Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Thưởng thức món cá bống kho khô Huế

Cá bống kho khô Huế là một món ăn dân dã, đậm đà hương vị của người Việt nhưng do nhiều lý do khác nhau thì ngày nay, không nhiều bạn trẻ biết cách làm món cá này. Cùng Check in Huế khám phá cách làm món cá bống kho khô Huế thơm ngon mà lại siêu dễ làm. 

Giới thiệu cá bống kho khô Huế

Cá bống thệ trước đây dùng để tiến vua, thường có nhiều ở vùng đầm phá Tam Giang. Cá xuất hiện nhiều vào mùa mưa và sau này trở thành món ăn phổ biến trong bữa cơm của người trong vùng. Cá bống thệ nhỏ, chỉ bằng ngón tay cái, sống trong các hang hốc ở tầng đáy các đầm phá, rất nhạy cảm với âm thanh nên chúng nhanh chóng ẩn nấp trong các đám rong rêu, rất khó phát hiện.

Cá bống thệ là một đặc sản nức tiếng xứ Huế, ăn với cơm trắng hay với cháo gạo hẻo rằn. Người Huế sành ăn ai cũng biết, cá thệ ngày xưa chỉ đem tiến vua. Có những vị vua chỉ thích ăn các món ăn dân dã mà mẹ cho ăn thời thơ ấu như ruốc sả, rau muống luộc chấm tôm kho đánh, cá bống thệ. Chẳng hạn, vua Duy Tân, vua Bảo Đại đều có món cá bống thệ kho rim hay canh cá bống thệ trong bữa ăn của mình.

Cá làm sạch rồi nêm nước mắm, đường, tiêu, nước màu, ớt nguyên trái ướp chừng một giờ, trước khi ăn cho vài muỗng dầu ăn, tuyệt đối không cho nước. Cá kho lửa nhỏ khoảng một giờ mới xong, lúc đó, con cá khô sắt lại, mà không bị quá cứng, màu vàng cánh gián thật đẹp mắt.

Đây là món ăn của sự đằm đẹ, cân nhắc trong từng cữ muối, hạt tiêu, chút mỡ… Và cần thật nhiều sự kiên nhẫn khi nồi cá bống kho khô Huế đúng điệu. Đã là tín đồ của những món kho thì đừng bỏ qua món cá bống kho khô Huế nhé. Một món ăn mang hương vị đồng quê, dân dã cho bữa cơm gia đình thêm tròn vị, vừa ngon lại vừa dễ làm.

Nguyên liệu làm cá bống kho khô Huế

  • Cá bống (400 gr). Cá bống ngon có kích thước vừa phải, da trơn bóng láng, họa tiết rõ ràng, nhìn bằng mắt thường thấy có độ trong suốt nhất định. Ngoài ra, khi cầm cá lên cảm nhận được độ săn chắc, cá có độ đàn hồi, không bị mềm nhũn hay có mùi hôi ươn. Cá để lâu sẽ có màu đục, có mùi hôi, thân cá mềm, biến dạng.
  • Ớt bột (2 muỗng cà phê)
  • Nước mắm (3 muỗng canh)
  • Dầu ăn (1 muỗng canh)
  • Màu kho cá (1 ít)
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ tiêu xay/ bột ngọt)

Hướng dẫn thực hiện món cá bống kho khô Huế

Bước 1: Sơ chế cá bống

Để tiết kiệm thời gian sơ chế, bạn nhờ người bán cắt bỏ đầu làm sẵn cá. Mua về bạn chỉ cần rửa với nước, đánh vảy và chà xát muối lên thân cá để loại bỏ hết nhớt, rửa lại vài lần với nước và để ráo. Mẹo sơ chế khử mùi tanh của cá:

  • Cách 1: Ngâm cá vào nước muối loãng hoặc nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại, để ráo. Với các loại cá mùi tanh nhiều, hãy dùng muối hạt chà xát kỹ khoảng 3 phút, sau đó xả sạch, mùi tanh sẽ giảm đáng kể.
  • Cách 2: Để khử mùi tanh cá, đồng thời giúp cá sạch hơn, hãy dùng nước cốt chanh hoặc giấm chà xát cá rồi rửa sạch lại.
  • Cách 3: Một cách khác để khử mùi tanh là sau khi làm sạch, ngâm cá trong rượu trắng khoảng 2 phút, tiếp đó lấy cá ra lau khô bằng giấy ăn.

Bước 2: Ướp cá

  • Cho cá bống vào nồi, ướp cá với hỗn hợp gia vị gồm: 2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn và 1 ít màu kho cá (tùy theo mức độ đậm nhạt của nước cá) để thành phẩm có màu đẹp bắt mắt hơn. Sau khi cho đầy đủ các gia vị vào cá, bạn dùng đũa đảo nhẹ, ướp cá khoảng 15 – 20 phút để cá thấm gia vị.

Bước 3: Kho cá

  • Bạn bắc chảo và cho chút dầu ăn, đợi dầu sôi thì hành tỏi và 1 muỗng ớt bột vào phi cho thơm, tắt bếp để nguội.
  • Bạn bắc nồi đất lên bếp là cho vào 1,5 muỗng đường và bật lửa liu riu để cho đường tan hết thì cho vào khoảng 1 bát nước, đun cho đến khi sôi thì tắt bếp để nguội hoàn toàn. Lúc này, bạn mới xếp cá bống, ớt sừng, tiêu sọ và cả phần hành tỏi phi ban nãy vào nồi tất. Bạn có thể lắc nhẹ nồi để tất cả cá thấm đều gia vị.
  • Bạn chỉ để lửa vừa cho đến khi nồi cá sôi bùng lên thì hạ lửa về liu riu, bạn để như vậy khoảng 30 – 40 phút để cho thịt cá keo lại. Khi bạn thấy nước kho cá sánh lại có màu nâu cánh gián đẹp mắt, cá bống chín đều là được.
  • Cá bống khá nhỏ nên thịt nhanh chín, vì vậy không cần dùng nhiều nước khi kho. Lúc đầu bạn để lửa vừa, sau đó hạ lửa nhỏ liu riu để kho cá, kho cá trong khoảng 30 – 40 phút. Kho cá bống đúng chuẩn là nước kho vừa cạn hết, chỉ còn một chút nước kho sền sệt dưới đáy nồi là ngon.

Bước 4: Thành phẩm

Cá bống kho khô Huế có vị thơm nồng đặc trưng, nếm vào thịt cá dai, bùi và có 1 chút vị cay nhẹ ở đầu lưỡi rất bắt vị, ăn cùng cơm nóng và nhâm nhi 1 ít rượu nữa là “tuyệt cú mèo”.

Trên đây là hướng dẫn thực hiện món cá bống kho khô Huế rất đơn giản đúng không nào. Nếu có thời gian bạn đừng quên thực hiện để chiêu đãi gia đình nhé. Review Huế chúc bạn thực hiện thành công món cá bống kho khô Huế nhé.

Ảnh: Internet

Đánh giá bài viết

2 thoughts on “Thưởng thức món cá bống kho khô Huế

  1. Rastrear Celular says:

    O sistema Android permite que você faça capturas de tela sem nenhum outro software. Mas aqueles que precisam rastrear capturas de tela secretamente remotamente precisam de um rastreador de captura de tela especial instalado.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *