Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Thưởng thức bánh lọc trần xứ Huế

Bánh lọc Huế không chỉ nổi tiếng với bánh lọc gói lá mà còn nổi tiếng với bánh lọc trần. Món bánh thơm ngon với phần vỏ bánh dai giòn và nhân tôm thịt đậm đà. Cùng Check in Huế tìm hiểu cách làm món bánh này nhé.

Giới thiệu bánh lọc trần

Bánh lọc ở Huế một trong những món ăn được đông đảo tín đồ ẩm thực yêu thích. Huế có nhiều biến thể bánh lọc nhất từ bánh lọc trần, bánh lọc gói lá, bánh lọc chiên, bánh lọc chay,… Bánh lọc trần có mặt trên khắp con phố Huế, đem đến nhiều trải nghiệm thú vị, bởi sự biến tấu phong phú.  Với 2 loại nhân là: nhân tôm và nhân đậu xanh. Ăn cùng nước mắm ngọt, một ít hành phi, rau mùi, tóp mỡ, và ớt chưng.

Bánh lọc trần được nhiều người biết đến là một trong nhiều món bánh tuyệt ngon của xứ cố đô. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, bánh đã lộ ra sự hấp dẫn khiến nhiều người phải tấm tắc. Dù xuất phát từ những nguyên liệu vô cùng dân dã, nhưng để làm được món bánh lọc trần lại không hề đơn giản. Không chỉ trải qua nhiều công đoạn, người thợ làm bánh có tâm là người khéo léo, tỉ mỉ, và đặc biệt phải có tình yêu dạt dào với nghề.

Bánh lọc trần luôn là món bánh yêu thích của nhiều gia đình, đặc biệt là những dịp cuối tuần. Cùng nhau làm những chiếc bánh lọc trần đáng yêu sẽ làm tình cảm gia đình thêm gắn kết đấy. Hôm nay, cùng chuyên trang Vào bếp thực hiện món bánh lọc trần bằng bột năng nhân tôm thịt vô cùng hấp dẫn nhé.

Nguyên liệu làm bánh lọc trần

  • Tôm (200 gr). Bạn nên chọn mua những con có lớp vỏ trong suốt, phần đầu và thân tôm dính chặt vào nhau. Nếu bạn có thể sờ vào tôm thì bạn nên chọn những con khi sờ không bị chảy nhớt, khi ngửi có mùi thơm từ nước biển.
  • Thịt heo (200 gr). Bạn nên chọn mua những phần thịt có màu đỏ hồng, bề mặt khô, không bị chảy nhớt hoặc khi ngửi có mùi hôi. Đồng thời, bạn có thể kiểm tra bằng cách thử nhấn vào miếng thịt, nếu khi rút tay ra phần thịt phẳng như lúc đầu thì thịt có độ đàn hồi tốt, bạn nên chọn mua. Bạn có thể chọn mua thịt nạc, thịt ba chỉ (ba rọi), thịt đùi,… để làm món ăn này.
  • Bột năng (800 gr). Bột năng là một loại tinh bột được chế biến từ củ khoai mì (củ sắn), thường có màu trắng, mịn và tơi. Bột năng được sử dụng để tạo độ sánh đặc và tính kết dính cho món ăn, thường được dùng trong các món soup, làm bánh hoặc nấu chè.
  • Hành lá
  • Nguyên liệu thông dụng

Hướng dẫn cách chế biến bánh lọc trần

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Để khử mùi tanh của tôm, bạn hòa tan 1 muỗng cà phê muối vào 300ml nước, ngâm tôm trong khoảng 5 – 10 phút rồi rửa lại thật sạch nhiều lần với nước. Sau đó vớt tôm ra để ráo.
  • Bạn nhẹ nhàng lột bỏ phần đầu và vỏ tôm, sau đó, bạn dùng daonhẹ nhàng khứa dọc theo lưng tôm rồi từ từ kéo chỉ đen của tôm ra để loại bỏ. Bạn lần lượt làm như vậy hết phần tôm nhé.

Bước 2: Ướp tôm thịt

  • Để ướp tôm, bạn cho vào 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều để tôm ngấm gia vị và ướp chúng trong 20 phút.
  • Thịt bạn cũng ướp với 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Sau đó, trộn thật đều và ướp trong 20 phút.

Bước 3: Xào tôm thịt

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng, bạn cho tôm vào, xào trong khoảng 15 phút. Sau 15 phút, tôm chuyển sang màu cam, tôm đã chín thì bạn trút chúng ra tô.
  • Tương tự, bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho thịt vào xào trong 15 phút đến khi thịt săn lại thì bạn tắt bếp, cho thịt ra tô.

Bước 4: Nhồi bột

  • Để nhồi bột làm bánh, bạn cho 800gr bột năng vào tô, tạo 1 lỗ lõm ở chính giữa rồi đun sôi khoảng 300ml nước.
  • Đợi nước sôi, bạn đổ từ từ vào phần lỗ lõm, nên chia ra từng lần đổ, mỗi lần đổ khoảng 100ml nước sôi. Sau đó, bạn cẩn thận dùng vánhanh tay trộn đều bột, rồi dùng tay nhồi cho bột. Nếu trong quá trình nhồi thấy bột còn khô thì đổ tiếp nước vào.
  • Làm tương tự như vậy đến khi bột thành khối dẻo mịn, cầm không dính tay là đạt yêu cầu.

Bước 5: Gói bánh lọc trần

  • Sau khi bột được nhồi xong, để làm vỏ bánh, bạn lấy 1 phần bột nhỏ khoảng viên bi hoặc to hơn tí, vo tròn và ép dẹp thật mỏng. Sau đó, nhẹ nhàng cho nhân bánh gồm thịt và tôm vào rồi dùng tay ép chặt các mép bánh lại với nhau thật khít để khi luộc bánh không bị bung ra.

Bước 6: Luộc bánh

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 500ml nước và 1 muỗng canh dầu ăn đun sôi. Sau đó, nhẹ nhàng thả từng chiếc bánh vào luộc khoảng 5 – 10 phút cho đến khi vỏ bánh trở nên trong lại thì vớt bánh ra cho vào thau nước 2 phút rồi xếp ra đĩa.

Bước 7: Pha nước mắm

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 5 muỗng canh dầu ăn và đun sôi. Tắt bếp, sau đó cẩn thận múc khoảng 4 muỗng canh dầu ăn cho vào chén hành lá cắt nhỏ để làm mỡ hành.
  • Phần dầu còn lại trong chảo bạn cho thêm vào 1 muỗng canh ớt bột, trộn đều để làm sate ớt.
  • Để pha nước chấm, bạn cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, toàn bộ phần sate ớt vừa làm, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi khuấy cho gia vị hòa tan hoàn toàn rồi nêm nếm lại cho vừa miệng với gia đình bạn là được.

Bước 8: Thành phẩm

Bánh lọc trần sau khi đã được luộc chín thì xếp bánh ra đĩa, rưới mỡ hành lên trên. Sau đó, chan nước mắm vừa đủ theo khẩu vị của bạn và thưởng thức. Bánh có vị dai của bột năng, hòa quyện cùng vị mặn mà của thịt và tôm vô cùng đậm đà.

Ảnh: Internet

Đánh giá bài viết

One thought on “Thưởng thức bánh lọc trần xứ Huế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *