Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Thưởng thức trà vả độc đáo, bổ dưỡng

Trà vả là thức uống độc đáo của Cố đô, là sản phẩm trà được làm hoàn toàn từ trái vả. Sau nhiều năm ấp ủ tâm nguyện tạo ra dòng trà an toàn cho người tiêu dùng và xây dựng một “đặc sản”cho Huế. Đây cũng là sản phẩm trà vả đầu tiên tại Việt Nam. Cùng Check in Huế khám phá nhé.

Trà vả – sản phẩm sạch và an toàn

Ở Huế, có một loại quả dân dã không chỉ tạo nên các món ẩm thực thơm ngon, mà còn là nguyên liệu của loại trà dược liệu độc đáo – quả vả. Theo đông y, quả vả có vị ngọt, tính bình, có dược tính phòng và chữa bệnh táo bón, kiết lỵ, trĩ, điều hòa ruột, lợi tiểu, tốt cho những người ăn kiêng vì nhiều chất xơ và ít năng lượng.

Ở Huế, bạn dễ dàng bắt gặp cây vả mọc ở khắp nơi như bên bờ ao, bờ sông, giếng nước, trong các vườn nhà. Loài cây này thích nghi với thổ nhưỡng và khí hậu của vùng nên không cần chăm bón vẫn phát triển tươi tốt. Quả vả ở Huế là quá đỗi bình dân, đến nỗi cứ đến mùa là người dân mặc nhiên để rụng đầy trên đất hoặc đem bán thì giá cũng rất rẻ.

Năm 2015, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố top 50 món ăn đặc sản Việt Nam lần thứ 3, trong đó có quả vả và hạt sen hồ Tịnh Tâm của Huế. Người Huế có nhiều cách chế biến món ăn với loại quả vả như vả trộn tôm thịt, vả hầm sườn non, làm chua ngọt, vả trộn xúc bánh tráng, nem lụi và tôm chua thịt xay,…

Anh Mai Quốc Bảo, một  người con của Huế nhận thấy rằng nhu cầu sử dụng quả vả trong các món ăn hằng ngày rất cần thiết bởi vả là một loại quả mang tính đặc trưng của Huế. Ý tưởng tạo ra sản phẩm bắt đầu len lỏi. Anh Bảo nhận thấy quả vả có tới 12 tác dụng y học nên nảy ra ý tưởng biến quả vả tươi thành trà sau nhiều năm nghiên cứu. Năm 2014, anh Bảo cho ra đời sản phẩm trà vả Lộc Mai, một trong những sản phẩm mang giá trị gia tăng đầu tiên của trái vả tại Việt Nam.

Quả vả thành danh trà 

Để tìm tòi và tận dụng triệt để nguồn dược liệu đang bị lãng phí tại quê hương, anh Bảo quyết định phát triển dòng sản phẩm này với tình yêu quê hương, yêu sự giản dị đến từ những món ăn rất Huế. Năm 2014, anh Bảo chính thức đầu tư nhà máy chế biến trà từ trái vả. Để đảm bảo tính an toàn và chất lượng, anh Bảo đã tìm đến các giáo sư đầu ngành đông y để nghiên cứu các bài thuốc.

Trà vả Lộc Mai được sản xuất theo phương pháp cổ truyền, không sử dụng chất bảo quản và giữ nguyên được nguồn dinh dưỡng dồi dào, với nhiều tác dụng bổ ích, có lợi cho sức khỏe vốn có của vả như: làm giảm nguy cơ gây bệnh tim mạch; ổn định đường huyết; chữa các bệnh về đường hô hấp như ho gà, hen suyễn; làm mạnh dạ dày. Trả vả Lộc Mai có thể chế biến để uống nóng hoặc lạnh, hòa với đường phèn hoặc đường cát để có vị uống ngon và mát hơn.

Quả vả sau khi thu mua được kiểm tra chất lượng rồi đưa vào chế biến. Đầu tiên, người làm đem quả rửa nhiều lần bằng nước sạch, để ráo rồi đưa vào máy thái sợi. Các sợi vả tươi sau đó được xếp lên dàn phơi dưới nắng. Theo người làm trà vả, các tia có trong ánh nắng mặt trời giúp loại bỏ bớt những chất độc ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Bên cạnh đó, để tránh côn trùng, bụi, rác từ không khí, dàn phơi được phủ thêm lớp lưới che.

Tiếp đó, nguyên liệu được đem sao vàng rồi đưa vào máy sấy khô. Trà vả đặc biệt hơn các loại trà khác ở chỗ, sau khi pha, người dùng có thể ăn luôn xác trà. Do cách làm đơn giản, hương vị dễ uống đồng thời có nhiều công dụng Đông y, tốt cho sức khỏe nên nhiều gia đình tại Huế thường tự làm trà vả để sử dụng.

Hiện tại, ngoài trà vả còn có thêm trà vả gừng; nước ép từ vả; rượu vả; mứt vả. Điểm khác biệt của trà vả so với các loại trà thông thường là người dùng có thể ăn được cả xác trà khi thưởng thức.

Các địa chỉ bán trà vả

Trà vả được tiêu thụ nhiều ở Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị, TP HCM,… và theo chân nhiều Việt kiều ra nước ngoài. Sản phẩm trà vả Lộc Mai được bán tại thị trường ở thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Quảng Bình, Đà Nẵng, Huế. Đặc biệt, trong các hệ thống siêu thị Satrafoods, Coop Mart, Aeon Citimart đều bày bán sản phẩm trà vả Lộc Mai.

Quà Huế Online

  • Địa chỉ: 06 Cửa Ngăn, thành phố Huế
  • Số điện thoại: 0967001006

Đặc sản xanh

  • Số điện thoại: 0932.449.325
  • Email: muadacsanxanh@gmail.com
  • Website: dacsanxanh.net

Trên đây là những chia sẻ của Review Huế về trà vả – một loại trà độc đáo, thơm ngon. Review Huế chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời khi khám phá Cố đô, và đừng quên mua trà vả để làm quà nhé.

Ảnh :Internet

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *