Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố Đô Huế tổ chức lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân tại Triệu Miếu và Thế Miếu – Đại Nội vào sáng mùng 7 Tết (nhằm ngày 28/1). Cùng Check in Huế khám phá nhé.

Trước đây, lễ hạ nêu tại hoàng cung được triều Nguyễn thực hiện để đánh dấu kỳ nghỉ tết kết thúc, chuẩn bị bước vào một năm làm việc mới. Theo đúng nghi thức xưa, lễ hạ nêu được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố Đô Huế tái hiện trang trọng, bao gồm các phần như cúng nêu, nhạc lễ và tiến hành hạ cây nêu đã được dựng trước Tết Nguyên đán ở Triệu Miếu và Thế Miếu.

Sau lễ hạ nêu là phần khai ấn cung chúc tân xuân. Đây là nghi thức mở đầu cho một năm làm việc của bộ máy hành chính trung ương xưa với hy vọng cả năm mọi việc suôn sẻ, nhiều thành công, đất nước được thái bình thịnh trị.

Kim ấn (mô phỏng phục chế) được lấy xuống từ ngọn cây nêu có khắc bốn chữ “Phú – Thọ – Khang – Ninh” với ý nghĩa: Giàu sang, sống lâu, khỏe mạnh và bình yên. Người xưa quan niệm những chữ này cầu chúc yên ổn, tốt lành, trường tồn cho đất nước, may mắn, ấm no cho nhân dân.

Tại lễ khai ấn, ông Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế dùng kim ấn đóng vào các bức thư pháp có viết những chữ: Phúc, Lộc, Thọ, Đạt, Cát tường, Bình an,… tặng cho du khách như lời chúc những điều tốt đẹp, may mắn sẽ đến trong năm mới.

Chùm ảnh tại lễ hạ nêu và khai ấn

Trước khi hạ nêu là lễ cúng nêu
Trước khi hạ nêu là lễ cúng nêu
Lễ cúng nêu được tiến hành trong tiếng nhạc lễ trang trọng
Lễ cúng nêu được tiến hành trong tiếng nhạc lễ trang trọng

Nghi thức hạ nêu
Nghi thức hạ nêu
Mở kim ấn
Mở kim ấn
Du khách đến Thế Miếu dự lễ hạ nêu và khai ấn
Du khách đến Thế Miếu dự lễ hạ nêu và khai ấn
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế khai ấn cung chúc tân xuân
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế khai ấn cung chúc tân xuân

Kim ấn được đóng xuống có khắc bốn chữ “Phú - Thọ - Khang - Ninh”
Kim ấn được đóng xuống có khắc bốn chữ “Phú – Thọ – Khang – Ninh”

Theo Báo Thừa Thiên Huế Online

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “Lễ hạ nêu và khai ấn cung chúc tân xuân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *