Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Thưởng thức mắm cá cơm Huế – đặc sản nức tiếng Cố đô

Huế nổi tiếng với nhiều loại mắm, trong đó không thể không kể đến mắm cá cơm. Sau đây, Check in Huế giới cách tự làm mắm cá cơm chuẩn vị truyền thống để đỡ phải lăn tăn, lo lắng về chất lượng nhé.

Giới thiệu về mắm cá cơm Huế

Huế là nơi hội tụ đầy đủ các dạng địa hình đặc trưng của “khúc ruột miền Trung”, với: biển, đầm phá, đồng bằng, cao nguyên, rừng núi. Tương ứng với năm dạng địa hình này là năm hệ sinh thái đặc thù: hệ sinh thái ven biển, hệ sinh thái đầm phá, hệ sinh thái nông nghiệp, hệ sinh thái vườn và hệ sinh thái lâm nghiệp vùng núi. Sự đa dạng các hệ sinh thái đã tạo ra một nguồn nguyên liệu rất dồi dào – cả động vật lẫn thực vật – để làm thực phẩm cho người dân xứ Huế.

Mắm tôm chua, mắm tép, mắm rò, mắm nục, mắm cá cơm, mắm chuồn, mắm dưa, mắm cá… Những tên gọi nghe thật là bình dân, những nó đã đi sâu vào trong tâm hồn, kí ức và gợi nhớ đầy yêu thương với mỗi người dân Huế, và thật ra nó là món ăn không thể thiếu được của các tầng lớp người dân Huế từ bao đời nay. Mắm các ươm là một trong những nét tinh hoa của ẩm thực Việt Nam và được rất nhiều người ưa thích bởi hương vị đặc biệt cũng như rất đậm đà thơm ngon.

Mắm cá cơm hay còn gọi là mắm cái là loại mắm được muối từ con cá cơm. Cá cơm là cá nước mặn, thường có nhiều vào mùa hè, loài cá này có thân nhỏ, dài, thịt săn chắc rất thích hợp để muối mắm, các loại nước mắm dùng hằng ngày cũng được muối từ loài cá cơm này. Mắm cá cơm là một loại gia vị đặc trưng gắn liền với người dân miền trung từ bao đời.

Nguồn nguyên liệu này qua bàn tay chế biến của người Huế đã tạo nên một nền ẩm thực phong phú, độc đáo và mang bản sắc riêng. Ngoài ra, do Huế có khí hậu nóng ẩm – mưa nhiều, số lượng giờ nắng trong năm cao, nên rất thuận lợi cho quá trình lên men thực phẩm. Từ đó, hình thành truyền thống sử dụng thực phẩm lên men để chế biến thành nhiều món ăn và thức uống ngon lành, bổ dưỡng trong văn hóa ẩm thực Huế.

Nguyên liệu làm Mắm cá cơm

  • Cá cơm (1 kg). Chọn mua những con cá cơm có kích thước vừa phải, dài khoảng 2 đốt lóng tay, không quá nhỏ, không quá lớn. Cá cơm tươi sẽ có lớp thịt trong suốt, miệng cá khép chặt, khi ngửi có mùi tanh của cá biển. Ấn tay vào thịt cá nếu bạn thấy thịt cá vẫn có độ đàn hồi tốt, không bị nhũn thì nên mua. Không chọn những con cá cơm có thịt đã chuyển sang màu trắng đục, có mùi hôi hoặc mùi lạ. Nên chọn cá cơm lớn để khi ủ mắm cá ngon không bị ra nước

  • Muối (200 gr)
  • Đường (50 gr)
  • Ớt bột khô (5 muỗng canh)

Hướng dẫn cách chế biến mắm cá cơm

Bước 1: Sơ chế cá cơm

  • Cá cơm mua về bạn cho vào rổ, xả dưới vòi nước và dùng tay đảo nhiều lần để rửa cá cơm.
  • Rửa cho đến khi phần bụng cá cơm sạch, toàn thân cá trong không còn chất bẩn thì bạn vớt lên để ngoài nắng để cá cơm ráo nước.

Bước 2: Ướp gia vị cá cơm

  • Ớt hiểm đem rửa sạch cắt lát mỏng.
  • Bạn cho cá ra thau, thêm vào 200gr muối, 50gr đường, 5 muỗng canh ớt khô cùng phần ớt hiểm cắt lát vào rồi sau đó trộn đều.

Bước 3: Ủ mắm cá cơm

  • Mắm đã trộn bạn cho vào hủ cả cái và nước, sau đó ép xuống.
  • Sau khi cho mắm vào hũ bạn cho thêm lên mặt hũ mắm 1 muỗng cà phê ớt khô nữa rồi lau sạch miệng hũ và lấy nắp đậy chặt.
  • Đem mắm đem ủ tại nơi khô ráo thoáng mát khoảng 15 – 20 ngày là có thể dùng được nhé.

Bước 4: Thành phẩm

Mắm cá cơm vàng ươm thơm phức, khi ăn sẽ nghe vị mằn mặn, cay cay hấp dẫn vô cùng. Món này có thể ăn kèm cơm trắng hoặc dùng để làm nước chấm cũng rất là ngon đấy. Khi ăn bạn trộn thêm ớt tươi cắt lát vào để tăng hương vị của mắm nhé.

Cách sử dụng và bảo quản

Chượp sau khi được ủ trong vòng 12 tháng hoặc có thể hơn thì ăn được tùy theo cách làm của bạn để ngoài nắng hay trong mát mà không cần phải đun hoặc nấu. Chượp để càng lâu thì nước mắm càng thơm ngon do cá đã thủy phân hoàn toàn. Nhớ đậy miệng chum vại muối cá cẩn thận tránh mối, chuột bọ, ruồi nhặng, bụi bẩn,…rơi vào làm mắm bị hư hỏng.

Nếu muốn cá thủy phân nhanh hơn, chất lượng mắm đồng đều hơn thì cứ nửa tháng bạn mở nắp chum vại dùng đũa sạch (đã nhúng qua nước sôi), khuấy hũ mắm đều lên. Có người dùng máy bơm hồ cá cảnh để khuấy đảo chượp thì hỗn hợp được luân chuyển liên tục. Nước mắm sẽ mau được ăn, màu đồng đều hơn và dậy mùi thơm đặc trưng hơn.

Sau những chia sẻ của chúng tôi về cách làm mắm cá cơm ngay tại nhà, chắc chắn các chị em nội trợ đã hoàn toàn yên tâm trong việc chăm lo sức khỏe thông qua các bữa cơm cho các thành viên trong gia đình của mình. Review Huế chúc các bạn thực hiện thành công nhé.

Ảnh: Internet

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *