Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Tham quan bảo tàng Cổ vật cung đình Huế

Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế là bảo tàng được thành lập sớm nhất ở Huế và là nơi trưng bày nhiều hiện vật từ thời nhà Nguyễn. Cùng Check in Huế khám phá nhé.

Giới thiệu về Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế là bảo tàng đầu tiên tại Huế, được thành lập từ năm 1923. Trong đó, điện Long An – khu vực trưng bày chính có niên đại từ năm 1845, dưới thời vua Thiệu Trị. Đây trở thành một trong những kiến trúc gỗ đặc trưng nhất của Việt Nam vì hội tụ tất cả những gì tinh tuý nhất của nghệ thuật kiến trúc và trang trí, đại diện cho thời kỳ cực thịnh của mỹ thuật cung đình triều Nguyễn.

Được thành lập từ năm 1923, Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế là bảo tàng xuất hiện đầu tiên chốn cố đô. Hiện nay, bảo tàng trực thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế là nơi trưng bày những bộ sưu tập có giá trị cao, phản ánh đời sống vật chất, lễ nghi chính trị và tư tưởng của tầng lớp quý tộc, vua quan nhà Nguyễn ngày trước.

Tên gọi của Bảo tàng Cổ vật Cung Đình Huế

Bảo tàng có tên gọi đầu tiên là Musée Khai Dinh và đã nhiều lần được thay đổi tên: Tàng Cổ Viện Huế (năm 1947), Viện Bảo tàng Huế (năm 1958), Nhà trưng bày Cổ vật (năm 1979), Bảo tàng Cổ vật Huế (năm 1992), Bảo tàng mỹ thuật Cung đình Huế (năm 1995) và cuối cùng là Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế.

Ban đầu, bảo tàng có tên gọi là Musée Khai Dinh và đã trải qua 05 lần thay đổi tên trước khi có tên chính thức là Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế, bao gồm: Tàng Cổ viện Huế (từ năm 1947, dưới thời Hội đồng chấp chính Trung Kỳ), Viện bảo tàng Huế (dưới thời Tổng thống Ngô Đình Diệm), Nhà trưng bày cổ vật (từ năm 1979), Bảo tàng cổ vật Huế (từ năm 1992) và Bảo tàng mỹ thuật cung đình Huế (1995).

Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế trước kia (khoảng trước năm 1945) chính là một trong những bảo tàng sáng giá nhất Đông Dương, được nhiều nhà nghiên cứu và nhiều học hội nổi tiếng trên thế giới biết đến.

Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế có gì đặc biệt?

Gắn liền với công trình kiến trúc tuyệt tác

Người xưa đã rất có lý khi dùng điện Long An làm bảo tàng. Đây là một công trình kiến trúc tuyệt mỹ bằng gỗ lim, được xây dựng theo phong cách nghệ thuật kiến trúc cung điện độc đáo của Huế. Ngôi điện được làm theo kiểu “trùng thiềm điệp ốc” với 128 cột. Trang trí nội ngoại thất cực kỳ phong phú, giàu tính nghệ thuật và rất thanh nhã. Trên bờ nóc và bờ quyết của bảo tàng được trang trí hình “lưỡng long tranh châu” và hình “tứ linh: long, lân, quy, phụng”.

Sở hữu diện tích lên đến 6.330 mét vuông gồm một khu vực trưng bày chính rộng đến 1.185 mét vuông và nhiều công trình nhà phụ được tận dụng làm kho tàng trữ cổ vật, sân vườn… Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế là nơi lưu giữ nhiều tuyệt sắc của triều đình nhà Nguyễn.

Trước kia, nơi này là Điện Long An – tòa nhà thuộc hệ thống kiến trúc cung Bảo Định, được xây dựng từ rất sớm (từ năm 1845) dưới thời vua Thiệu Trị, ngự trị bên bờ bắc dòng Ngự Hà chảy qua Đại nội. Điện Long An trước đây là một biệt cung để vua Thiệu Trị thỉnh thoảng đến tiêu khiển và làm chỗ nghỉ chân hàng năm khi ra cày ruộng Tịch điền ở gần đó.

Bước vào bên trong điện, bạn sẽ phải ngỡ ngàng vì như được quay trở lại kỳ vàng son khi không gian bên trong sáng lên bởi sự lấp lánh của xà cừ, của ngà, của xương được khảm trực tiếp lên các thành phần kiến trúc mộc. Một trong những điều ấn tượng đầu tiên của điện Long An là hàng trăm chữ cái, bài thơ được chạm khắc trên gỗ, và đặc biệt hơn hết đó là những bài thơ theo kiểu ‘hồi văn kiêm liên hoàn” (bài thơ được sắp xếp theo hình tròn hình bát quái), có đến 64 cách đọc theo ngang, dọc, ngược, xuôi, hình tròn,…

Giá trị những hiện vật trưng bày

Ngày nay, khách tham quan khi đến với Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế có thể được chiêm ngưỡng hàng trăm hiện vật qúy hiếm như ngai vàng, kiệu vua, long sàng, ngự y, áo hoàng thái hậu, hài hoàng hậu, sập gụ tủ chè, tranh thơ ngự chế, đồ sành đồ sứ, đồ bạc, đồ đồng, đồ pháp lam… có tuổi đời hàng trăm năm.

Đây là những sản phẩm thủ công mỹ nghệ do các “bàn tay vàng” một thời làm ra theo lệnh của triều đình, hoặc để cung tiến cho vua. Chúng không phải là những mặt hàng sản xuất hàng lọat, mà mỗi thứ chỉ có một bộ hoặc một chiếc duy nhất. Qúy hiếm và độc đáo là vậy.

Bên cạnh đó, Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế còn có hiện vật như gốm mộc, gốm tráng men thời nhà Lý đến nhà Nguyễn, gốm sứ Trung Hoa, Nhật, Bản, Pháp… Trong đó, xuất hiện nhiều nhất ở bảo tàng chính là đồ sứ men lam, hay còn gọi với cái tên khác là Bleu de Hue – đồ cổ pháp lam Huế. Đây là các món đồ kiểu được chế tác bằng kỹ thuật cao do nhà Nguyễn đặt làm từ các lò sản xuất gốm nổi tiếng của Trung Hoa dựa theo sở thích, mẫu mã, kích cỡ mà vua quan nhà Nguyễn đặt ra.

Hơn nữa, khi đến Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế, bạn còn có thể chiêm ngưỡng hơn 100 bộ y phục của các đời vua, hoàng hậu, hoàng tử, quan lại, lính tráng được lưu giữ ở kho đồ vải cùng vô số hiện vật thủ công độc đáo và vô giá.

Trong khuôn viên Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, còn có một nhà kho khác lưu trữ hơn 80 hiện vật Chàm được sưu tầm tại vùng châu Ô, châu Lý ngày xưa, và mang ra từ Trà Kiệu trong những cuộc khai quật khảo cổ học tại đó vào năm 1927. Riêng các hiện vật Chàm đã từng được những nhà nghiên cứu đánh giá là những di sản văn hóa quý hiếm không chỉ của vùng Viễn Đông mà còn của thế giới.

Giờ mở cửa và giá vé

  • Giờ mở cửa: Mở cửa tất cả các ngày trong tuần, từ 6:30 đến 17:30 (mùa Đông mở cửa từ 7:00 đến 17:00)
  • Giá vé vào cửa: 150.000 VNĐ/người lớn và 50.000 VNĐ/trẻ em (Giá vé đã bao gồm vé tham quan Đại nội Huế)

Phương tiện có thể đến tham quan Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế

Tọa lạc tại 03 đường Lê Trực, thành phố Huế, bạn có thể dễ dàng di chuyển đến Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế bằng xe máy hoặc taxi.

Trong khu vực trung tâm thành phố Huế, có nhiều cửa hàng cung cấp dịch vụ thuê xe máy theo ngày với mức giá dao động từ 120.000 VNĐ đến 150.000 VNĐ tùy theo loại xe. Bạn chỉ việc liên hệ trước với dịch vụ và họ sẽ mang xe đến tận khách sạn bạn đang lưu trú. Hoặc bạn có thể thuê taxi theo ngày để tiện di chuyển tham quan.

Trên đây là những thông tin về bảo tàng cổ vật Cung đình Huế, bạn nhớ lưu lại để thuận lợi hơn trong quá trình tham quan cố đố nha. Review Huế chúc bạn có những trải nghiệm lý thú khi đến vùng đất kinh kì nhé.

Ảnh: Internet

5/5 - (1 bình chọn)

2 thoughts on “Tham quan bảo tàng Cổ vật cung đình Huế

  1. 토토사이트 says:

    “게임 경험을 업그레이드할 준비가 되셨나요? (토토사이트.com)에서 다음 수준의 흥미를 발견하세요. 최첨단 기술과 몰입형 게임으로, 게임의 미래가 여기 있습니다. 지금 가입하고 그 일에 참여하세요!T11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *