Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Tham quan Lăng vua Tự Đức: công trình lăng tẩm đẹp nhất thế kỷ XIX

Lăng vua Tự Đức là một trong những công trình kiến trúc lăng tẩm đẹp nhất triều Nguyễn ở thế kỷ XIX. Công trình tọa lạc ở khung cảnh thơ mộng, cấu trúc hài hòa và  trang trí tinh tế. Tham quan lăng vua Tự Đức, bạn sẽ tha hồ có những background chụp hình xin xó đấy nha. Cùng Check in Huế khám phá công trình này nhé.

Lịch sử xây dựng lăng vua Tự Đức

Lăng vua Tự Đức tọa lạc ở xã Thủy Biểu, thành phố Huế. Đây là nơi chôn cất vị hoàng đế thứ 4 của triều đại nhà Nguyễn tức vua Tự Đức (Nguyễn Phúc Hồng Nhậm), ông trị vì được 36 năm từ 1847-1883, là vị vua ở ngôi lâu nhất của nhà Nguyễn.

Vào năm 1864, công trình lăng vua Tự Đức chính thức được khởi công xây dựng với sự góp sức của hơn 6.000 lính và thợ để đào hào, đắp lũy, xây thành quách và lăng mộ. Lăng vua Tự Đức trải qua nhiều lần thay tên đổi họ khác nhau trước khi được gọi là Khiêm Lăng cho đến tận bây giờ. Trước kia, vua đặt tên là Vạn Niên cơ với ý nghĩa về một công trình trường tồn mãi với thời gian.

Không gian xanh mắt đem lại cảm giác thư thái cho du khách
Không gian xanh mắt đem lại cảm giác thư thái cho du khách

Hai viên quan chỉ huy vì muốn đẩy nhanh tiến độ nên đã điều động hàng trăm nghìn thợ thuyền, dân phu và binh lính lao động quần quật giữa thời tiết khắc nghiệt. Điều này là nguyên dân trực tiếp dẫn đến cuộc nổi loạn Chày Vôi của anh em Đoàn Hữu Trưng vào năm 1866. Tuy nhanh chóng được dập tắt nhưng cuộc khởi nghĩa đã thật sự làm ảnh hưởng đến thanh danh vua Tự Đức.

Để xoa dịu lòng dân, ông phải viết điều trần tình, đổi tên từ Vạn Niên Cơ thành Khiêm Cung. Chữ ‘Khiêm’ ở đây có nghĩa là khiêm tốn, khiêm nhường. Các công trình trong lăng cũng đều có chữ ‘Khiêm’ trong tên. Vào năm 1873, Khiêm cung chính thức hoàn thành. 10 năm sau đó, khi vua Tự Đức băng hà, công trình chính thức được đổi tên thành Khiêm Lăng và tồn tại đến ngày nay.

Những điểm chụp hình đẹp tại lăng vua Tự Đức

Lăng vua Tự Đức có kiến trúc cầu kỳ, phong cảnh sơn thủy hữu tình và là một trong những lăng tẩm đẹp nhất của vua chúa nhà Nguyễn. Lăng gồm hai phần chính: khu vực tẩm điện và lăng mộ. Hai phần này được bố trí song song với nhau, tiền án là núi Giáng Khiêm, hậu chẩm là núi Dương Xuân. minh đường chính là hồ Lưu Khiêm.

Quần thể kiến trúc này tọa lạc trên tổng diện tích 12 ha, gồm gần 50 công trình trong lăng vua Tự Đức ở cả hai khu vực tẩm điện và lăng mộ đều có chữ Khiêm trong tên gọi như Cửa Vụ Khiêm, Khiêm Cung Môn, Chí Khiêm Đường, hồ Lưu Khiêm, Xung Khiêm Tạ, Dũ Khiêm Tạ, điện Hòa Khiêm,…

Hầu như bất cứ đâu ở Khiêm Lăng đều có thể cho ra những bức hình siêu đẹp
Hầu như bất cứ đâu ở Khiêm Lăng đều có thể cho ra những bức hình siêu đẹp

Khiêm Cung Môn

Công trình hai tầng dạng vọng lâu nằm trên nền cao, thẳng hàng với Dũ Khiêm Tạ. Đây là nơi dành cho vua nghỉ ngơi mỗi khi đến thăm. Ở chính giữa là điện Hòa Khiêm, khi còn sống là nơi là việc của vua còn nay là nơi dùng để thờ vua Tự Đức và hoàng hậu.

Điện Lương Khiêm

Sau điện Hòa Khiêm là điện Lương Khiêm, xưa vốn là nơi nghỉ ngơi, thưởng trà của vua. Về sau làm nơi thờ linh vong mẹ của vua Tự Đức – bà Từ Dũ. Bên phải là Ôn Khiêm Lương – nơi cất giữ đồ ngự dụng.

Đảo Tịnh Khiêm

Đây là trồng hoa và nuôi thú, như một trò tiêu khiển của nhà vua mỗi khi cảm thấy mệt mỏi với công việc triều chính. Nhà vua thường đến thưởng hoa, làm thơ, đọc sách. Đặc biệt, ở khu vực đảo Tịnh Khiêm còn có một con kênh dài với 3 cây cầu bắc ngang qua dẫn đến đồi thông xanh mướt, trong lành.

Xung Khiêm Tạ và Dũ Khiêm Tạ

Xung Khiêm Tạ (nơi nhà vua nghỉ ngơi, hóng mát, làm thơ, thưởng thức nghệ thuật) và Dũ Khiêm Tạ (bến thuyền dành cho nhà vua khi ngao du thưởng cảnh ở hồ Lưu Khiêm) là 2 công trình kiến trúc độc đáo của tổng thể kiến trúc Lăng vua Tự Đức nói riêng, Quần thể di tích Cố đô Huế nói chung.

Du khách tha hồ chụp ảnh sống ảo tại đây
Du khách tha hồ chụp ảnh sống ảo tại đây

Bia Khiêm Cung Ký

Bia Khiêm Cung Ký là tấm bia có số lượng văn tự nhiều nhất ở Việt Nam với 4.935 chữ Hán khắc trên cả hai mặt bia, cũng là tấm bia có kích thước đồ sộ, trọng lượng lớn nhất trong các bia cùng loại ở lăng vua thời Nguyễn. Đây còn là tấm bia duy nhất một hoàng đế tự viết cho mình.

Một số kinh nghiệm khi tham quan lăng vua Tự Đức

Khi đến tham quan các địa điểm như lăng tẩm, đền đài, cung điện, chùa chiền nói chung và lăng vua Tự Đức nói riêng, bạn nên mặc những trang phục kín đáo và lịch sự để thể hiện sự hiểu biết cũng như là tôn trọng những điểm đến. Không nên mặc các trang phục quá gợi cảm, có phần hở hang và không phù hợp với chốn linh thiêng. Bởi vì di chuyển rất nhiều cho nên bạn cần ưu tiên lựa các trang phục gọn gàng, mát mẻ, bền bỉ như giày thể thao, trang phục thoáng mồ hôi.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên mang theo các vật dụng cá nhân quá cồng kềnh. Bởi vì tham quan hệ thống lăng tẩm bạn sẽ dành thời gian để đi bộ rất nhiều. Việc mang vác nhiều đồ vật sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trải nghiệm của chuyến đi.

Hướng dẫn đường đến lăng vua Tự Đức

Lăng vua Tự Đức tọa lạc ở phường Thủy Xuân, thành phố Huế, bạn có thể dễ dàng đạp xe đạp hoặc đi xe máy đến lăng một cách dễ dàng. Để đến lăng Tự Đức, bạn chạy theo hướng đường Bùi Thị Xuân bắt đầu từ ga Huế, rồi rẽ theo đường Huyền Trân Công Chúa, cách thành phố Huế khoảng 6km.

Trên đây là những thông tin và kinh nghiệm khám phá lăng vua Tự ĐứcReview Huế chia sẻ. Nếu có dịp đến Huế thì đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá một công trình đẹp và mang nhiều ý nghĩa nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “Tham quan Lăng vua Tự Đức: công trình lăng tẩm đẹp nhất thế kỷ XIX

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *