Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Thưởng thức Nhã Nhạc cung đình Huế – di sản văn hóa phi vật thể thế giới

Nhã nhạc cung đình Huế là nét đẹp văn hóa nghệ thuật đáng tự hào của Việt Nam, là nơi hội tụ tinh hoa của nền âm nhạc nước ta và vinh dự được công nhận là một trong những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đây còn là một trong những yếu tố hấp dẫn thu hút du khách thập phương đến với thành phố Huế mộng mơ. Cùng Check in Huế tìm hiểu nhé.

Giới thiệu về nhã nhạc cung đình Huế 

Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu nhân loại năm 2003 và lễ đón bằng công nhận được tổ chức tại thủ đô Paris nước Pháp vào đầu năm 2004. Đây chính là niềm tự hào dành cho dân tộc Việt Nam nói chung, cũng như xứ Huế nói riêng, vươn tầm thế giới, cho thấy đất nước Việt Nam đẹp đẽ như thế nào, cảnh quan kỳ thú ra sao bởi những nét đẹp từ thơ mộng trữ tình đến cổ kính.

Nhã nhạc cung đình Huế là biểu tượng sự hưng thịnh trường tồn của triều đại. Vì vậy mà nhã nhạc cung đình Huế thường được tổ chức vào các sự kiện trọng đại, quan trọng trong các buổi lễ lớn trong triều đại phong kiến Việt Nam. Nhã nhạc cung đình Huế – thể loại nhạc có từ thời xa xưa, có từ thời vua chúa phong kiến được biểu diễn phục vụ trong cung đình vào các dịp lễ trong cung: Đại triều, Thường triều,…  Nhạc có lời hát tao nhã cùng điệu thức cao sang, quý phái góp phần tạo sự trang trọng cho các buổi lễ.

Ngày nay nhã nhạc cung đình Huế tại Việt Nam ngày càng phát triển theo từng bước, có hoạch định nhất định, rõ ràng nhằm giữ gìn truyền thống văn hoá dân tộc, giúp cho nền văn hoá dân tộc Việt Nam ngày càng phát triển. Hiện nay, Huế ngày càng phát triển các loại hình nghệ thuật nhã nhạc hơn, đem đến cho du khách những kiệt tác xuất sắc nhất, cùng với sự đầu tư từ chất lượng âm nhạc đến chất lượng buổi biểu diễn.

Công tác bảo tồn Nhã Nhạc cung đình Huế đã luôn được chú trọng vào những năm qua. Hiện nay, Nhà hát Truyền thống Cung đình Huế đã bảo tồn được một số bản nhạc cung đình quan trọng như 10 bản Ngự gồm Phẩm tuyết, Nguyên tiêu, Hồ quảng, Liên hoàn, Bình bán, Tây mai, Kim tiền, Xung phong, Long hổ, Tẩu mã, Long đăng, Long ngâm, Tiểu khúc,…

Lịch sử hình thành và phát triển nhã nhạc Cung đình Huế

Nhã nhạc cung đình Huế là một loại hình nghệ thuật đặc sắc, có từ thời phong kiến mang âm hưởng dân gian truyền thống.

Vào thời Lê, nhã nhạc cung đình vào thời Lê (giai đoạn 1427 – 1788) được dành riêng cho giới quý tộc, bác học. Thể loại nhạc có kết cấu phức tạp, chặt chẽ với quy mô tổ chức rõ ràng, chi tiết.  Từ triều Lê, Nhã Nhạc được phân định ra nhiều thể loại riêng biệt như Giao nhạc, Đại triều nhạc, Miếu nhạc, Đại yến nhạc, Thường triều nhạc, Cửu nhật nguyệt lai trùng nhạc,…  Vào cuối Triều Lê, Nhã Nhạc không còn giữ được sự phát triển mà bắt đầu bước vào thời kỳ suy thoái, nhạt phai.

Dưới thời Nguyễn, nhã nhạc cung đình phát triển mạnh mẽ trở lại và được tổ chức bài bản vào triều Nguyễn (giai đoạn 1802 – 1945). Đặc biệt vào nửa đầu thế kỷ XIX, triều đình vua Gia Long đã biết sử dụng thể loại âm nhạc bác học này để “di dưỡng tinh thần” khi mới lập nghiệp ở phương nam.

Từ đây nhã nhạc đã gắn liền với cung đình Huế và phát triển theo mô thức quy phạm đúng chuẩn, có hệ thống, bài bản với hàng trăm nhạc chương. Giai đoạn này cũng là bước chuẩn bị quan trọng, tạo tiền đề phát triển cho âm Nhạc Cung Đình qua các đời vua sau.

Ngày nay, nhã nhạc cung đình Huế với các hình thức như dàn nhạc, ca chương, bài bản, vũ khúc được diễn xướng trong nhiều dịp như: Festival Huế, lễ hội Phật giáo, lễ hội dân gian, âm nhạc thính phòng,… Nhã nhạc còn được trình diễn trong các nghi thức ngoại giao, biểu diễn phục vụ khách du lịch và dân địa phương trong các dịp đại lễ và tết cổ truyền… Chính vì thế, Nhã nhạc ngày nay vẫn có điều kiện và không gian diễn tấu phong phú. Giá trị nghệ thuật vẫn được giữ gìn, trường tồn và tiếp tục phát huy.

Giá trị của Nhã nhạc Cung đình Huế

Nhã nhạc có nguồn gốc từ thế kỉ 13, và được triều đại phong kiến rất ưa thích. Đến nay nhã nhạc cung đình Huế đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam, góp phần làm tăng vẻ đẹp, truyền thống của đất nước và đưa nền văn hóa Việt vươn tầm thế giới nhằm khẳng định vị thế của nước nhà trên thế giới.

Nhã nhạc cung đình Huế thuộc nhóm di sản văn hóa phi vật thể, khi nghe tên bạn nghĩ đây chỉ là một loại nhạc, nhưng bên cạnh đó nó còn mang giá trị nghệ thuật nổi bật. Ở đây nhã nhạc kết hợp với múa cung đình Huế rất phong phú, đa dạng, nhã nhạc bao gồm các điệu long, ly, quy, phượng, múa đèn hoặc múa quạt. Đây là kiểu kết hợp vô cùng tuyệt vời mang theo âm hưởng dân gian, đừng bỏ qua tiết mục này khi đến Huế nhé bạn.

Địa điểm thưởng thức nhã nhạc cung đình Huế ở

Nhã nhạc cung đình Huế trên sông Hương 

Đây là địa chỉ quen thuộc được nhiều du khách lựa chọn để thưởng thức nhã nhạc cung đình Huế. Du khách sẽ mua vé lên thuyền rồng, dạo quanh sông Hương thơ mộng và thưởng thức Nhã nhạc cùng các thể loại âm nhạc khác do ca sĩ biểu diễn. Âm hưởng tao nhã cùng điệu thức cao sang, quý phái của nhã nhạc cung đình Huế là điều khiến du khách muôn phương luôn nhớ về khi đã một lần thưởng thức. Đến Huế và thưởng thức nhã nhạc cung đình còn là những trải nghiệm đáng nhớ.

Thời gian: 18:00, 19:00 hoặc 20:00

Duyệt Thị Đường

Duyệt Thị Đường là nhà hát đầu tiên mở cửa biểu diễn Nhã nhạc được xây dựng dưới triều Nguyễn, cách đây gần 200 năm. Đây cũng chính là một trong những không gian diễn xướng cổ nhất Việt Nam và là nơi biểu diễn nhiều thể loại nghệ thuật như tuồng, múa, nhã nhạc cho nội cung vua. Đến với Duyệt Thị Đường, du khách sẽ thực sự ấn tượng với không gian hoành tráng, trang trọng và không khí linh thiêng.

Thời gian: 10:00 – 10:40 và 15:00 – 15:40

Giá vé tham khảo: 100.000 VNĐ

Nhã Nhạc cung đình Huế là món quà tinh thần vô giá mà các bậc tiền nhân đi trước đã gửi lại nơi cố đô thanh bình. Nếu có dịp ghé đến vùng đất của sông Hương núi Ngự, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội được bay bổng theo những giai điệu du dương của Nhã Nhạc nhé. Review Huế chúc bạn có những trải nghiệm thú vị khi ghé thăm Cố đô Huế.

Ảnh: Internet

Đánh giá bài viết

One thought on “Thưởng thức Nhã Nhạc cung đình Huế – di sản văn hóa phi vật thể thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *