Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Tham quan bảo tàng gốm cổ sông Hương

Bảo tàng gốm cổ sông Hương là bảo tàng duy nhất trên cả nước trưng bày gốm được tìm thấy từ các dòng sông ở Thừa Thiên Huế. Đến đây, bạn sẽ hiểu được phần nào đời sống của người dân bản địa sống trong hàng nghìn năm lịch sử. Cùng Check in Huế khám phá nha.

Đặc trưng của bảo tàng gốm cổ sông Hương

Bảo tàng gốm cổ sông Hương tiền thân là không gian trưng bày gốm cổ sông Hương do GS.TS Thái Kim Lan và anh trai là cố họa sĩ Thái Nguyên Bá dày công gần 40 năm sưu tầm, cất giữ và có cả những cổ vật của cố nhà nghiên cứu Hồ Tấn Phan.

Đây là bảo tàng duy nhất trên cả nước trưng bày gốm được tìm thấy từ các dòng sông trong không gian địa lý hẹp (tỉnh Thừa Thiên Huế). Với diện tích khoảng 700m2, hiện nay, Bảo tàng gốm cổ sông Hương có gần 5.000 hiện vật, trong đó phần lớn là gốm cổ được vớt từ dưới lòng sông Hương có nhiều niên đại, từ gốm Chàm, gốm Sa Huỳnh, Tiền sử, Sơ sử, Lê sơ… và cả những hiện vật gốm từng được sản xuất tại làng cổ Phước Tích, Mỹ Xuyên.

Trong lần ra mắt đầu tiên này, không gian chính của Bảo tàng gốm cổ sông Hương là nơi trưng bày 108 hiện vật gốm tiêu biểu thời tiền Sa Huỳnh – Sa Huỳnh (cách nay 2.500 năm – 3.000 năm), thời Champa (thiên niên kỷ 1 đầu Công nguyên), thời Lý – Trần đến thời Nguyễn (thế kỷ 19 – 20) với chủ đề Sông Hương – nơi gặp gỡ các nền văn hóa.

Trưng bày nhiều nhất tại Bảo tàng gốm cổ sông Hương là các vật dụng dùng trong đời sống hằng ngày như lu, hũ, bình, chén, bát bồng, bình vôi làm bằng các chất liệu khác nhau như đất nung, sành, gốm men… Niên đại của các hiện vật trong bảo tàng kéo dài từ thế kỷ 5 trước Công nguyên đến thế kỷ 20, trong đó các hiện vật gốm, sành thời Lê Trung hưng (thế kỷ 17 – 18) chiếm số lượng nhiều nhất, là sản phẩm của các làng nghề gốm cổ truyền Phước Tích và Mỹ Xuyên.

Đây đều là những hiện vật từng gắn bó mật thiết và phản ánh cụ thể về đời sống sinh hoạt của cư dân qua các thời kỳ lịch sử; phản ánh quá trình giao lưu trao đổi giữa các vùng miền của Việt Nam và cả quá trình giao lưu quốc tế của cư dân Huế với nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Giá trị lịch sử và nghệ thuật

Tiến sĩ khảo cổ học Nguyễn Anh Thư, cố vấn chuyên môn của Bảo tàng gốm cổ sông Hương cho biết: “Ở Việt Nam, các hiện vật gốm được phát hiện ở các dòng sông rất nhiều, nhưng sau đó chúng bị phân tán đi khắp nơi và chưa có ai lập thành bảo tàng chuyên đề về gốm từ một vài dòng sông như ở đây.

Người ta thường chỉ biết nhiều đến Huế giai đoạn từ sau thế kỷ 14 và nhất là triều Nguyễn, nhưng lịch sử vùng đất Huế còn dài và xa hơn thế. Những hiện vật gốm cổ trong bảo tàng này sẽ giúp nhiều nhà nghiên cứu hiểu hơn về đời sống của người dân bản địa sống trong chiều dài hàng ngàn năm lịch sử”.

Theo GS.TS. Thái Kim Lan, hàng nghìn hiện vật gốm sứ vớt từ dòng sông Hương đã tạo nên hình hài, phản chiếu được lịch sử của vùng đất. Những hiện vật ấy sẽ tự thân kể câu chuyện về nó, giúp chúng ta hiểu hơn giá trị văn hóa, lịch sử vùng đất Cố đô.

GS.TS Thái Kim Lan chia sẻ thêm: Thời gian tới, Bảo tàng gốm cổ sông Hương sẽ sử dụng những công nghệ trưng bày, thuyết minh hiện đại nhất như thuyết minh tự động, sử dụng QR code, bảo tàng ảo… để du khách có thể tự trải nghiệm, tự tìm hiểu những câu chuyện của các cổ vật đại diện cho những lớp trầm tích đáy sông. Đây cũng là cách để những người xây dựng Bảo tàng Gốm cổ sông Hương đưa những hiện vật mà mình đang có ra giới thiệu với thế giới, trên nền tảng số.

Trong thời gian tới, bảo tàng sẽ ứng dụng công nghệ 3D và trải nghiệm thực tế ảo để giới thiệu rộng rãi hơn về những hiện vật tiêu biểu và có giá trị của bảo tàng, đồng thời tạo điều kiện cho những người yêu thích cổ vật ở xa có thể dễ dàng thưởng thức. Việc ứng dụng công nghệ 3D trong trưng bày cũng là điều kiện để mở rộng các chương trình giao lưu với các bảo tàng khác trong nước và trên thế giới.

Giá vé và giờ mở cửa bảo tàng Gốm cổ Sông Hương

Giá vé bảo tàng Gốm cổ Sông Hương

– Giá vé: 120.000 đồng/khách

– Người dân Huế và học sinh sinh viên: 60.000 đồng/khách

– Miễn phí cho trẻ em dưới 10 tuổi

Giờ mở cửa bảo tàng Gốm cổ Sông Hương

– 8h00 – 17h00 ngày thứ 7 và chủ nhật

– Đối với các đoàn khách từ 5 – 20 người, vui lòng đặt trước lịch khi tham quan qua gmail: gomcosonghuong@gmail.com

Hướng dẫn di chuyển đến Bảo tàng gốm cổ sông Hương

Với vị trí nằm cạnh sông Hương và chùa Thiên Mụ, nên cung đường di chuyển đến Bảo tàng Gốm cổ sông Hương cũng khá đơn giản. Bạn có thể search Google Map địa chỉ của bảo tàng rồi di chuyển theo hoặc có thể di chuyển theo cung đường dưới đây: từ trung tâm thành phố bạn di chuyển qua hướng cầu Trường Tiền, rồi sau đó rẽ trái vào đường Trần Hưng Đạo. Bạn tiếp tục chạy thẳng theo hướng lên Kim Long. Chạy thêm tầm một đoạn, bạn nhìn bên tay phải sẽ thấy một ngôi nhà vườn cổ đó chính là Lan Viên Cổ Tích.

Bảo tàng Gốm cổ sông Hương đang là điểm đến hấp dẫn du khách và người dân địa phương đến đây tham quan, khám phá và tìm hiểu về vùng đất Cố đô Huế. Đặc biệt, nơi đây còn có rất nhiều hoạt động trải nghiệm mang đậm văn hóa Việt Nam mà bạn có thể tham gia. Vì thế, nếu có dịp ghé thăm Huế đừng quên đến đây chiêm ngưỡng bộ sưu tập hiện vật gốm cổ đầy độc đáo này bạn nhé. Review Huế chúc bạn có những trải nghiệm thú vị nhé.

Ảnh: Internet

5/5 - (2 bình chọn)

5 thoughts on “Tham quan bảo tàng gốm cổ sông Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *