Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Thưởng thức chả tôm Huế thơm ngon, tròn vị

Chả tôm Huế là món ăn nổi tiếng của cố đô với lớp ngoài đẹp mắt, óng ánh, ăn vào dai dai, ngọt mặn vừa đủ, là niềm tự hào của ẩm thực xứ Huế. Cùng Check in Huế khám phá nhé.

Giới thiệu chả tôm Huế

Chả tôm Huế được làm từ thịt heo và tôm, kèm theo gia vị hành, tiêu, nước mắm… được hấp chín, ngon, ngọt, đậm đà hương vị. Chả tôm Huế là món ăn quen thuộc của người dân xứ Huế và được khách hàng gần xa yêu thích.

Dù được kết hợp với món ăn nào thì chả tôm Huế cũng tăng thêm hương vị cho món ăn một cách tuyệt hảo. Khi thưởng thức, bạn hãy ăn thư thả để thấy hết cái chất thanh đạm của miếng chả tôm. Chả tôm Huế có thể ăn kèm với bún riêu, bún bò Huế, ánh canh, dùng chung với bánh bèo, nậm, lọc, bánh canh, mì Quảng hoặc có thể kẹp ăn với bánh mì,…

Ở Huế, bánh ướt chả tôm hấp không phổ biến như những loại bánh ướt ăn kèm thịt nướng, thịt heo quay hay tôm chua… Muốn tìm món này, bạn phải ghé các quán nhậu địa phương nằm xa khu trung tâm thành phố. Đĩa bánh trình bày đơn giản, gồm hai thành phần chính: Bánh ướt và miếng chả tôm Huế vàng ruộm. Bên trên bánh ướt rắc ít hành phi, vài cọng ngò. Thế nhưng món ăn lại dễ dàng chinh phục cả thực khách khó tính ngay sau khi nếm thử.

Bánh lá, chả tôm là hai món khác nhau, nhưng chúng thường được xếp thành cặp đôi chung đĩa như một món ăn trên các bàn tiệc. Sự kết hợp này vừa đẹp mắt vừa tạo nên khẩu vị hài hòa; thành thói quen ăn bánh lá phải có chả tôm Huế.

Nguyên liệu làm chả tôm Huế

  • Tôm 250 gr Bạn có thể chọn tôm sú hoặc tôm đất đều được. Vỏ tôm tươi, còn trong suốt và không bị dập nát. Tôm không có bất kì dấu hiệu chảy nhớt và mùi hôi bất thường nào. Phần đầu tôm gắn chặt vào thân, không xuất hiện vết thâm tụ ở phần đầu.
  • Mỡ heo 20 gr. Với mỡ heo, bạn nên lựa mỡ có màu trắng đục, độ đàn hồi tốt, không có dấu hiệu chảy nhớt hay da ngả màu vàng, không có mùi hôi tanh bất thường. Để đảm bảo mua được mỡ heo có chất lượng tốt nhất nên mua tại các cửa hàng, quầy thực phẩm, siêu thị, chợ lớn uy tín, có dấu kiểm duyệt.
  • Trứng vịt 1 quả
  • Nước dừa tươi 1 chén(khoảng 200ml)
  • Hành tím 2 củ
  • Tỏi 3 tép (loại lớn)
  • Muối 2/3 muỗng cà phê
  • Bột ngọt 1/3 muỗng cà phê
  • Tiêu 1/3 muỗng cà phê
  • Đường phèn 1/3 muỗng cà phê (giã nhuyễn)
  • Dầu hạt điều 1/3 muỗng cà phê

Hướng dẫn chế biến chả tôm Huế

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Với tôm, bạn bóc vỏ và loại bỏ đầu tôm kèm với chỉ lưng, rồi chà với 1/3 muỗng cà phê muối và rửa lại nước sạch, để ráo. Sau đó, bạn ngâm tôm vào trong 1 chén nước dừa tươi khoảng 30 phút, vớt tôm ra và dùng khăn sạch để thấm bớt nước.
  • Với mỡ heo, bạn rửa sơ qua nước và thái thành hạt lựu nhỏ cỡ 1/2 lóng tay. Đối với hành tím và tỏi, bạn lột vỏ và thái mỏng từng lát.
  • Còn trứng vịt, bạn tách lấy lòng đỏ cho vào một cái chén và thêm 1/3 muỗng cà phê dầu hạt điều, rồi khuấy đều (không đánh bọt).

Bước 2: Giã thịt tôm

  • Cho tôm (đã ngâm nước dừa) vào cối và nêm vào 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê đường phèn và trút hết phần hành tím – tỏi đã thái lát vào cối, dùng chày giã nhuyễn hỗn hợp. Sau đó, bạn cho vào 1/2 lượng lòng trắng trứng vịt (sau khi tách lòng đỏ) vào cối thịt tôm, giã thêm 2 phút là được.

Bước 3: Nhào thịt tôm

  • Bạn cho hỗn hợp tôm (đã giã) lên mặt dĩa hơi lớn và trút hết phần mỡ heo (đã thái hạt lựu nhỏ) trộn đều và nhào cho đến khi cảm thấy thịt tôm hơi săn lại (khoảng 5 – 10 phút).

Bước 4: Gói và hấp chả

  • Bạn lót giấy nến lên mặt phẳng sạch, rồi cho hết phần thịt tôm (vừa mới nhào) tạo hình vuông hoặc hình chữ nhật tùy sở thích của bạn. Tiếp đó, bạn phết toàn bộ lòng trắng trứng còn lại lên bề mặt thịt tôm.
  • Đặt xửng hấp lên bếp, đợi cho nước sôi thì bạn cho thịt tôm (có lót giấy nến) vào lòng nồi, phủ 1 lớp khăn lên miệng nồi để tránh hơi nước nhỏ vào bề mặt chả, và đậy kín nắp để tiến hành hấp trong 30 phút với ngọn lửa lớn.

Bước 5: Hoàn thành

Mở nắp nồi ra, bạn dùng khăn giấy khô (loại dai) để thấm bớt nước trên bề mặt chả, rồi phết toàn bộ mặt chả lớp hỗn hợp lòng đỏ trứng. Tiếp tục hấp trên ngọn lửa vừa, không đậy nắp nồi cho đến khi lớp lòng đỏ trứng khô lại thì tắt bếp.

Chả tôm Huế có lớp màu cam phía ngoài nhìn trông hấp dẫn. Chả tôm dai, thơm ngon và vị vừa phải. Bạn có thể ăn trực tiếp, hoặc dùng kèm với bánh mì, bánh ướt, bánh cuốn hoặc một số món nước như bún bò và canh bún cũng rất ngon.

Chả tôm Huế là một món ăn đơn giản, dễ làm đúng không nào? Cuối tuần này đừng quên mua nguyên liệu để về làm ngay cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nhé. Review Huế chúc bạn thành công và ngon miệng.

Ảnh: Internet

5/5 - (1 bình chọn)

9 thoughts on “Thưởng thức chả tôm Huế thơm ngon, tròn vị

  1. Szpiegowskie Telefonu says:

    Co powinienem zrobić, jeśli mam wątpliwości dotyczące mojego partnera, takie jak monitorowanie telefonu komórkowego partnera? Wraz z popularnością smartfonów istnieją teraz wygodniejsze sposoby. Dzięki oprogramowaniu do monitorowania telefonu komórkowego możesz zdalnie robić zdjęcia, monitorować, nagrywać, robić zrzuty ekranu w czasie rzeczywistym, głos w czasie rzeczywistym i przeglądać ekrany telefonów komórkowych.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *