Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Thưởng thức bánh ít đen Huế

Món bánh ít đen Huế là một trong những món ăn tương đối cầu kỳ, tỉ mỉ của ẩm thực cố đô. Tuy bề ngoài bánh trông có vẻ không đẹp nhưng bên trong có vị thơm, vỏ bánh dẻo quyện lẫn với đậu xanh và dừa sợi ăn rất ngon. Cùng Check in Huế khám phá nhé.

Giới thiệu bánh ít đen Huế

Bánh ít lá đen Huế là một trong những loại bánh nổi tiếng làm nên thương hiệu kinh đô ẩm thực Huế. Với lớp vỏ nếp dẻo mềm, dậy mùi dịu đặc biệt của lá gai cùng nhân ngọt bùi bên trong khiến ai ăn qua đều mê đắm hương vị dân dã. Hiện nay, bánh ít đen Huế còn ít người làm nên cũng không còn phổ biến như lúc xưa nữa.

Đây là bánh thông dụng, hay được người dân Huế dâng lên ông bà, tổ tiên khi Kỵ, giỗ; làm món tráng miệng và được nhiều người dân làm quà tặng cho người thân, bạn bè. Bánh ít đen Huế nổi tiêng không bởi sự tinh tế của cái bánh thủ công truyền thống, không bởi sự tươi ngon của nguyên liệu; Không bởi sự cầu kỳ trong chế biến mà trên hết bánh ít đen Huế gói gọn những yêu thương trong từng cái bánh.

Bánh ít đen Huế không sản xuất công nghiệp ồ ạt mà làm hoàn toàn từ thủ công, không có chất bảo quản nên chỉ dùng trong ngày để giữ sự tươi ngon. Bánh được làm từ bột nếp, nhân đậu xanh và dừa. bên ngoài bánh đều được gói bằng lá chuối xanh. Thưởng thức bánh, ta thấy được cái dẻo thơm của gạo nếp, vì giòn giòn, ngọt thanh thơm dịu của dừa và đậu xanh.

Nhân bánh cũng làm từ đậu xanh và đường nhưng do được dùng từ nguyên liệu địa phương nên hương vị không lẫn vào đâu được. Nhân được chia thành từng viên nhỏ rồi bọc kín với bột. Quét một lớp dầu vào lá chuối, gói bánh lại và hấp cách thủy. Bên ngoài bánh được khéo léo cột thêm một dây lá chuối để tránh bung nên trông thật duyên dáng.

Bánh chín, thơm phức mùi lá chuối, lá gai và nếp đồng, chính những đặc sản địa phương này làm nên hương vị độc đáo và tinh tế cho bánh gai xứ Huế. Trẻ thơ ở Huế không ai là không biết đến bánh gai, món quà vặt thân thương của mẹ mỗi lần đi chợ về. Và với người lớn, bánh gai thường được dùng trang trọng trong các dịp lễ Tết hoặc những ngày cúng giỗ.

Nguyên liệu làm bánh ít đen Huế

  • Lá gai (250 gr)
  • Bột nếp (400 gr)
  • Đậu xanh cà vỏ (200 gr). Lưu ý chọn những hạt đậu sáng bóng, màu vàng tươi, kích thước và màu sắc các hạt đều nhau. Bạn kiểm tra độ mẩy của đậu bằng cách bấm ngón tay vào hạt đâu, nếu bạn đậu giòn, dễ vỡ nhưng không tạo nhiều vụn nhỏ thì đó là đậu xanh ngon. Đậu xanh còn mới thường có mùi thơm nhẹ, đặc trưng của đậu xanh. Tránh chọn mua đậu có mùi ẩm mốc hay những mùi lạ.
  • Dừa sợi (100 gr)
  • Gừng (20 gr)
  • Đường, dầu ăn, muối
  • Lá chuối 1 ít (dùng gói bánh)

Hướng dẫn thực hiện bánh ít đen Huế

Bước 1: Làm bột bánh

  • Đối với lá gai, tước bỏ phần gân lá lớn để khi xay được mịn và không bị vướng các xơ lá. Tiếp theo, cho lá gai vào nồi luộc với vài 20gr gừng thái lát trong 15 phút rồi vớt ra.
  • Lá gai luộc cùng gừng vào máy xay sinh tố và thêm 200ml nước rồi xay cho lá gai và gừng nhuyễn nát. Lúc này bạn lọc phần lá gai vừa xay qua rây để chắt hết nước và lấy phần xác lá.
  • Cho phần xác lá gai vào tô đựng 400gr bột nếp, 250gr đường, 1 ít muối rồi dùng tay nhồi đều đến khi thành một khối bột chuyển hòa toàn thành màu xanh, dẻo mịn và không dính tay.
  • Để bột dẻo hơn thì bạn cho bột vào cối cùng 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi dùng chày giã đều tay toàn bộ các mặt của khối bột là được.

Bước 2: Sên nhân bánh

  • Vo sạch 200 gr đậu xanh rồi ngâm từ 2 – 4 tiếng, sau đó đổ nước ngâp mặt đậu rồi đem nấu chín mềm.
  • Đậu xanh sau khi đã nấu mềm thì bạn nghiền thật nhuyễn rồi cho đậu nghiền vào chảo, vừa đun vừa trộn đều với 110gr đường cùng 1/2 muỗng cà phê muối. Sau khi đậu xanh sên quyện với đường thì bạn cho 200gr dừa sợi vào và tiếp tục sên đến khi hỗn hợp đậu xanh dừa sợi hòa lẫn và sánh đặc lại là đạt.

Bước 3: Gói bánh

  • Trước khi gói bánh, bạn rửa sạch lá chuối rồi đem phơi cho mềm lá hoặc hơ qua lửa.
  • Đối với phần bột lá gai và nhân đậu xanh thì bạt ngắt một ít rồi vo thành viên tròn sao cho viên bột to hơn viên nhân. Sau đó bạn nhấn dẹt bột, cho nhân đậu xanh vào giữa rồi túm kĩ mép bột rồi vo tròn lại một lần nữa cho đều đẹp. Bạn làm tương tự đến khi hết bột và nhân đậu xanh nhé!
  • Lúc này, bạn cắt lá chuối thành hình vuông rồi xếp thành hình chiếc phễu, phết lên lá 1 ít dầu ăn rồi đặt viên bánh vào xong gói kín và chặt tay.

Bước 4: Hấp bánh

  • Chuẩn bị một cái nồi xửng hấp, đổ nước vào đáy nồi đun cho sôi lăn tăn thì cho bánh vào xửng rồi đập nắp và hấp bánh với lửa vừa trong khoảng 20 – 30 phút là hoàn thành.

Bánh ít đen Huế sau khi hấp xong lớp vỏ sẽ chuyển sang màu đen óng cùng mùi thơm dễ chịu từ gai vô cùng hấp dẫn. Cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận được phần vỏ nếp chín dẻo dẻo, dai dai với ngập bên trong là nhân đậu xanh bùi ngậy, ngọt ngào xen lẫn một ít dừa sợi giòn giòn cực kì bắt miệng.

Với công thức này bạn sẽ tìm lại được hương vị bánh ít đen Huế thơm ngon. Review Huế chúc bạn thực hiện thành công món bánh ít đen Huế nhé.

Ảnh: Internet

Đánh giá bài viết

One thought on “Thưởng thức bánh ít đen Huế

  1. Phone Tracker Free says:

    The most common reasons for infidelity between couples are infidelity and lack of trust. In an age without cell phones or the internet, issues of distrust and disloyalty were less of an issue than they are today.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *