua Thiệu Trị và bà Từ Dũ).

Lăng Thiệu Trị được xem là sự dung hòa hoàn hảo giữa hai mô thức kiến trúc từ hai lăng tẩm của hai vị vua tiền nhiệm. Tương tự lăng Gia Long, công trình này cũng không có la thành, khu vực tẩm điện biệt lập và lăng mộ song song với nhau. Bên cạnh đó, lăng vua Thiệu Trị Huế giống với lăng Minh Mạng Huế về cách thức xây dựng Bửu thành, Toại đạo dạng hình tròn và hồ Ngưng Thúy hình bán nguyệt.

 

Giá vé

  • Người lớn: 150.000 VNĐ / lượt
  • Trẻ em từ 7 đến 12 tuổi hoặc cao từ 0.8m đến 1.3m: 30.000 VNĐ / lượt
  • Trẻ em dưới 7 tuổi hoặc cao dưới 0.8m được miễn phí hoàn toàn giá vé

Phương tiện phú hợp tham quan Lăng Thiệu Trị 

Nằm cách trung tâm thành phố Huế áng chừng 8km, thế nên trong hành trình khám phá Huế, bạn có thể dễ dàng ghé đến tham quan Lăng Thiệu Trị bằng xe máy hoặc taxi. Nếu lựa chọn di chuyển đến Lăng Thiệu Trị bằng xe máy, bạn có thể di chuyển theo lộ trình như sau: Điện Biên Phủ – Đàn Nam Giao. Từ Đàn Nam Giao, bạn hỏi người dân đường lên Lăng Thiệu Trị là họ sẽ chỉ.

Hiện nay trong khu vực trung tâm thành phố Huế có nhiều cửa hàng cung cấp dịch vụ thuê xe máy theo ngày với mức giá dao động trong tầm từ 120.000 VNĐ đến 150.000 VNĐ tùy theo loại xe mà bạn chọn, có thể là xe số hoặc xe ga. Bạn chỉ việc liên hệ trước với cửa hàng và họ sẽ mang xe đến tận khách sạn bạn đang lưu trú.

Hoặc nếu cái nắng oi ả đặc trưng của xứ Huế khiến bạn có chút e dè khi phải di chuyễn với quãng đường xa, tại sao không lựa chọn taxi đúng không nè? Hiện nay tại Huế có nhiều hãng taxi đang hoạt động với đội ngũ xe cao cấp, sang trọng cùng cung cách phục vụ thân thiện, nhiệt tình và niềm nở. Giá cho mỗi chiều di chuyển dao động trong tầm 80.000 VNĐ thôi, quá là phù hợp luôn.

Lăng vua Thiệu Trị có kiến trúc đơn giản mà chắc chắn, hiện rõ sự thâm trầm, thanh thoát giữa không gian núi rừng mát mẻ và yên tĩnh với việc bố trí các công trình chính phụ vô cùng hài hòa với thiên nhiên. Nếu có cơ hội đến với cố đô, bạn đừng bỏ qua cơ hội tham quan quần thể lăng tẩm độc đáo này nhé, sẽ là là một trải nghiệm rất khác so với với việc check in những điểm sống ào đẹp ở Huế khác đấy.

Ảnh: Internet

5/5 - (1 bình chọn)

2 thoughts on “Khám phá vẻ đẹp độc đáo của Lăng vua Thiệu Trị 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *