Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Rực rỡ sắc màu hoa giấy Thanh Tiên

Nghề làm hoa giấy Thanh Tiên đã có lịch sử hàng trăm năm nay, nó có ý nghĩa to lớn về mặt tín ngưỡng trong nếp sống cổ truyền của người dân Cố đô. Tết đến, xuân về, người làng Thanh Tiên lại tất bật làm hoa giấy để phục vụ nhu cầu thờ cúng, trang trí dịp tết. Cùng Check in Huế khám phá nhé.

Hoa giấy Thanh Tiên lưu giữ nét đẹp truyền thống

Làng Thanh Tiên là một trong những địa phương hiếm hoi còn nắm giữ được những thủ thuật bí truyền trong nghề làm bông lùng, bông bụp – một loại hoa đặc trưng trên bàn thờ của Huế xưa. Với óc tưởng tượng phong phú và bàn tay khéo, nghệ thuật, người dân nơi đây đã mô phỏng các loại hoa có ở tự nhiên như hoa bìm bìm (loa kèn), hoa cúc đơn, hoa cúc kép, hoa mắm nêm, hoa tường vi, hoa quỳ và sau đó là hoa sen.

Hoa giấy Thanh Tiên không chỉ đơn thuần là một nét đẹp nghệ thuật mà còn in đậm triết lý Nho học. Một cành hoa giấy truyền thống bao gồm 3 bông hoa lớn ở chính giữa tượng trưng cho Tam cương (quân – thân – sư) và 5 bông hoa nhỏ xung quanh tượng trưng cho Ngũ thường (nhân – lễ – nghĩa – trí – tín).

Tất cả các công đoạn sản xuất hoa giấy Thanh Tiên đều hoàn toàn được làm thủ công. Để bắt đầu làm hoa giấy, nghệ nhân Thanh Tiên phải chuẩn bị trước nhiều tháng. Tre phải lựa những cây thuộc loại lồ ô dẻo dai nhất, chẻ nhỏ vót tròn, rồi đem phơi khô làm cành và cuống hoa. Giấy màu phải cắt thành hình bông hoa, dán hồ tạo hình, ghép nhuỵ tạo thành từng bông hoa rồi sau đó ghép hoa vào cành. Đặc biệt, trong quá trình nhuộm màu giấy hoa, thuốc nhuộm tất cả đều từ nguồn nhựa cây và lá cây theo công thức gia truyền chế xuất thành.

Cứ độ cuối tháng 11, đầu tháng Chạp âm lịch, người dân làng Thanh Tiên lại tất bật với việc làm hoa giấy phục vụ nhu cầu thờ cúng, trang trí dịp tết. Mỗi bông hoa giấy loại thông thường có giá từ 5-7 ngàn đồng/cặp; hoa sen thì có giá cao hơn một chút tầm từ 15-20 ngàn đồng/cành.

Ngày nay, dù hoa tươi các loại không thiếu, song một bộ phận người dân vẫn chọn hoa giấy Thanh Tiên để lưu lại sắc xuân được lâu hơn. Số khác thì mua nguyên cây để trưng bày cho không gian gia đình thêm rực rỡ. Nhờ thế mà người làm hoa giấy Thanh Tiên vẫn sống được với nghề.

Chùm ảnh hoa giấy Thanh Tiên rực rỡ sắc màu

Theo Báo Thừa Thiên Huế Online và Báo điện tử VTV

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *