Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Thưởng thức mít trộn Huế – món ăn dân dã của Cố đô

Mít trộn Huế là một món ăn dân dã quen thuộc của dân Cố đô. Món ăn có nguyên liệu dễ tìm và quy trình chế không quá cầu kỳ. Hiện nay, mít trộn là một trong những món ăn đặc sản của Huế. Cùng Check in Huế khám phá nhé.

Giới thiệu mít trộn Huế

Giữa tầm các mùa đông – xuân, khi những cây mít đầu mùa ra trái, những cây mít sai quả thương được người ta hái bớt những trái non đi để những quả còn lại có sức lớn. Mít non còn được người dân Huế chế biến thành nhiều món ăn trong bữa cơm gia đình. Nào dùng xơ mít kho cá, mít non luộc ăn với rau húng chấm chanh ớt, mít non nấu canh tôm, thịt,… Trong đó, được ưa chuộng hơn cả là món mít trộn Huế.

Mít trộn là món ăn tưởng chừng chỉ dành cho những người dân quê lam lũ, ấy vậy mà một thời lại là món ăn khoái khẩu của rất nhiều vị vua. Giờ đây nó đã trở thành món ăn không thể thiếu trong những bữa cơm gia đình người Huế.

Mít trộn Huế là món ăn dân dã nên việc chế biến nó không cầu kỳ. Mít non rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng, bỏ phần lõi bên trong đem ngâm với nước muối khoảng 5 phút rồi bỏ mít vào nồi luộc. Khi mít chín mềm, vớt ra để ráo nước và thái thành sợi nhỏ. Sau đó, phi hành mỡ cho thật thơm, vàng giòn rưới lên mít, đảo thật đều cho mít ngấm với chanh, muối, ớt cùng với húng, mùi tàu, lá mơ, quế và lạc rang giã nhỏ.

Nhiều người thêm tôm lột vỏ, xắt nhỏ rồi phi với hành mỡ, gia vị rồi sau đó bỏ vào trộn đều với mít, thêm ít tỏi giã nhỏ cho dậy mùi. Hay cũng có thể trộn kèm với ruốc khô rang. Tất cả đều vẫn thơm ngon mà không làm mất đi hương vị đặc trưng của mít trộn Huế.

Mít trộn Huế có thể ăn kèm với bánh đa cuốn hay dùng với cơm như một món ăn chính trong bữa ăn gia đình vậy. Ngồi lai rai với một chút rượu, cảm nhận cái dư vị giòn giòn, sừn sựt của mít non, quyện mùi béo ngậy của đậu phộng và mùi thơm của húng mới thấy được cái thanh tao món ăn. Đó là cái thú ăn khó có món nào bì được.

Nguyên liệu làm mít trộn Huế

  • Mít non (1 quả)
  • Thịt heo ba chỉ (300 gr)
  • Tôm tươi (300 gr). Tôm tươi sẽ có lớp vỏ ngoài trong suốt, không tanh. Phần chân tôm gắn chặt vào thân. Đuôi tôm khép lại vào nhau và không bị xòe. Bạn có thể kiểm tra độ tươi ngon của tôm bằng cách nhấn nhẹ tay và di chuyển dọc theo thân tôm, nếu thấy cộm như có sạn trong vỏ hoặc tôm bị chảy nhớt thì không nên mua. Tránh mua những con tôm có chân chuyển sang đen hoặc chân tôm không còn bám chặt vào thân, đuôi bị xòe.
  • Rau thơm (500 gr)
  • Đậu phộng (300 gr)
  • Hành tím, Ớt, Nước mắm, Dầu ăn

Cách chế biến mít trộn Huế

Bước 1: Sơ chế mít non

  • Mít non cắt gọt phần vỏ. Sau đó, thoa dầu ăn lên lưỡi dao và bổ đôi quả mít.
  • Tục gọt bớt cùi mít và cắt mỗi nửa quả mít thành 3 – 4 phần bằng nhau. Ngâm mít trong nước lạnh pha tí muối để tránh làm mít bị thâm đen.
  • Vớt mít ra, rửa lại với nước sạch, để ráo rồi đặt vào nồi xửng hấp, đổ nước xâm xấp mặt mít và hấp trong khoảng 5 phút.
  • Vớt mít ra, để ráo nước rồi cắt nhuyễn miếng vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Rau thơm sau khi mua về, bạn lặt đi những lá già héo, sâu bệnh và đọt già rồi rửa sạch.
  • Bạn cắt gốc, lột vỏ hành tím rồi rửa sạch, đập dập.
  • Bạn rửa sạch ớt rồi để ráo. Tiếp theo, bạn cắt ớt thành lát mỏng, rồi cho vào chén cùng 2 muỗng canh nước mắm.
  • Rang trên chảo nóng đến khi vỏ đậu hơi cháy xém thì tắt bếp, để nguội rồi mới sàng vỏ.
  • Rửa sạch thịt và khử mùi bằng cách chà xát thịt với muối rồi rửa lại với nước sạch.
  • Rửa sạch tôm qua với nước muối, loại bỏ chỉ đen rồi bóc bỏ.

Bước 3: Luộc tôm thịt

  • Bắc nồi nước lên bếp, cho vào 1 củ hành tím đập dập. Đun đến khi nước vừa sủi tăm, bạn cho thịt vào luộc trong khoảng 10 phút để thịt chín.
  • Khi thịt đã chín, tiếp tục cho tôm vào luộc trong khoảng 3 phút, đến khi tôm đổi màu và chín thì vớt tôm và thịt ra.
  • Thịt đã luộc chín thì cắt thành những lát mỏng vừa ăn rồi lại cắt làm đôi lại.

Bước 4: Trộn mít

  • Bạn cho một lượng mít vừa ăn ra tô và rưới lên mít 1/2 muỗng canh nước mắm ớt.
  • Thêm vào tô 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/5 muỗng cà phê tiêu xay rồi trộn đều.
  • Bạn cho thịt ba rọi đã cắt sợi và tôm luộc vào và trộn đều lần 2.
  • Cuối cùng, cho phần mít trộn ra dĩa, rải lên 1 ít rau thơm cắt nhuyễn cùng 1 ít đậu phộng rang là có thể thưởng thức.

Bước 5: Thành phẩm

Mít trộn Huế với sợi mít ngọt bùi, kết hợp cùng thịt ba chỉ béo mềm, thịt tôm săn chắc. Lẫn vào đó là rau thơm tươi mát cùng đậu phộng rang giòn tan. Tất cả thấm đều gia vị vô cùng hấp dẫn.

Hy vọng với công thức làm món mít trộn Huế ngọt bùi, tươi mát, thơm ngon mà Review Huế chia sẻ trên đây bạn sẽ giúp thực đơn của bạn thêm phần đặc sắc và hấp dẫn. Còn chần chừ gì mà không vào bếp và thực hiện ngay món mít trộn Huế để chiêu đãi gia đình và bạn bè nào.

Ảnh: Internet

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *