Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Thưởng thức món bánh đúc Huế thơm ngon

Bánh đúc Huế là món ăn dân dã của người dân miền Trung. Món bánh tuy chỉ được làm từ những nguyên liệu đơn giản như bột gạo nhưng lại có độ thơm ngon hấp dẫn, nhất là khi chấm kèm với mắm nêm. Cùng Check in Huế khám phá nhé.

Giới thiệu bánh đúc Huế

Bánh đúc Huế thông thường Bánh đúc Huế thông thường có gam màu chủ đạo là trắng. Phần bánh này thường được chấm cùng với nêm mắm ớt. Bánh có vị cay từ mắm nêm và ngọt thanh của bột gạo. Bánh được bán mỗi ngày ở hàng rong trên phố và cả nơi cổng trường. Vì thế, nếu có dịp du lịch Huế bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món ngon này nhé!

Bánh đúc truyền thống ở Huế gồm hai loại, một là bánh đúc ăn kèm mắm nêm và hai bánh đúc mật. Đây không phải là công thức riêng của Huế nhưng hương vị đặc trưng của món ăn thì không lẫn vào đâu được.

Bánh đúc mắm nêm có màu trắng, mắm nêm đậm đà càng nhiều ớt càng ngon. Loại bánh đúc này thực hiện đơn giản, tương tự như cách làm bánh đúc truyền thống. Còn bánh mật màu xanh lá, ăn kèm nước mật mía vô cùng hấp dẫn. Đây là loại bánh chỉ bán vào mùa Xuân.

Sự khác nhau của hai loại bánh đúc này đơn giản ở màu sắc và nước chấm. Bánh đúc mắm nêm có màu trắng, ăn với mắm nêm ớt càng cay càng ngon, được bán quanh năm ở các ngôi chợ của Huế.

Bây giờ bánh đúc ở quê và các chợ đã vắng.

Bánh đúc, món ăn bình dân, mộc mạc hơn tất cả các món ăn nào trở thành ký ức thời ấu thơ không thể nào quên với những người sinh ra ở làng. Ngày trước, cuộc sống nông thôn thiếu thốn trăm bề, khi mà hạt gạo làm ra không đủ ăn, nhà nhà phải chắt chiu để đủ ăn ba bữa thì món bánh đúc trở thành “đặc sản”, không phải lúc nào cũng được ăn cho thỏa sự thòm thèm. Chỉ những mùa bội thu, vài ba gia đình mới rủ nhau “đậu gạo” khuấy bánh đúc.

Các mẹ, các chị đem ngâm gạo từ 5-6 giờ đồng hồ, vo thật sạch rồi hì hục đưa vào xay trên cối đá để tạo bột khuấy bánh. Kỹ thuật khuấy là điều quyết định cho mẻ bánh đúc ngon. Người khuấy phải là người mạnh tay, khấy liên tục, lơ là một chút là bột không mịn, bánh không nhuyễn. Khuấy bột làm bánh đúc không thể thiếu vôi (vôi ăn trầu), vì có vôi bánh sẽ dai, giòn, nhưng lượng vôi bao nhiêu tùy thuộc vào kinh nghiệm của người làm, nếu thừa vôi bánh sẽ hôi nồng, mà thiếu thì nhão.

Bánh đúc Huê dân dã dai dai, giòn giòn, ăn cùng nước chấm, thi thoảng vướng mùi vôi quyện hòa hương vị đồng quê trong từng miếng bánh.

Nguyên liệu làm bánh đúc Huế

  • Bột gạo 222 gr
  • Bột năng 120 gr
  • Bột đậu xanh 70 gr
  • Mắm nêm 1 muỗng canh
  • Tỏi băm 2 muỗng canh
  • Ớt băm 1 muỗng cà phê
  • Chanh 1 quả
  • Tiêu xay 1 muỗng cà phê
  • Muối 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 1 ít

Hướng dẫn thực hiện món bánh đúc Huế

Bước 1: Chuẩn bị khuôn

Đầu tiên, bạn dùng cọ phết 1 ít dầu ăn vào khắp khuôn bánh để chống dính.

Bước 2: Trộn bột nguội

Tiếp theo, cho vào tô 222gr bột gạo, 70gr bột đậu xanh, 1/2 muỗng cà phê muối, 375ml nước ấm rồi dùng đũa khuấy đều cho bột tan, hỗn hợp mịn mượt.

Bước 3: Khuấy bột nóng

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1375ml nước rồi nấu sôi, khi nước sôi thì tắt bếp. Sau đó, bạn từ từ cho hỗn hợp bột gạo vào, vừa cho vừa khuấy đến khi hỗn hợp mịn mượt.

Kế đến, rây mịn vào thêm 120gr bột năng và tiếp tục khuấy đến khi hỗn hợp đặc sệt, dẻo mịn.

Bước 4: Hấp bánh

Tiếp theo, múc bột vào khuôn đã chống dính, sau đó đặt khuôn vào xửng hấp. Phủ khăn lên miệng nồi, đậy nắp kín và hấp chín trên lửa vừa khoảng 15 phút.

Bước 5: Làm mắm nêm

Cho vào chén 1 muỗng canh nắm nêm, 2 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều. Bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm và đun nóng trong lò vi sóng khoảng 20 giây.

Cuối cùng, bạn cho vào thêm 2 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, nước cốt của 1 quả chanh, 1 muỗng cà phê tiêu xay rồi khuấy đều là hoàn tất.

Bước 6: Thành phẩm

Bánh đúc Huế trắng mềm, dẻo dẻo dai dai chấm ngập với nước mắm nêm mặn cay, chua nhẹ, phải nói là cực kỳ thơm ngon.

Trên đây là cách làm món bánh đúc Huế thơm ngon. Review Huế chúc bạn thực hiện thành công nhé.

Ảnh: Internet

Đánh giá bài viết

5 thoughts on “Thưởng thức món bánh đúc Huế thơm ngon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *