Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Thưởng thức món chè khoai tía Huế thơm ngon

Món chè khoai tía Huế thơm lừng sẽ giúp cả nhà xích lại gần nhau hơn để cùng đón một mùa trăng rằm thật ý nghĩa đấy. Món chè khoai tía Huế với vị khoai dẻo bùi hòa cùng vị béo thơm đặc trưng của kem đặc có đường hứa hẹn sẽ góp phần giúp bữa cơm mùa đoàn viên của gia đình mình thêm ngọt ngào, hân hoan. Cùng Check in Huế khám phá nhé.

Giới thiệu chè khoai tía Huế  

Món chè khoai tía Huế được nhiều thực khách ưa thích vì màu sắc và hương vị. Chè được nấu từ khoai tía tím với nước cốt dừa và để nhỏ lửa đến khi vừa sánh là được, một số nơi biến tấu thêm các nguyên liệu như bột báng, trân châu, bột sắn,…

Có lẽ do có duyên với đất trời xứ Huế mà củ khoai tía trồng trên đất Huế lại đậm màu hơn các vùng. Cái màu tím than y hệt màu áo dài lụa của cô nữ sinh Đồng Khánh năm xưa mặc đi học nơi ngôi trường bên dòng Hương Giang, đã khiến nhiều người thêm yêu chén chè được ví von là rất Huế. Món chè khoai tía Huế được nhiều thực khách ưa thích vì màu sắc và hương vị.

Củ khoai tía là nguyên liệu dân dã nhưng rất độc đáo của xứ Huế. Dùng nấu chè có vị bùi bùi, ngọt thanh, dẻo thơm và màu tím Huế rất đẹp. Khoai mỡ (khoai tím) là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào cùng nhiều chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt, đây còn là nguyên liệu quen thuộc với nhiều cách chế biến từ món canh, món bánh đến món chè để bạn lựa chọn. Hôm nay, cùng vào bếp và trổ tài thực hiện món chè khoai mỡ dẻo vô cùng ngon và hấp dẫn này nhé.

Cách nấu chè khoai không khó, nhưng quan trọng ở việc lưu giữ được sắc màu đậm nhạt. Với kinh nghiệm nhiều thế hệ truyền lại, người mẹ Huế luôn dạy con biết gọt vỏ khoai phần cứng, luộc lược lấy nước màu tím đậm rồi cắt khoai phần mềm thành miếng nhỏ, nấu chín với nước màu tím đã lược. Khoai chín, đem tán mịn, cho đường vào, nấu sôi lại thật đều. Luôn khuấy đều tay để tránh chè cháy đáy nồi. Dùng chén sứ lòng trắng phau, múc chè lượng 2/3 chén, lắc cho láng mặt khi chè đang nóng. Có thể ăn nóng hoặc lạnh.

Nâng chén chè có sắc màu tím đậm in trong lòng chén trắng phau, người ăn cảm thấy tâm hồn bâng khuâng xao xuyến, dịu đi những mệt mỏi ngày thường. Vị chè ngọt, thơm hương khoai, mộc mạc bình dị… Ngày hè oi bức, ly chè khoai tía Huế mộc mạc bình dị với sắc tím ngọt ngào sẽ giúp bạn thêm thanh mát.

Nguyên liệu làm chè khoai tía Huế

  • Khoai tía (500 gr)

  • Dừa nạo (100 gr). Bạn nên chọn dừa nạo vừa được được cạo ra để đảm bảo độ tươi ngon, chất lượng. Nếu có thể sờ thử, nên chọn dừa nạo có độ ướt nhiều, không quá khô. Đồng thời, để đảm bảo vệ sinh an toàn, bạn nên chọn mua dừa nạo tại những điểm bán uy tín và nếu có thể thì quan sát quá trình họ nạo để có thể hoàn toàn tin tưởng nhé.
  • Nước dừa tươi (250 ml)
  • Nước cốt dừa (150 ml)
  • Lá dứa (2 nhánh)
  • Vani (2 ống)
  • Bột năng (1/2 muỗng cà phê)
  • Đường cát (150 gr)

Hướng dẫn thực hiện chè khoai tía Huế

Bước 1: Sơ chế và hấp khoai tía

  • Khoai tía gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những khoanh tròn dày khoảng 1 lóng tay.
  • Sau khi cắt xong, bạn cho khoai vào nồi xửng và hấp chúng trong 20 phút. Sau khi hấp 15 phút thì bạn mở nắp, cho 2 nhánh lá dứa đã được cột chặt vào, rồi đậy nắp và hấp thêm 5 phút nữa.

Bước 2: Nấu nước cốt dừa

  • Múc 2 muỗng canh nước cốt dừa đổ vào chén đựng bột năng rồi khuấy đều để bột năng tan hoàn toàn trong nước cốt dừa.
  • Sau đó, cho 100ml nước cốt dừa vào nồi, bắc lên bếp và đun với lửa vừa. Sau khi đun khoảng 10 phút, nước cốt dừa đã nóng, gần sôi thì cho hỗn hợp bột năng nước cốt dừa và 1 ống vani vào.
  • Khuấy đều tay, sau 5 phút, cho 50gr đường vào và tiếp tục khuấy đến khi nước cốt dừa sôi. Bạn điều chỉnh lửa nhỏ lại và đun thêm 2 phút nữa. Tắt bếp, để nguội.

Bước 3: Dầm và ướp khoai tía

  • Sau 20 phút, khoai mỡ đã chín, bạn cẩn thận gắp ra tô và dùng muỗng dầm nhuyễn phần khoai mỡ này.
  • Sau khi đã dầm nhuyễn, bạn cho 50ml nước cốt dừa và 100gr đường còn lại vào rồi trộn thật đều. Tiếp đến cho 250ml nước dừa tươi vào, khuấy thật đều để khoai và các nguyên liệu khác hòa tan hoàn toàn vào nhau.

Bước 4: Nấu chè khoai mỡ

  • Bắc nồi lên bếp, cho tất cả hỗn hợp khoai và 1 ống vani còn lại vào. Điều chỉnh lửa nhỏ, khuấy đều để hỗn hợp này không bị cháy và đun trong khoảng 10 phút. Sau 10 phút, chè đã chín thì bạn tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành

Khi thưởng thức, bạn múc chè ra ly hoặc tô, sau đó rưới nước cốt dừa lên bề mặt, bạn cũng có thể thêm một xíu dừa nạo để món chè thêm thơm và ngon hơn nhé.

Chè khoai tía Huế sau khi hoàn thành có màu tím sẫm đẹp mắt và vô cùng thơm. Khi thưởng thức, vị ngọt thanh của chè hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa vô cùng vừa vặn, đan xen là cảm giác giòn dai sừn sực của sợi dừa nạo mang đến cảm giác vô cùng thỏa mãn. Món chè khoai tía Huế chắc chắn sẽ trở thành món khoái khẩu của các thành viên gia đình bạn đấy.

Trên đây là những chia sẻ về cách nấu món chè khoai tía Huế. Nếu có thời gian rảnh rỗi bạn đừng quên nấu món chè này để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé. Review Huế chúc bạn thực hiện thành công.

Ảnh: Internet

Đánh giá bài viết

One thought on “Thưởng thức món chè khoai tía Huế thơm ngon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *