Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Mùa thu hoạch đót ở A Lưới

Mùa này những con đường ở A Lưới ươm màu vàng của cây đót phơi khô. Sau những buổi thu hái đót, bà con có thêm một nguồn thu nhập đáng kể ngày nông nhàn. Cùng Check in Huế khám phá nhé.

Mỗi năm chỉ có một vụ thu hoạch đót kéo dài từ tháng 1 đến tháng 3 dương lịch. Bông đót được thu hái lúc vừa trưởng thành và không quá già. Tháng 2 lúc tiết trời nắng ráo, hoa đót đạt độ bánh tẻ, cho năng suất và chất lượng tốt nhất. Sau những ngày nghỉ tết Nguyên Đán, nhiều người dân ở  A Lưới gùi theo cơm nước đi hái đót. Trên những triền đồi, những vạt rừng, thấp thoáng những bóng người tìm đót.

Bà Kăn Tin, 67 tuổi, ở xã Hồng Hạ, A Lưới có nhiều năm theo nghề hái bông đót. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, con cái ốm đau nên cây đót mang lại cho bà nguồn thu đáng kể. Từ sáng sớm đến trưa, bà có thể hái hơn 10kg đót tươi và mang về bán cho điểm thu mua trong xã. “Bươn vào khe suối, trèo núi đồi cũng vất vả lắm. Chưa kể gai cào lá cứa nên hôm nào người cũng có vết thương. Bù lại mùa này hôm nào cũng kiếm được vài chục đến một trăm nghìn”, bà Tin chia sẻ.

Đót tươi bán ngang giá từ 4.000-5.000 đồng/kg. Loại một có thể lên tới 7.000-8.000 đồng/kg. Cây đót sau khi phơi khô sẽ được dùng làm chổi. Nghề chổi đót kéo dài 6-8 tháng. Bắt đầu từ giáp tết, người làm chổi đã bắt tay với công việc nhằm có sản phẩm phục vụ thị trường.

Ông Nguyễn Đức Ngọc, người gắn bó với nghề làm chổi đót 10 năm qua ở xã A Ngo, A Lưới cho hay, nhà ông thu mua mỗi năm 3-3,5 tấn đót; làm tầm 450-500 cái chổi cung cấp cho thị trường trong, ngoài tỉnh. Một mình tự làm tất cả các công đoạn, ngày cao điểm ông làm 10-12 cái chổi. Giá mỗi cái bán khoảng 80.000 đồng. Ông Ngọc bảo: “Siêng năng, chăm chỉ thì nghề mang lại nguồn thu nhập đáng kể. Chổi tui làm không kịp bán cho khách vì tui đan múi kỹ, đều, chặt tay. Đót mua cũng chọn loại một đắt hơn thị trường vài giá”.

Chùm ảnh lấy đót và xem quy trình làm chổi đót ở A Lưới

Ông Nguyễn Đức Ngọc có 10 năm gắn bó với cây đót
Ông Nguyễn Đức Ngọc có 10 năm gắn bó với cây đót

Theo Báo Thừa Thiên Huế Online

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “Mùa thu hoạch đót ở A Lưới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *