Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Thưởng thức cơm trái dừa độc đáo xứ Huế

Cơm trái dừa là một trong những món ăn độc đáo của xứ Huế. Hương dừa thơm ngát hòa quyện trong từng hạt gạo mềm dẻo, vị béo trong từng miếng rau củ cùng nước chấm tương ớt khiến thực khách như bị lôi cuốn vào hương vị tinh tế của món ăn. Cùng Check in Huế khám phá nhé.

Giới thiệu cơm trái dừa Huế

Trong ẩm thực Huế, cơm trái dừa là một biến tấu tinh tế của người dân cố đô. Cơm trái dừa là một trong những thành phố cổ kính, rêu phong, vẫn còn chất chứa cái hồn của triều đại Phong kiến Việt Nam xưa. Cố đô Huế ngày nay đã trở thành một trong những điểm du lịch có sức hấp dẫn rất riêng đến du khách bốn phương. Cơm trái dừa là 1 món ăn cung đình ngày xưa dùng trong những bữa cơm của vua chúa, đôi khi dùng để thiết đãi yến tiệc trong cung.

Sau này, khi món cơm ra ngoài cung đình, được lưu truyền rộng rãi thì được cách tân hơn. Món ăn không chỉ thiên về thưởng thức mà còn thiên về no bụng. Không quá cầu kỳ như khi còn trong cung đinh, ra bên ngoài món trở nên dân giã hơn tuy nhiên hương vị vẫn giữ được phần nào.

Cơm được nấu từ loại gạo ngon, hạt tròn lẳn trắng tinh và nấu với nước cốt dừa, để cơm có đươc hương vị bùi bùi, béo ngậy rất hấp dẫn. Sau khi cơm chín sẽ được xới cho tơi lên và trộn đều với lạp xưởng, tôm khô, đậu hà lan, chả Huế, thịt heo…, tất cả đều được xắt nhuyễn. Cơm thường được phục vụ trong một nửa trái dừa xiêm. Múc một phần cơm vừa đủ cho vào nửa trái dừa đã được nạo hết phần nạc dừa, nếm nếm cho vừa ăn sau đó đem hấp cách thuỷ.

Cơm trái dừa khi được dọn ra luôn nghi ngút khói, nóng hổi và có mùi thơm vô cùng quyến rũ, phần cơm với nhiều màu sắc phong phú từ các nguyên liệu được trộn lẫn mang lại vẻ hấp dẫn khó cưỡng. Trái dừa xiêm tròn nhỏ xinh xắn, trắng ngà, mùi thơm của dừa hoà quyện cùng làn khói bốc lên, hạt cơm bóng mượt và béo ngậy, thoảng chút vị ngọt thanh, tất cả kích thích các giác quan của thực khách, mang lại một ăn trọn vẹn và tuyệt vời.

Trong ẩm thực Huế, cơm trái dừa là một biến tấu tinh tế của người dân cố đô. Cơm được chọn từ loại gạo ngon nấu với nước cốt dừa,để cơm có đươc hương vị bùi bùi, béo ngậy rất hấp dẫn. Sau khi cơm chín sẽ được xới cho tơi lên và trộn đều với lạp xưởng, tôm khô, đậu hà lan, chả Huế, thịt heo…, tất cả các nguyên liệu thêm vào đều được cắt thành hạt lựu vừa ăn.

Cơm thường được phục vụ trong một nửa trái dừa xiêm. Múc một phần cơm vừa đủ cho vào nửa trái dừa đã được nạo hết phần nạc dừa, nếm nếm cho vừa ăn sau đó đem hấp cách thuỷ.

Cơm trái dừa khi được dọn ra luôn nghi ngút khói, nóng hổi và có mùi thơm vô cùng quyến rũ, phần cơm với nhiều màu sắc phong phú từ các nguyên liệu được trộn lẫn mang lại vẻ hấp dẫn khó cưỡng, khiến thực khách luôn háo hức  muốn thưởng thức ngay.

Khi ăn món cơm này người ăn phải dùng nĩa và xúc trực tiếp cơm từ trái dừa thay vì múc ra chén. Trái dừa xiêm tròn nhỏ xinh xắn, trắng ngà, mùi thơm của dừa hoà quyện cùng làn khói bốc lên, hạt cơm bóng mượt và béo ngậy, thoảng chút vị ngọt thanh tất cả làm cho các giác quan đều hưởng trọn vẹn hương vị của món ăn.

Nguyên liệu làm cơm trái dừa

  • 100g gạo
  • 1 trái dừa,
  • Lạp xưởng : 1 cây
  • Tôm khô hoặc tươi  : 100 gr
  • Hạt sen huế tươi : 100 gr
  • Chả quế Huế : 100 gr
  • Thịt heo ba  chỉ : 100 gr
  • Đậu Hà lan : 50 gr
  • Gia vị: muối , hạt nêm , tiêu , dầu ăn

Hướng dẫn chế biến món cơm trái dừa

Bước 1: Sơ chế trái dừa, nấu cơm

  • Dừa vạt đầu, lấy nước
  • Gạo vo sạch, cho nước dừa vào nấu chín.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo rửa sạch, luộc chín, sau đó thái hạt lựu
  • Tôm rửa sạch, hấp chín lột vỏ, rồi cắt hạt lựu,
  • Lạp xưởng chiên qua với dầu ăn cho thơm cắt hạt lựu
  • Chả quế cắt hạt lựu
  • Đậu Hà lan và hạt sen hấp chín

Bước 3: Hấp cách thủy trái dừa

  • Cho cơm và các nguyên liệu trộn đều với nhau thêm mọt ít gia vị rồi cho vào trái dừa. Sau đó cho vào nồi hấp thêm khoảng 7-10 phút nữa cho ngấm, tắt bếp.

Ăn từng muỗng nhỏ, nhai chậm rãi để thưởng thức được mùi vị của món ăn cung đình này. Nó có mùi thơm của nước dừa xiêm, ngọt, béo, hạt cơm bóng mượt. Cái thú khi ăn cơm trái dừa là ăn trực tiếp trên trái dừa, không phải ăn bằng chén. Với trái dừa xinh xắn trắng ngà, mùi thơm của dừa hòa quyện cùng làn khói bốc lên làm cho tất cả các giác quan đều hưởng trọn vẹn hương vị của món ăn.

Qua chia sẽ của Review Huế với 3 bước đơn giản các bạn đã có thể tự làm món cơm trái dừa tại nhà. Review Huế chúc các bạn thành công.

Ảnh: Internet

Đánh giá bài viết

One thought on “Thưởng thức cơm trái dừa độc đáo xứ Huế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *