Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Thưởng thức cháo gạo đỏ cá bống thệ ngon bổ rẻ

Món cháo gạo đỏ cá bống thệ là món điểm tâm sáng bình dân nhưng rất thanh tao, ngon miệng và bổ dưỡng. Đây là món ăn cực kỳ lành tính, rất bổ đối với người già và trẻ nhỏ. Một tô cháo chỉ cần vài con cá bống cùng một chút nước kho cá đủ khiến bạn mê mẩn bởi hương vị đậm đà quyến rũ. Cùng Check in Huế khám phá nhé.

Giới thiệu cháo gạo đỏ cá bống thệ

Huế xưa không chỉ hút hồn du khách bởi vẻ mộc mạc, bình dị, mà còn về những nét ẩm thực không lẫn với đâu được, trong đó có món cháo gạo đỏ cá bống thệ, mang cả một trời thương nhớ đối với nhiều người.Cháo gạo đỏ cá bống thệ là món ăn dân dã, lành tính và bổ dưỡng đối với cả người già, trẻ nhỏ. Một tô cháo chỉ cần vài con cá bống cùng một chút nước kho cá là đã đủ. Cháo gạo đỏ cá bống thệ là món điểm tâm sáng, giá thành cho mỗi bữa điểm tâm chỉ 10 nghìn/tô.

Món cháo gạo đỏ cá bống thệ là loại món ngon, độc đáo và đặc hữu với hai lý do: Cả con cá bống thệ và loại gạo đỏ là sản vật quý của địa phương và giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn của món ăn này. Ít ai biết rằng, món cháo gạo đỏ cá bống thệ này đã có từ rất lâu đời, từ quan quý đến dân thường đều có thể chế biến và thưởng dụng. Trong sách Thực Phổ Bách Thiện của phu nhân Hiệp tá Đại học sĩ Hồng Khẳng, cháu nội của vua Minh Mạng, có đoạn hướng dẫn cách kho rim loài cá bống thệ đặc biệt này.

Gạo đỏ dùng để nấu cháo là gạo hẻo rằn (hay còn gọi là gạo chiêm) sau khi xay xong chỉ xát vừa phải để vẫn còn một phần vỏ lụa trên bề mặt hạt gạo nên khi nấu hơi lâu nhưng cháo thì có vị béo béo bùi bùi rất đặc trưng. Cháo gạo hẻo rằn ngon nhất khi ăn với cá bống thệ kho rim theo “kiểu Huế”, con cá vàng ươm, trong trẻo và nứt ra.

Có khá nhiều loại cá bống như bống tượng, bống dừa, bống đao, bống kèo, bống bùn, bống cát, bống mũ bống trứng,… Riêng cá bống kho khô để ăn với cháo ở Huế là loài cá bống “thệ”; cá bống này có tên như thế vì thường đánh bắt được ở nơi nước chảy xoáy (thệ thủy: nước xoáy) như vùng Vỹ Dạ, Truồi,… Hết mùa cá thệ người bán có thể dùng cá bống đao, cá bống cát, cá nục,…

Hướng dẫn thực hiện cháo gạo đỏ cá bống thệ

Bước 1: Nấu cháo gạo đỏ

  • Thay vì vo gạo như nấu cơm rồi bắc lên bếp nấu, bạn nên ngâm gạo bằng nước lạnh khoảng 30 phút để cho gạo nở mềm ra, giúp cháo thơm và dẻo hơn. Đồng thời, việc ngâm gạo còn giúp loại bỏ được asen – chất độc hại có trong lớp vỏ cám của gạo.

  • Để nấu cháo ngon bạn nên dùng nước sôi để nấu tránh hiện tượng cháo dính nồi và dễ bị cháy. Cách điều chỉnh lửa khi nấu cháo cũng rất quan trọng. Khi bắt đầu nấu cho cháo chín, nở, bạn có thể để lửa lớn cho nhanh sôi, nhưng để ninh cháo mềm và chín đều, bạn nên để lửa nhỏ liu riu. Cách này cũng giúp cháo không bị trào lên khi nấu.
  • Không nên dùng đũa, muỗng khuấy liên tục vì việc này làm cháo dễ bị vữa nát, nếu nấu cùng các nguyên liệu thịt hay hải sản sẽ khiến cháo bị tanh. Vì vậy, khi nấu cháo, bạn nên dùng nước sôi để không bị dính nồi, đồng thời, chỉ khuấy cháo vào các thời điểm sau: Lúc đổ gạo vào nước sôi, bạn khuấy sơ vài vòng rồi đậy nắp nồi. Khi bắt đầu hạ lửa nhỏ để minh bạn khuấy liên tục không ngừng trong khoảng 10 phút đến khi cháo sền sệt thì ngừng.

Bước 2: Kho cá bống thệ

  • Cá bống đánh bắt về rửa sạch, làm ruột, giữ lại trứng, ướp mắm muối, tiêu… khoảng nửa giờ mới đem kho rim – kho ít nước, lửa liu riu nên thời gian kho rất lâu như rim mứt – với thịt heo mỡ thái nhỏ; kiểu kho rim này gần giống kho tộ của miền Nam. Nồi cá bống thệ được nêm rất nhiều ớt chín đỏ để nguyên trái (không dùng ớt xanh vì sẽ xỉn màu, xấu nồi cá), rau răm và đường bát chẻ thành viên, điểm đặc biệt là không bao giờ nêm thêm bột ngọt hoặc ruốc như khi kho các loại cá khác.
  • Thắng đường cũng là cả nghệ thuật, chỉ một tích tắc lửa to, coi như xong, đường khét chỉ có bỏ, chứ cho vào cá, nồi cá sẽ mất mùi thơm. Người kho cá ngon thì con cá phải cong lại, hay còn gọi là cá ngó đuôi theo cách nói của người Huế.

  • Vặn lửa riu riu để hỗn hợp gia vị đủ thời gian len sâu vào từng sớ thịt cá. Ngoài ra còn giúp miếng cá không nát, hơi cứng, chuyển sang màu vàng cánh gián đầy bắt mắt khi chín. Thịt cá chắc đậm đà ăn với cháo gạo đỏ vừa dẻo vừa thơm.

  • Nồi cá đúng chuẩn mang ánh vàng sanh sánh, xen lẫn màu nâu thẫm. Người sành ăn, chỉ cần gắp miếng cá có thể nhận ra ngay có phải cá bống kho thệ “kiểu Huế” hay không. Bởi thịt cá săn chắc có vị cay nồng ớt đỏ, vị béo thịt mỡ, thoảng chút dư vị của mắm ruốc vờn quanh… Tất cả đủ đầy, làm người thưởng thức như nếm đủ vị ngon của một bát cháo gạo đỏ cá bống thệ thực thụ.

Thưởng thức tô cháo gạo đỏ cá bống thệ nghi ngút khói như cảm nhận được tâm tình chân chất của người Huế. Ngọt bùi của hạt gạo nâu hồng kết hợp chút mằn mặn đậm đà của cá bống kho rim, nồng nàn dư vị tiêu hạt giã nhuyễn; chính sự hòa quyện tuyệt vời này làm nên hương cháo mộc mạc nổi tiếng, chẳng món nào sánh bằng.

Trên đây là những chia sẻ của Review Huế về cách chế biến món cháo gạo đỏ cá bống thệ. Nếu có thời gian thì bạn tranh thủ nấu món ăn này để chiêu đãi gia đình nhé. Review Huế chúc bạn thực hiện thành công món cháo gạo đỏ cá bống thệ.

Ảnh: Internet

Đánh giá bài viết

One thought on “Thưởng thức cháo gạo đỏ cá bống thệ ngon bổ rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *