Notice: Undefined variable: content in /home/u817475818/domains/checkinhue.vn/public_html/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 22

Thưởng thức món trứng lộn um bầu độc đáo xứ Huế

Trứng lộn um bầu là một trong những món ăn độc đáo của Cố đô. Người Huế đã sáng tạo món ăn vô cùng đặc sắc đó là trứng lộn um bầu và dĩ nhiên trở thành một món ăn đậm chất riêng của Huế. Cùng Check in Huế khám phá nhé.

Giới thiệu món trứng lộn um bầu

Trứng lộn um bầu là món ăn độc đáo, nếu chỉ nghe tên thì khó có thể hình dung món này như thế nào. Nó vẫn là trứng lộn nhưng được biến tấu theo cách riêng của người Huế, khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi. Món trứng lộn um bầu của xứ Huế đã được xem như một bài thuốc, với rất nhiều dưỡng chất giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Bầu giúp ổn định huyết áp, hỗ trợ tiêu hóa, kiểm soát đường huyết và chống lão hóa. Trứng lộn tu âm dưỡng huyết tăng trưởng cơ thể.

Nguyên liệu cũng khá đơn giản, gồm một trái bầu nhỏ gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; ít rau răm, hành, ớt đỏ và vài quả trứng lộn chưa luộc. Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ, phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu vào xào đảo đều tay khoảng vài phút. Sau đó vớt bầu ra, cho trứng vào đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Trứng vừa chín tới cho bầu vào; nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong.

Dùng đũa khuấy nhẹ để bầu chín đều nhưng hột vịt không bị nát. Chú ý vớt bọt bỏ đi để canh không tanh và nhìn ngon mắt. Hành ngò, rau răm được cho vào cuối cùng, sau đó bắc nồi ra khỏi bếp.. Cuối cùng, thong thả gắp từng miếng bầu trắng tươi, nếm từng miếng trứng chấm muối ớt .Thưởng thức món trứng lộn nấu bầu nóng hổi trong những ngày tiết lành lạnh thì không gì hứng thú hơn…

Từ lâu, quán trứng lộn om bầu ngay góc đường Phan Đình Phùng là địa điểm thu hút thực khách. Khách ngồi trên bàn ghế nhựa đơn giản kiểu bình dân. Khoảng 8h tối đến khuya, khung cảnh ở đây luôn náo nhiệt kẻ bán người mua. Quán không có thực đơn, nhưng hầu như khách nào cũng biết ở đây bán trứng vịt lộn và cút lộn, trong đó, món đinh là trứng lộn om bầu. Món trứng lộn um bầu này như được tạo ra cho cái tiết trời se se lạnh cộng với mưa lâm râm của xứ Huế này vậy.

Nguyên liệu làm trứng lộn um bầu

  • Trứng vịt lộn (4 quả)
  • Bầu (1 trái)
  • Mồng tơi (200 gr). Rau mồng tơi tươi ngon sẽ có màu xanh từ lá đến thân, đồng thời trông nhiều ngọn, kích cỡ lá càng nhỏ thì chứng tỏ đó là rau càng ngon. Ngoài ra, để tránh chọn nhầm rau bị phun thuốc chứ không được sinh trưởng tự nhiên thì bạn không nên chọn rau có lá quá to, ngọn ít hoặc quá mập mạp. Bên cạnh đó, nên hạn chế mua rau mồng tơi có lá bị héo úa, dập nát, quá ốm yếu vì đó là dấu hiệu cho thấy rau đã để lâu ngày, sẽ không có nhiều chất dinh dưỡng.
  • Hành lá, ớt hiểm, hành tím băm
  • Gia vị thông dụng 1 ít (Hạt nêm/ muối/ tiêu xay)

Hướng dẫn thực hiện món trứng lộn um bầu

Bước 1: Luộc trứng

  • Để loại sạch bụi bẩn, trứng vịt lộn khi mua về các bạn chà và rửa sạch phần vỏ bên ngoài.
  • Cho trứng vịt vào nồi và đổ ngập nước, tiến hành luộc trứng ở lửa lớn khoảng 25 phút. Vớt trứng vịt ra để nguội khoảng 5 phút rồi đập vỏ, tách lấy phần nước và con bên trong.

Bước 2: Sơ chế bầu và mồng tơi

  • Để bầu ra bớt nhựa, dùng dao cắt nhẹ vài đường trên vỏ. Sau đó gọt bỏ phần vỏ, đem rửa với nước sạch rồi để cho bầu thật ráo.
  • Cắt bầu thành các khoanh tròn rồi sau đó tiếp tục cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn dày khoảng 1 lóng tay.
  • Rau mồng tơi mua về, bạn nhặt bỏ lá sâu, dập nát (nếu có), sau đó ngâm rau mồng tơi trong nước muối loãng 10 phút rồi vớt ra và rửa lại với vài lần nước.
  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt hiểm cắt khoanh nhỏ.

Bước 3: Um trứng với bầu

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng. Sau đó, cho tiếp 1 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm.
  • Khi hành đã dậy mùi, cho tiếp trứng vịt lộn và 200ml nước lọc vào rồi đun sôi.
  • Kế đến, cho 1 muỗng canh hạt nêm và phần bầu cắt khúc vào nồi, đậy nắp và um khoảng 3 phút cho bầu chín.
  • Cho mồng tơi vào và nấu thêm khoảng 1 – 2 phút nữa cho các nguyên liệu chín hoàn toàn. Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn múc canh ra tô, rắc thêm 1 ít hành lá, ớt cắt khoanh và tiêu xay nữa là hoàn thành.

Món trứng lộn um bầu mồng tơi sau khi hoàn thành có màu xanh bắt mắt. Vịt lộn bùi bùi, bầu và mồng tới mềm ngọt ăn cùng với nước dùng thanh thanh đưa vị vô cùng. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món ăn này nhé!

Trên đây là những chia sẻ về cách thực hiện món trứng lộn um bầu. Nếu có thời gian bạn tranh thủ chế biến để chiêu đã gia đình và bạn bè nhé. Review Huế chúc bạn thực hiện thành công.

Ảnh: Internet

Đánh giá bài viết

One thought on “Thưởng thức món trứng lộn um bầu độc đáo xứ Huế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *