Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Khám phá Đàn Nam Giao – nơi hội tụ khí thiêng Trời Đất

Đàn Nam Giao là đàn tế duy nhất còn tồn tại đến ngày nay, nằm trong quần thể di tích cố đô Huế. Công trình không chỉ mang vẻ đẹp kiến trúc thời phong kiến mà còn là chốn để tĩnh tâm, chiêm nghiệm, công trình được bao phủ bởi cây xanh mát mẻ, không khí trong lành. Cùng Check in Huế khám phá nhé.

Giới thiệu Đàn Nam Giao

Ngày nay, Đàn Nam Giao tọa lạc tại phường Trường An, thành phố Huế, cách Đại Nội Huế 5km về phía Tây. Đàn Nam Giao là công trình này sở hữu những kiến trúc độc đáo, chứa đựng nhiều giá trị mỹ thuật. Đây cũng là nơi các vị vua làm lễ tế trời, đất. Đàn Nam Giao là một nơi linh thiêng để cầu nguyện với trời đất, là nơi để các vị vua chúa thời xưa dùng để kết nối với thần linh, lập các lễ tế mùa xuân hàng năm.

Nhìn từ trên cao, bạn sẽ thấy đàn Nam Giao như một khu rừng thu nhỏ giữa lòng thành phố Huế vậy. Lễ tế Nam Giao là được biết đến là nghi lễ quan trọng bậc nhất thời chế độ quân chủ vì chỉ nhà vua mới có quyền thực hiện nghi lễ tế Trời Đất, nhằm khẳng định tính chính thống của triều đại, uy quyền của Hoàng Đế. Chứng minh, mình tuân theo mệnh trời mà cai trị dân chúng. Vì vậy, hầu như các triều đại phong kiến Việt Nam đều tổ chức lễ tế Giao và mỗi thời đại đều cho xây dựng đàn Nam Giao.

Sau chiến tranh, đây là đàn Nam Giao duy nhất còn tồn tại lại đến ngày nay, dù trong tình trạng không mấy nguyên vẹn cũng là đàn tế duy nhất còn tồn tại trong số nhiều đàn tế cổ ở Huế. Trong lịch sử nhà Nguyễn, có đến 98 đại lễ tế trời đất đã được tổ chức tại đây xuyên suốt 10 đời Vua.

Đàn Nam Giao ngày nay là địa điểm du lịch Huế được xây dựng ở khu vực làng Dương Xuân, thuộc phía Nam kinh thành xưa. Đàn Nam Giao Huế được khởi công xây dựng ngày 25/03/1806, dưới thời vua Gia Long. Trong lịch sử nhà Nguyễn, có đến 10 đời vua tổ chức các buổi tế lễ trời đất ở đây. Tổng cộng đại lễ được diễn ra do vua hoặc người thay thế chủ trì là 98.

Lễ tế đàn Nam Giao ngày trước là một nghi thức được xếp vào hàng đại tự, tức lễ lớn, quan trọng của triều đình nhà Nguyễn và chỉ có nhà vua mới có quyền thực hiện lễ tế giao. Lễ tế giao thường được tổ chức mỗi năm một lần vào mùa xuân và kéo dài đến 3 ngày. Sau này, buổi lễ được tổ chức 3 năm 1 lần. Và đến thời vua Bảo Đại thì rút xuống chỉ còn một ngày.

Kiến trúc đặc biệt của đàn Nam Giao

Địa thế độc đáo của công trình đàn Nam Giao

Đàn Nam Giao được xây dựng với tổng diện tích 10ha, gồm Giao đàn và nhiều công trình phụ khá như Thần trù, Trai cung, Thần khố,… Bốn mặt của đàn tế được thiết kế thành 4 cửa, cửa chính là hướng Nam. Mỗi cửa đều có một bình phong bằng đá, chiều rộng 12,5m, với chiều cao 3,2m và dày khoảng 0,8m. Bao quanh đàn Nam Giao là cánh rừng thông xanh mát. Trước đây, loại cây này tượng trưng cho người quân tử hào phóng, khí phách.

Ba tầng Giao Đàn làm lễ tế trời tròn – đất vuông

Giao đàn là vị trí trung tâm của đàn Nam Giao, cũng là nơi diễn ra các nghi lễ chính. Nơi đây thiết kế với khuôn viên hình chữ nhật có diện tích 390m x 265m, gồm 3 tầng, tuân theo thuyết Tam Tài: Thiên – Địa – Nhân, trời tròn – đất vuông:

  • Tầng 1 là Viên Đàn, được xây hình tròn, quét vôi xanh, ngụ ý là Thiên Thanh.
  • Tầng 2 gọi là Phương Đàn, có hình vuông, quét vôi vàng, tượng trưng cho Địa Hoàng.
  • Tầng cuối hình vuông, quét vôi đỏ, tượng trưng cho Nhân.

Mỗi tầng được trổ cửa và xây bậc thềm ở bốn phía. Ba phía Đông – Tây – Bắc xây 9 cấp, phía Nam xây 15 cấp. Kiến trúc đàn Nam Giao triều Nguyễn mang ý nghĩa đặt con người sánh ngang với trời, đất và thần linh.

Các công trình phụ thuộc quần thể đàn Nam Giao

Ngoài Giao đàn là công trình chính, đàn Nam Giao còn có các công trình phụ như Trai cung, nơi nhà vua tiến hành trai giới thanh tịnh. Trai cung được bao quanh bởi tường gạch, dài 85m, rộng 65m, xây theo thế “tọa Bắc hướng Nam”. Trai cung gồm chính điện, hữu túc, nhà tả túc, phòng thượng trà,…

Bên cạnh Trai cung còn có: Tế sinh sở – nơi giết mổ vật đem cúng tế; Thần trù – bếp chuẩn bị đồ vật cho buổi tế lễ; Thần khố – nhà kho để đồ tế khí.

Thời gian mở cửa và giá vé tham quan đàn Nam Giao 

Đàn Nam Giao mở cửa cho du khách tham quan trong khung giờ sau:

  • Sáng: 7:30 – 12:00
  • Chiều: 13:30 – 17:00

Để ngắm nhìn khung cảnh được đẹp hơn, cũng như thời tiết mát mẻ hơn thì bạn có thể lựa chọn đi đến đây vào sáng sớm. Tuy nhiên, nếu buổi sáng đã dành thời gian tham quan Cố Đô Huế thì bạn cũng có thể ghé vào buổi chiều. Ở đây vì có nhiều cây xanh rợp bóng mát nên cũng chẳng quá nóng bức đâu nhé.

Giá vé tham khảo cho người lớn và trẻ em khi tham quan Đàn Nam Giao:

  • Người lớn: 30k/người
  • Trẻ em dưới 1,3m: Miễn phí

Hướng dẫn đường đi đến Đàn Nam Giao

Review Huế hướng dẫn bạn đường đến Đàn Nam Giao như sau: bạn đi từ trung tâm thành phố, bạn đi theo đường Lê Duẩn qua cầu Bạch Hổ. Khi thấy đường Bùi Thị Xuân thì rẽ phải vào đó rồi rẽ trái ra Điện Biên Phủ, đi thẳng thêm 2 km nữa là đến.

 

Ảnh: Internet

Đánh giá bài viết

2 thoughts on “Khám phá Đàn Nam Giao – nơi hội tụ khí thiêng Trời Đất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *