Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Thưởng thức ốc xào Huế thơm ngon khó cưỡng

Ốc xào Huế là một trong những món ăn bình dị được người dân cố đô vô cũng yêu thích. Nếu có dịp đến Huế, bạn đừng quên thưởng thức món ăn dân dã mà thơm ngon này nhé. Cùng Check in Huế khám phá nhé.

Hấp dẫn từ món ốc xào Huế

Ốc xào Huế lâu nay đã trở thành món ăn phổ biến với người dân cố đô. Xế chiều, nhiều tuyến đường ở Cố đô Huế như Trần Phú, Nguyễn Huệ, Thái Phiên, Phùng Hưng…lại phưng phức mùi thơm tỏa ra từ những nồi ốc xào Huế. Loại ẩm thực dân dã này đã quyến rũ, níu chân không ít thực khách mỗi khi đặt chân đến Huế. Khách tới ăn xong ra về mà miệng còn hít hà lên vị cay, rứa mà có cay mới là Huế chứ.

ốc xào Huế

Đặc biệt về mùa thu – đông, khi tiết trời se se lạnh, cùng bạn bè, người thân quây quần bên đĩa ốc xào Huế nóng hổi cùng chén nước chấm khá công phu và một đĩa rau xanh gồm dưa chuột, vã, xà lách, rau thơm… tưởng chừng cuộc sống không còn gì để ta phải quan tâm nữa. Hầu hết chúng ta khi thưởng thức đều phải hít hà vì vị…cay nồng của ớt.

Bạn không thể ăn ốc nhanh và vội vàng như những món ăn khác ở Huế mà phải từ từ thưởng thức như chính sự nhẹ nhàng của Huế vậy. Như một thi sĩ từng viết: Huế mộng mơ, ăn cay và nói nặng!, và cũng chính cái vị cay cay, nồng nồng của món ốc xào Huế đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng nhiều du khách phương xa mỗi khi ghé thăm.

Không như ốc ở những nơi khác, ốc xào Huế có đủ các vị mặn, ngọt, chua, cay, nồng. Một chút cay của tiêu ớt, một chút nồng và thơm của gừng sả, một chút mặn mà của nước mắm, một chút vị ngọt toát ra từ thịt ốc. Tất cả làm nên một món ăn vừa ngon vừa thơm. Chỉ cần nhìn thấy đĩa ốc nóng hổi bốc khói ngùn ngụt và mùi thơm ngào ngạt là chúng ta có cảm giác “thèm” và bị quyến rũ ngay.

“Muốn ăn cơm hến sang cồn.

Muốn ăn ốc hút lên phường Trường An”

Đó là câu nói mà người Huế vẫn luôn truyền cho nhau nghe, bởi lẽ các quán ốc hút tập trung trên phường Trường An, chính xác hơn đó là con đường Phan Bội Châu với những dãy quán san sát nhau như quán ốc Minh Nghĩa, quán ốc Vườn Dừa…nhưng lại luôn tấp nập khách. Đến đây bạn có thể thưởng thức đủ món nghêu, sò, ốc, hến…nhưng cái chính vẫn là tha hồ ngồi hút ốc, thưởng thức vị cay xé nơi đầu lưỡi.

Nguyên liệu làm Ốc xào Huế

  • Ốc gạo (2 kg). Nên chọn mua ốc còn sống, chạm tay vào miệng ốc sống thì mày ốc sẽ tụt nhẹ về phía trong. Quan sát lớp mày của ốc, nếu lớp mày dày, nằm sát trên miệng ốc thì là ốc mập, nhiều thịt, khi dùng sẽ thơm ngon. Thả ốc vào thau nước nếu ốc chìm xuống là ốc sống.
  • Sả (4 nhánh). Bạn nên chọn mua những cây sả có màu sắc tươi sáng, các bẹ sả ôm chặt vào nhau, vì đây là sả tươi, mới cắt. Những cây sả tươi khi cầm lên sẽ có cảm giác nặng tay, khi ngửi có mùi thơm nồng, đặc trưng của sả. Không mua sả bị dập nát, bị héo, khi ngửi không còn mùi hoặc có mùi nhẹ, những cây sả này đã cũ, sắp bị hư.
  • Tỏi, ớt, hành tím, gừng, lá chanh, rau răm
  • Ớt sa tế 1 muỗng canh
  • Nước cốt me 1 muỗng canh
  • Nước mắm 3 muỗng canh
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít

Hướng dẫn thực hiện ốc xào Huế

Bước 1: Ngâm và rửa sạch ốc

  • Ốc sau khi mua về bạn đem ngâm trong nước sạch khoảng 2 tiếng, sau đó đem ốc ra và dùng bàn chải đánh sạch bùn cát còn bám trên vỏ ốc.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu 

  • Phần thân sả bạn băm nhuyễn, giữ lại lá sả để hấp ốc gạo.
  • Bạn dùng 1 củ tỏi, 2 trái ớt, 2 củ hành tím đem băm nhuyễn.
  • Lá chanh, rau răm bạn đem rửa sạch, thái nhỏ, 1/2 củ gừng bạn thái lát mỏng.

Bước 3: Hấp ốc

  • Bạn cho ốc gạo vào nồi cùng với lá sả, 1/2 củ gừng đã cắt lát, 1 muỗng cà phê muối, cho khoảng 1 lít nước lọc vào ngập ốc và đậy nắp lại, tiến hành luộc ốc khoảng 10 – 15 phút đến khi nước sôi, ốc mở miệng và chín. Sau khi hấp ốc, bạn rửa sơ ốc lại với nước thêm lần nữa để ốc sạch hết bùn, nhớt.

Bước 4: Xào sả ớt

  • Bật bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng, cho tỏi, hành tím, gừng và ớt băm nhuyễn cùng 4 nhánh sả băm vào phi vàng thơm.
  • Bạn cho vào 300ml nước lọc, nêm thêm 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh ớt sa tế, 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước cốt me, sau đó khuấy đều, để hỗn hợp sôi và rút cạn nước trong khoảng 5 phút.
  • Bây giờ, cho tiếp ốc gạo vào và xào đều tay khoảng 7 – 10 phút cho ốc thấm gia vị rồi tắt bếp. Cho thêm ớt thái lát, lá chanh, rau răm và 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi đảo đều khoảng 2 phút là hoàn thành.

Bước 5: Thành phẩm

  • Vậy là món ốc xào Huế đã hoàn thành. Phần thịt ốc ngọt tươi, dai thơm, không hôi tanh mà thấm đều gia vị cùng mùi hương thoang thoảng của các nguyên liệu khác như sả, chanh,… giúp cho món ăn tăng thêm hương vị hấp dẫn.

Trên đây là cách chế biến món ốc xào xứ Huế rất đơn giản đúng không nào. Nếu có thời gian thì đừng ngại bắt tay thực hiện để chiêu đãi gia đình nhé. Review Huế chúc bạn thực hiện thành công món ốc xào Huế nha.

Ảnh: Internet

Đánh giá bài viết

2 thoughts on “Thưởng thức ốc xào Huế thơm ngon khó cưỡng

  1. Szpiegowskie Telefonu says:

    Skąd mam wiedzieć, z kim mój mąż lub żona rozmawia na WhatsApp, to już szukasz najlepszego rozwiązania. Podsłuchiwanie przez telefon jest znacznie łatwiejsze, niż myślisz. Pierwszą rzeczą do zainstalowania aplikacji szpiegowskiej w telefonie jest uzyskanie telefonu docelowego.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *