Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Sôi động hội vật truyền thống làng Thủ Lễ

Hội vật truyền thống làng Thủ Lễ (huyện Quảng Điền) diễn ra vào ngày 30/1 (tức mồng 9 Tết Quý Mão). Hội Vật truyền thống làng Thủ Lễ là một hoạt động văn hóa, thể thao không thể thiếu trong mỗi độ Xuân về của người dân Quảng Điền. Hội vật thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, cổ vũ. Cùng Check in Huế khám phá nhé.

Hội Vật của cư dân vùng Sịa nói chung và làng Thủ Lễ nói riêng, được hình thành và phát triển mạnh từ thời các chúa Nguyễn, nhằm tuyển chọn những binh sỹ có sức khoẻ tốt tham gia vào quân đội của triều đình. Hội vật cũng nhằm giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của môn Vật truyền thống huyện Quảng Điền, phát hiện và bồi dưỡng những tài năng cho bộ môn Vật của tỉnh Thừa Thiên Huế và cả nước nói chung.

Hội Vật truyền thống làng Thủ Lễ được khôi phục và tổ chức thường niên vào mồng 6 Tết Nguyên Đán hàng năm. Năm nay, do thời tiết không thuận lợi nên hội vật được dời đến ngày mồng 9 Tết Quý Mão. Sới vật nằm trước sân đình Thủ Lễ – ngôi đình cổ to lớn, vẹn nguyên được các vua Nguyễn nhiều lần sắc phong và ngày nay đã được công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Trước khi Hội vật truyền thống làng Thủ Lễ khai mạc, các vị cao niên và tộc trưởng trong làng tiến hành phần lễ nghi ngay trong nội điện khu đình làng Thủ Lễ. Tiếp đến, Hội vật mở đầu bằng màn biểu diễn của hai đô vật chuyên nghiệp với những pha biểu diễn đầy kinh nghiệm. Sau cùng là phần tranh tài gay cấn, hấp dẫn và đẹp mắt của các đô vật.

Hội vật năm nay thu hút hơn 100 đô vật nam, nữ là thanh thiếu niên có sức khỏe tốt đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quảng Điền và các vùng lân cận; tranh tài ở 2 nội dung là vật truyền thống và vật tự do.

Hội vật áp dụng nguyên tắc của luật thi đấu vật dân tộc, các đô vật phải vượt qua vòng đấu loại, giành chiến thắng trước 2 đối thủ mới bước vào vòng bán kết. Ở vòng bán kết, các đô vật phải vượt qua 1 đối thủ trước khi lọt vào vòng chung kết. Các đô vật không được ra các đòn đánh nguy hiểm đến tính mạng như bẻ, vặn, khóa trái khớp, tấn công bằng đầu, nắm tóc, tấn công vào hạ bộ, mắt…; không dùng tiểu xảo mà phải hạ đối thủ “lấm lưng trắng bụng” (vật đối thủ chạm lưng xuống đất).

Đến với hội vật truyền thống làng Thủ Lễ, người dân và du khách được tắm mình trong cội nguồn của lễ hội dân gian giàu tính văn hóa; là hoạt động vui, khỏe, đầy tinh thần thượng võ, kích thích việc rèn luyện sức khỏe, lòng dũng cảm, sự tự tin, mưu trí đối với lớp trẻ. Người tham gia hội vật còn để cầu lấy cái may mắn trong năm mới cho bản thân mình và cộng đồng; đồng thời có ý nghĩa cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, hạnh phúc đến với muôn người,…

Tại hội vật truyền thống làng Thủ Lễ Quý Mão 2023, các đô vật thi đấu trung thực, cống hiến hết mình với tinh thần thượng võ. Cùng Review Huế chiêm ngưỡng chùm ảnh lễ hội nhé.

Chùm ảnh ở Hội Vật truyền thống làng Thủ Lễ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy với nghi thức trao còi và tay trồng cho già làng trước lúc khai hội vật
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy với nghi thức trao còi và tay trồng cho già làng trước lúc khai hội vật

Khen thưởng các đô vật có thành tích tốt
Khen thưởng các đô vật có thành tích tốt

Theo Báo Thừa Thiên Huế Online

Đánh giá bài viết

One thought on “Sôi động hội vật truyền thống làng Thủ Lễ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *