Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Khám phá món bánh gấc Huế độc đáo

Bánh gấc là một trong những món bánh độc đáo ít người biết đến của Cố đô Huế. Bánh gấc còn có một cái tên rất kiêu sa, đó là bánh Hồng Đào Ngụy Quả. Bánh gấc có lớp vỏ bánh dẻo mềm, nhân dừa đậu xanh bùi ngọt, chắc chắn ai ai cũng thích. Cùng Check in Huế khám phá nhé.

Giới thiệu bánh gấc Huế

Một trong những loại bánh mà giờ đây hiếm người làm là bánh là món bánh gấc. Bánh này thường được người Huế bày biện trong các dịp vui như đám cưới hay khai trương. Gấc được xem là loại thực phẩm đặc biệt ở nước ta, chúng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và có rất nhiều vitamin. Gấc không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin tốt cho sức khỏe con người mà còn là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn thơm ngon với màu sắc bắt mắt.

Nguyên liệu làm bánh gấc Huế

  • Nếp: 300gr
  • Gấc chín: 100gr. Dùng gấc để nấu ăn hay làm bánh đều hợp vị, chính vì vậy mà gấc được rất nhiều người yêu thích. Muốn có loại gấc ngon, bạn nên chọn loại gấc có dáng tròn đều, gai nở, vỏ ngoài có màu đỏ cam, gấc cầm nặng tay, quả còn nguyên vẹn thì màu mới đẹp, gấc mới thơm. Bạn có muốn thử tài khéo tay với cách làm bánh gấc trong công thức dưới đây không?
  • Đậu xanh: 200 gr
  • Dừa nạo: 100 gr
  • Vừng rang sẵn: 10gr
  • Đường: 100gr
  • Vani: 2 ống
  • Dầu ăn: 2 thìa
  • Lá chuối, lá dứa, lá chanh

Hướng dẫn thực hiện bánh gấc 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Ngâm đậu xanh trong 3 giờ rồi đãi sạch vỏ và để ráo.
  • Ngâm nếp 4 giờ rồi để ráo rồi giã hoặc xay bằng máy, rây mịn.
  • Rửa sạch lá dứa, lá chuối và lá chanh rồi để ráo. Cắt lá chuối thành từng miếng nhỏ hình tròn
  • Dùng dao bổ đôi quả gấc ra, lấy hết phần thịt đỏ bên trong ra một chiếc bát.

Bước 2: Sên nhân đậu xanh

  • Khi ngâm đậu xong, bạn chắt bỏ phần nước ngâm rồi cho đậu vào nồi. Tiếp theo, đổ vào thêm 1 ít nước sao cho vừa đủ ngập mặt đậu.
  • Kế đến, cho vào nồi đậu thêm 1 muỗng cà phê muối và nấu trên lửa vừa khoảng 15 – 20 phút đến khi đậu chín mềm. Tiếp theo, dùng đũa khuấy đậu liên tục đến khi đậu mềm nát hoặc bạn có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp, sau đó cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dừa cắt sợi rồi xào khoảng 5 phút trên lửa vừa cho dừa săn lại.
  • Tiếp đến, bạn cho vào thêm đậu xanh tán nhuyễn, 200gr đường, 1 ống vani, trộn đều và sên trên lửa nhỏ cho nhân tạo thành khối dẻo, không còn dính chảo thì tắt bếp, để nguội.

Bước 3: Làm vỏ bánh

  • Để làm vỏ bánh gấc đỏ, bạn lấy phần nước thịt gấc trộn đều với bột nếp
  • Hòa 30 gr đường và ¼ thìa muối với 30ml nước rồi đun sôi. Đổ hỗn hợp này vào bột nếp đã trộn gấc rồi nhào đều tay để phần bột ngấm được hết gấc. Sau khi nhào nặn bạn sẽ có thành phẩm bột dẻo, màu đỏ, có thể nhào nặn bánh không bị dính tay là được.
  • Dùng hai tay lăn bột thành khối trụ, sau đó chia đều thành những viên nhỏ cỡ quả tắc/quật (đường kính khoảng 2cm).Có bao nhiêu vỏ bánh thì bạn làm bằng đó nhân.

Bước 4: Nặn bánh

  • Đối với phần vỏ bánh đã nặn sẵn, bạn chỉ cần lấy tay vo viên lại cho dẻo bột, tạo một phần lõm rồi cho nhân đậu xanh vào bên trong và gói lại cho vỏ bánh kín phần nhân là được. Hình bánh tròn, vuông là do bạn nặn.

  • Sau khi tạo hình bánh xong bạn đặt bánh lên miếng lá chuối nhỏ và có thể đem đi hấp, còn không vội thì có thể để bánh 15 phút cho bánh định hình ổn định rồi đi hấp bánh càng ngon.
  • Chuẩn bị nồi hấp, cho nước vào nồi, nước sôi cho lá dứa vào đặt lồng hấp bên trên, sau đó đặt bánh gấc bên trên đậy vung vào hấp khoảng 10 phút là bánh có thể chín (khoảng 5 phút thì mở vung cho hơi thoát ra ngoài bớt để mặt bánh không bị rổ). Chú ý: Hấp bánh với lửa vừa. Tắt bếp lấy bánh ra, chờ cho bánh nguội thì làm khâu trang trí tiếp theo.

Bánh chín cả trong lẫn ngoài, có màu đỏ tươi của gấc, mùi ngọt dịu thơm và có mùi đặc trưng của gấc quyện với đậu xanh và nước cốt dừa là đạt yêu cầu.

Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh gấc thơm ngon, chuẩn vị thật hấp dẫn. Hi vọng với hướng dẫn chi tiết từng bước làm này bạn sẽ hoàn thành món bánh ngon ngay từ lần đầu thử nghiệm. Đừng quên tham khảo thêm nhiều công thức làm bánh ngon khác để thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé. Review Huế chúc bạn thực hiện thành công.

Ảnh: Internet

Đánh giá bài viết

One thought on “Khám phá món bánh gấc Huế độc đáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *