Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Ngư dân Huế “xông biển” đầu năm

Sau lễ hạ vọng, ngư dân Huế các vùng biển bãi ngang bắt đầu “xông biển” đầu năm. Những lá cờ Tổ quốc phấp phới cùng thuyền ngư dân bắt đầu thẳng tiến ra biển để “hái lộc” đầu năm. Cùng Check in Huế khám phá nhé.

Trước khi các thuyền cá xuất bến, những ngư dân Huế làm lễ hạ vọng, đây là lễ cầu ngư và là nghi lễ truyền thống có từ lâu đời của ngư dân thể hiện tấm lòng thành kính của ngư dân đối với đất trời đã giúp họ bình yên trong những chuyến ra khơi.

Lễ cúng ngày mở biển của ngư dân đầu năm vừa là lễ dâng hương nhằm cầu mong trời yên biển lặng và một chuyến biển nhiều cá, tôm, mực, được mùa, được giá. Đây không chỉ là sự tôn kính, biết ơn đất trời mà cũng là sự đoàn kết sẵn sàng giúp đỡ nhau giữa muôn trùng sống nước của các ngư dân. Chuyến mở biển đầu năm nay không những thời tiết ủng hộ mà sản vật thu về cũng không phụ lòng những ngư dân.

Hơn 10 giờ trưa mồng 2 tết, những chiếc thuyền “xông biển” lần lượt cập bến. Những ánh nắng ấm áp sau những ngày mưa lạnh, càng khiến bãi biển tấp nập, háo hức và nhộn nhịp. Sau mấy giờ đồng hồ đánh bắt, những chiếc thuyền trở về trong sự đợi mong, ngóng chờ của những người phụ nữ làng biển và cả những người con xa nhà về quê ăn tết.

Chuẩn bị ngư lưới cụ để ra khơi
Chuẩn bị ngư lưới cụ để ra khơi

Trong khí thế phấn khởi của năm mới, ai nấy đều hài lòng khi chuyến biển đầu năm suôn sẻ và bội thu. Đây cũng là tin vui báo hiệu cho một năm đánh bắt hải sản nhiều hứa hẹn.

Anh Kem, một ngư dân làng biển Phú Diên chia sẻ: Chuyến biển đầu năm, thời tiết thuận lợi, hải sản thu về cũng kha khá như thế này là phấn khởi rồi. Người dân làng biển chúng tôi chỉ mong một năm mưa thuận gió hòa để yên tâm bám biển.

Sau khi cá được bán cho thương lái và người dân trong vùng, một số ngư dân Huế thu lưới cụ để trở về nhà thì một số thuyền tiếp tục cập bờ cùng nụ cười rạng ngời khi tôm cá đầy khoang. Những câu hỏi thăm nhau về thành quả, hay những lời chúc năm mới của các ngư dân khiến không khí làng biển thêm vui tươi, náo nhiệt.

Những ngày tết cá đánh bắt được bán rất có giá, bởi những ngư dân Huế đi đánh bắt gần bờ nên cá rất tươi. Dù là ra khơi để “lấy ngày” nhưng ghe nào cũng muốn thu về những mẻ lưới đầy ắp tôm, cá để có một năm làm ăn thật thuận lợi, thu về nhiều lộc biển. Và không phụ lại lòng mong ước của ngư dân, ngay chuyến biển đầu năm những ngư dân cần cù đã trúng được những mẽ cá lớn.

Chùm ảnh về chuyến biển đầu năm của ngư dân Huế

Sau lễ Hạ Vọng, thuyền ngư dân Huế lần lượt ra khơi
Sau lễ Hạ Vọng, thuyền ngư dân Huế lần lượt ra khơi

Thành quả của chuyến biển đầu năm
Thành quả của chuyến biển đầu năm

Theo Báo Thừa Thiên Huế Online

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *